ความเห็น: 2
pH น้ำกลั่นมีค่าต่ำกว่า 7 และไม่เป็นกลาง
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้นำค่าการนำไฟฟ้าและค่า pH ของน้ำกลั่นและน้ำ Reverse Osmosis (RO) มาแสดงบนหน้า Website หลายวันแล้ว โดยค่า pH ของ Distilled Water มีค่าประมาณ 5.7 มาโดยตลอด ในขณะที่ค่า pH ของน้ำ RO อยู่ใกล้ 7 ซึ่งเป็นค่าที่เป็นกลางมากกว่า
ในความรู้สึกของนักวิชาการปกติ มักจะรู้สึกว่าน้ำกลั่นเป็นน้ำคุณภาพสูง (ขายแพงกว่า) มีสารเจือปนต่ำ แต่ทำไมจึงมี pH ที่เป็นกรดอ่อน?
ในยุคนี้การหาคำตอบเชิงวิชาการหาได้ง่าย เพียงแต่มี Internet ใช้เท่านั้น แต่สิ่งเหล่านี้จะต้องมาจากใจที่อยากเรียนรู้ก่อน
น้ำกลั่นจะสามารถละลายแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศได้ดี และเกิดเป็นกรดคาร์บอนิก ดังสมการต่อไปนี้
2 H2O + CO2 --> H2O + H2CO3 (carbonic acid) --> (H30+) (charged acidified water) + (HCO3-) (charged bicarbonate ion)
จากนั้นกรดคาร์บอนิกก็แตกตัวในน้ำเป็น H3O+ ซึ่งเป็นกรดอ่อนต่อไป ซึ่งค่าสมดุลในการแตกตัวของกรดคาร์บอนิกอยู่ที่ pH 5.8
ในขณะที่น้ำ RO ซึ่งไม่ได้บริสุทธิ์มาก ยังมี ion ต่าง ๆ เหลืออยู่พอสมควร (ทำให้นำไฟฟ้าได้ดีกว่า) จึงมีค่า pH ใกล้ 7 มากกว่า
แต่น้ำกลั่นและน้ำ RO ก็จัดอยู่ในประเภท Purified Water เพราะมีค่า Conductivity อยู่ในช่วง 1-50 μS/cm โดย Pure Water จะต้องมีค่า Conductivity อยู่ในช่วง 0.1- 1.0 μS/cm
คำถามที่น่าสนใจคือ แล้วทำไมแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์จึงไม่ละลายในน้ำ RO และทำให้น้ำ RO มี pH เป็น 5.8 เหมือนกับน้ำกลั่นละครับ?
ผมจบที่คำถามนี้ก่อนนะครับ อยากได้คำตอบจากนักวิทยาศาสตร์ที่เข้ามาอ่านบันทึกนี้ครับ
ผม..เอง (แมวอยากรู้)
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « เรียนรู้จาก"อิจิโตะ คุณหมอหัวใจเ...
- ใหม่กว่า » Kaizen คือการพัฒนางานที่ละเล็กละ...
09 เมษายน 2558 12:54
#102635
มีข้อคิดเห็น 2 ประเด็น แบบไม่ได้อ้างอิงจากแหล่งใด คือ
1. น้ำ RO ที่มีไอออนต่างๆ ละลายอยู่จำนวนมากกว่าน้ำกลั่น ทำให้ไบคาร์บอเนต หรือ คาร์บอนไดออกไซด์ละลายลงไปได้น้อยลง พูดง่ายๆ ว่าแย่งลงไปละลายได้น้อยกว่าการน้ำที่มีไอออนน้อย ซึ่งเกี่ยวข้องกับค่าคงที่การละลาย และค่าคงที่สมดุลของสารในน้ำ
2. นำทั้งสองชนิดที่ตรวจวัดนั้น เป็นน้ำที่เกิดการการกลั่นและกรองใหม่ๆ หรือไม่ สมมติว่าน้ำ RO ถูกกรองตั้งไว้ในภาชนะนานกว่าน้ำกลั่น โอกาสที่คาร์บอนไดออกไซด์จะละลายลงไปก็ย่อยมีมากกว่า
เอิ้ก เอิ้ก ที่ให้ความเห็นอาจไม่ถูกต้อง คงต้องมีข้อมูลหน้างานประกอบเพิ่มอีกหน่อยครับ
"ใจสั่งมา"