นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1323
ความเห็น: 0

อันความรู้ รู้กระจ่าง แต่อย่างเดียว: Volatile Matter

วันนี้ดำขำนำผลการทดสอบมาปรึกษาเกี่ยวกับการหาค่า fixed carbon ในชีวมวล (biomass) แว๊บแรกที่เห็นข้อมูลผมก็รู็สึกว่าค่า Volatile Matter ทำไมสูงจัง และเมื่อรวมกับ Moisture  กับ Ash จะส่งผลให้ค่า fixed carbon มีค่าติดลบ

 

ดำขำก็สังเกตุเห็นความผิดปกติตรงนี้และได้ลองทดสอบด้วย TGA (Thermalgravimetric Analysis) ก็พบว่า Volatile Matter ไม่ควรสูงถึงขนาดนี้

 

ผมเลยขอให้ดำขำเอา procedure มาดูและตรวจสอบรายละเอียดการทดสอบ ก็มีข้อสันนิษฐานว่า เราอาจทดสอบผิดวิธีและทำให้ได้ค่า Volatile Matter สูง

 

1) ถ้วย Silica Crucible ที่เราใช้เป็นแบบไม่มีฝา จึงนำเอา Ceramic Lid มาใช้แทนซึ่งปิดได้ไม่พอดี การที่ฝา Lid ไม่ได้ขนาด อาจทำให้อากาศเข้าไปใน Crucible และเกิดการติดไฟขึ้นมา Volatile Matter คือสารอินทรีย์ที่ระเหยได้ซึ่งหาได้จากการให้ความร้อนในที่อับอากาศ (เหมือนการเผาถ่าน ซึ่งถ่านที่ได้จะมีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็น fixed Carbon และ Ash)

2) การวัด Volatile Matter ต้องตั้งถ้วย Crucible ใน furnace ที่มีอุณหภูมิ 900 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 7 นาที โดย Procedure บอกว่าให้เอาออกมาตั้งให้เย็นจนถึงอุณหภูมิห้อง แต่การวัดของเรากลับตั้งไว้ใน furnace โดยปล่อยให้เย็นตัวลงแล้วค่อยเอาออก ทำให้ตัวอย่างอยู่ในช่วงอุณหภูมิสูงนานมากกว่าที่ระบุไว้มาก

 

การปล่อยให้เย็นตัวลงอย่างช้า ๆ กับการทำให้เย็นตัวลงอย่างรวดเร็ว มีความต่างกันอย่างมากในด้านโลหะวิทยา แต่ในกรณีนี้ผมไม่คิดว่าจะมีผลกระทบมากนัก ดังนั้นผมจึงมีความเชื่อว่า ข้อผิดพลาดน่าจะมาจากสาเหตุแรกมากกว่า

 

ผมเขียนบันทึกนี้ขณะที่ยังไม่รู้ผลการทดสอบใหม่นะครับ แต่ก็ไป search ใน google แล้วว่าค่า fixed carbon ในทะลายปาล์มน่าจะอยู่ที่ประมาณ 16-17%

 

ผมว่าการมีอยู่ของ google นั้นทำให้ผมทำงานได้ง่ายและเร็วขึ้นมากนะครับ

 

และในการทำงานแบบมืออาชีพนั้น ทำให้ผมนึกถึงกลอนบทนี้ขึ้นมาครับ 

 

อย่าเกียจคร้านการเรียนเร่งอุตส่าห์   มีวิชาเหมือนมีทรัพย์อยู่นับแสน
จะตกถิ่นฐานใดคงไม่แคลน   ถึงคับแค้นก็พอยังประทังตน
อันความรู้รู้กระจ่างแต่อย่างเดียว   แต่ให้เชี่ยวชาญเถิดคงเกิดผล
อาจจะชักเชิดชูฟูสกนธ์   ถึงคนจนพงศ์ไพร่คงได้ดี 

 

พระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร)

 

ผมอยากไล่เลียงการวิเคราะห์คุณสมบัติของเชื้อเพลิงให้เข้าใจง่าย ๆ ดังนี้นะครับ ว่าดั้งเดิมนั้นเราใช้กรรมวิธีที่ทำกันได้ง่าย ๆ มาวิเคราะห์ครับ เช่นให้อบความร้อนเพื่อหาปริมาณน้ำ ซึ่งมี 2 ค่า คือ air dry loss และ moisture จากนั้น ก็หา volatile matter ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ระเหยได้ในที่อับอากาศ ก็จะเหลือ 2 ส่วนประกอบหลักคือ fixed carbon และ ash (เปรียบได้กับถ่าน) ดังนั้นเมื่อนำไปเผาต่อก็จะเหลือเถ้า (ash) ต่อไป

 

บ่อยครั้งที่เราวิเคราะห์ตาม procedure ที่ระบุไว้ โดยไม่รู้ต้นเหตุที่มาอย่างแท้จริง เราก็เลยจะขาดความรู้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการสร้างงานใหม่ ๆ หรือสร้างนวัตกรรมซึ่งต้องใช้ความรู้เชิงบูรณาการมาก

 

Image result for fixed carbon volatile matter

 

Air Dry Loss เป็นความชื้นที่หายไป จนกระทั่งเหลือความชื้นจำนวนหนึ่งที่สมดุลกับความชื้นในอากาศ ดังนั้นต้องวัดโดยระบุอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศด้วย

 

ผม..เอง (แมววัยกลางคนแล้ว)

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 เมษายน 2558 10:03 แก้ไข: 24 เมษายน 2558 11:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 tiny apple, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
บันทึกนี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็นชั่วคราว