นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2479
ความเห็น: 2

pH น้ำกลั่นมีค่าต่ำกว่า 7 และไม่เป็นกลาง

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้นำค่าการนำไฟฟ้าและค่า pH ของน้ำกลั่นและน้ำ Reverse Osmosis (RO) มาแสดงบนหน้า Website หลายวันแล้ว โดยค่า pH ของ Distilled Water มีค่าประมาณ 5.7 มาโดยตลอด ในขณะที่ค่า pH ของน้ำ RO อยู่ใกล้ 7 ซึ่งเป็นค่าที่เป็นกลางมากกว่า

 

pHน้ำกลั่น

 

ในความรู้สึกของนักวิชาการปกติ มักจะรู้สึกว่าน้ำกลั่นเป็นน้ำคุณภาพสูง (ขายแพงกว่า) มีสารเจือปนต่ำ แต่ทำไมจึงมี pH ที่เป็นกรดอ่อน?

 

ในยุคนี้การหาคำตอบเชิงวิชาการหาได้ง่าย เพียงแต่มี Internet ใช้เท่านั้น แต่สิ่งเหล่านี้จะต้องมาจากใจที่อยากเรียนรู้ก่อน

 

น้ำกลั่นจะสามารถละลายแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศได้ดี และเกิดเป็นกรดคาร์บอนิก ดังสมการต่อไปนี้

 

2 H2O + CO2 --> H2O + H2CO3 (carbonic acid) --> (H30+) (charged acidified water) + (HCO3-) (charged bicarbonate ion)

 

จากนั้นกรดคาร์บอนิกก็แตกตัวในน้ำเป็น H3O+ ซึ่งเป็นกรดอ่อนต่อไป ซึ่งค่าสมดุลในการแตกตัวของกรดคาร์บอนิกอยู่ที่  pH 5.8

 

ในขณะที่น้ำ RO ซึ่งไม่ได้บริสุทธิ์มาก ยังมี ion ต่าง ๆ เหลืออยู่พอสมควร (ทำให้นำไฟฟ้าได้ดีกว่า) จึงมีค่า pH ใกล้ 7 มากกว่า

 

แต่น้ำกลั่นและน้ำ RO ก็จัดอยู่ในประเภท Purified Water เพราะมีค่า Conductivity อยู่ในช่วง 1-50 μS/cm โดย Pure Water จะต้องมีค่า Conductivity อยู่ในช่วง 0.1- 1.0 μS/cm

 

คำถามที่น่าสนใจคือ แล้วทำไมแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์จึงไม่ละลายในน้ำ RO และทำให้น้ำ RO มี pH เป็น 5.8 เหมือนกับน้ำกลั่นละครับ?

 

ผมจบที่คำถามนี้ก่อนนะครับ อยากได้คำตอบจากนักวิทยาศาสตร์ที่เข้ามาอ่านบันทึกนี้ครับ

 

ผม..เอง (แมวอยากรู้)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 เมษายน 2558 10:57 แก้ไข: 09 เมษายน 2558 10:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 tiny apple, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มีข้อคิดเห็น 2 ประเด็น แบบไม่ได้อ้างอิงจากแหล่งใด คือ

 

1. น้ำ RO ที่มีไอออนต่างๆ ละลายอยู่จำนวนมากกว่าน้ำกลั่น ทำให้ไบคาร์บอเนต หรือ คาร์บอนไดออกไซด์ละลายลงไปได้น้อยลง พูดง่ายๆ ว่าแย่งลงไปละลายได้น้อยกว่าการน้ำที่มีไอออนน้อย ซึ่งเกี่ยวข้องกับค่าคงที่การละลาย และค่าคงที่สมดุลของสารในน้ำ

 

2. นำทั้งสองชนิดที่ตรวจวัดนั้น เป็นน้ำที่เกิดการการกลั่นและกรองใหม่ๆ หรือไม่ สมมติว่าน้ำ RO ถูกกรองตั้งไว้ในภาชนะนานกว่าน้ำกลั่น โอกาสที่คาร์บอนไดออกไซด์จะละลายลงไปก็ย่อยมีมากกว่า

 

เอิ้ก เอิ้ก ที่ให้ความเห็นอาจไม่ถูกต้อง คงต้องมีข้อมูลหน้างานประกอบเพิ่มอีกหน่อยครับ

 

"ใจสั่งมา"

น้อง 2 ใยรวดเร็วปานกามนิตหนุ่มจริง ๆ ฮา ก็น่าจะเป็นไปตามข้อ 1 นะครับ มีรายงานว่า น้ำ Ultra -Pure Water อาจมี pH ต่ำภึง 4.5 ได้

และตามข้อ 2 น้ำกลั่นที่กลั่นใหม่ ๆ จะมี pH ที่สูงกว่า แต่การละลายของ คาร์บอนไดออกไซด์ก็เร็วมากทิ้งไว้คืนเดียวก็ลงไปถึงค่าสมดุลแล้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.209.80.87
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ