นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1984
ความเห็น: 0

Kaizen คือการพัฒนางานที่ละเล็กละน้อยอย่างต่อเนื่อง

การขับเคลื่อน Kaizen ของ SEC ดูเหมือนว่าจะผิดทิศทางไปบ้างแล้ว บันทึกนี้ก็จะมาขอเตือนความจำกันใหม่ว่า Kaizen ไม่ใช่การส่งผลงานเข้าประกวด แต่เป็นการพัฒนางานอย่างต่อเนื่อง และดูที่ผลลัพธ์การดำเนินการที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

ผมเลยอยากนำเสนอตัวอย่าง Kaizen แบบง่าย ๆ เรื่องชั้นวางรองเท้าดูครับ

 

ชั้นวางรองเท้า

 ช่องวางรองเท้าที่ต้องเปลี่ยนก่อนเข้าไปใช้เครื่องมือของลูกค้า/บุคคลภายนอกในเดือนมีนาคม 2558 เป็นไปดังภาพนี้ครับ มีบางช่องว่างอยู่ (รองเท้าไม่พอ/หาย) บางช่องวางไว้ 2 คู่?????? แต่ประเด็นก็คือ ไม่มีรองเท้าให้เปลี่ยน เพราะลูกค้าเข้ามาใช้บริการมากเกินไป สิ่งที่ลูกค้าต้องทำคือ ถอดรองเท้าแล้วเดินเท้าเปล่าเข้าไป ซึ่งไม่โอเคแล้ว

 

ผมพิจารณาแล้วว่า การเพิ่มชั้นวางที่เพิ่มขึ้นแต่ใช้พื้นที่เท่าเดิมน่าจะสามารถทำได้ เพราะช่องวางรองเท้ากว้างเกินไป จึงสั่งซื้อชั้นวางมาเพิ่มเบื้องต้นอีก 4 ตัว โดยผมไปเล็ง ๆ แล้วว่าหากถอดสกรูยึดด้านข้าง และตัดแผ่นไม้ออกให้แคบลงก็สามารถทำได้

 

 

เมื่อได้มาผมก็เรียกหนุ่ม ๆ ห้องช่างมาคุย สุดท้ายนายช่างหน้าใหม่ (ช่างธี) รับภาระไปทำ ช่างธีทำผลงานออกมาได้เหนือความคาดหมาย และออกมาหน้าตาเป็นดังนี้

 

 

อย่าเพิ่งว่าผมดีแต่สั่งให้คนอื่นทำนะครับ งานนี้ผมลงแรงเหมือนกัน ผมคำนวณขนาดความกว้างใหม่ จากเดิมกว้าง 42 cm ผมออกแบบให้เหลือเพียง 28 cm ความกว้างที่พอใส่รองเท้าได้สบาย ๆ และจากพื้นที่เดิมที่วางได้ 4 ตัว ก็จะกลายเป็น 6 ตัว แต่นายช่างธีทำการตัดต่อเพิ่มจากเศษไม้ที่ตัดออก จนได้เพิ่มเป็น 4 ช่อง/ตัว ดังนั้นหากทำสำเร็จจำนวนช่องที่สามารถวางรองเท้าทั้งหมดจะเพิ่มเป็น 24 คู่ เพิ่มจากเดิมที่วางได้เพียง 12 คู่

 

จากนั้นก็จะไปไล่ดัดแปลงช่องวางรองเท้าของบุคลากรศูนย์ต่อไปครับ

 

ผมไม่ได้อยากทำ Kaizen หรือแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นหน้างานด้วยการลงไปทำเอง แต่ผมอยากกระตุ้นให้บุคลากรทุกคนมีแนวคิดของ Kaizen อยู่ในหัวใจมากกว่า ผมเพียงทำตัวอย่างเล็ก ๆ ให้ดูเท่านั้นครับ (ผมไม่มีแนวคิดที่จะไปทำงานแทนนะครับ หน้าที่ผมคือสอนงานครับ)

 

ใคร ๆ ก็ทำ Kaizen ได้ครับ

 

ผม..เอง (แมวทำ Kaizen)

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 เมษายน 2558 11:31 แก้ไข: 09 เมษายน 2558 11:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Monly, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ