นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1276
ความเห็น: 0

เรียนรู้จาก"อิจิโตะ คุณหมอหัวใจเทวดา"

วันหยุดยาว 3 วันที่ผ่านมา ผมได้หาความบันเทิงให้ตัวเองด้วยการอ่านหนังสือ "อิจิโตะ คุณหมอหัวใจเทวดา" จนจบ หนังสือนี้ซื้อลดราคามาจากงานสัปดาห์หนังสือของม.อ.ที่ผ่านมาครับ

 

ผมว่าผู้แปลยังไม่เก่งมากนัก เป็นเรื่องของหมอญี่ปุ่นที่ออกไปทำงานในโรงพยาบาลชนบท ซึ่งเป็นคนละระบบกับโรงเรียนแพทย์ (สำนักงานแพทย์) ที่มุ่งเน้นการวิจัยและรักษาด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า

 

คุณหมออิจิโตะก็ต้องเจองานหนักเหมือนแพทย์ในไทย ไม่มีเวลาได้พักผ่อนมากนัก เพราะโรงพยาบาลบริการ 24 ชั่วโมง โรงพยาบาลมีแพทย์น้อยเช่นกัน หมออิจิโตะมีที่พักราคาถูกแบบใช้ห้องน้ำรวมและห้องครัวรวมในรูปแบบของชาวญี่ปุ่น คุณหมอนอนที่โรงพยาบาลบ่อยมาก คุณหมอแต่งงานแล้ว และในวันครบรอบแต่งงาน 1 ปี ก็ยังทำงานจนไม่มีเวลาไปพบภรรยา กลับมาบ้านก็พบว่า ภรรยาเดินทางไปยุโรปเพื่อทำงานของตัวเองแล้ว

 

คุณหมอเจอทางแยกที่ต้องตัดสินใจเพราะฝีมือดีจนสำนักงานแพทย์มีหนังสือเชิญตัวให้ไปทำงานที่โรงพยาบาลแพทย์ขนาดใหญ่ โดยเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างการตัดสินใจทำให้คุณหมออิจิโตะตัดสินใจทำงานอยู่ที่เดิม ด้วยหัวใจของความเป็นมนุษย์ที่อยากดูแลผู้ป่วยที่เป็นผู้สูงอายุ และดำเนินการที่ขัดแย้งกับหลักการการเป็นแพทย์ที่ดี (ตามแนวทางวิชาชีพ) แต่กลับไปดูแลผู้ป่วยในลักษณะ Palliative care คือทำให้ผู้ป่วยมีความสุขในบั้นปลายของชีวิตให้มากที่สุด

 

ด้วยวัฒนธรรมความอ่อนน้อมและมีน้ำใจของชาวญี่ปุ่น ทำให้เรื่องที่แต่งนี้สมจริง โดยหมออิจิโตะก็เป็นหมอที่ดื่มหนักตามธรรมเนียมญี่ปุ่นเหมือนชีวิตจริงที่ผมเคยสัมผัสมา

 

และก็มีประเด็นปรัชญาที่ผมรู้สึกเห็นด้วยคือ

 

การเรียนรู้ "ความจริงแล้ว สิ่งจำเป็นในการเรียนรู้คือจิตใจที่พร้อมฝ่าฟันอุปสรรค"

 

ชีวิต "ชีวิตหาใช่อะไรเลยนอกจากการร่อนเร่คลำทางไปกลางหมอกหม่นมัว"

 

หลักจากการใช้ชีวิตมายาวนาน ผมก็รู้สึกว่าผมไม่สามารถวางแผนการใช้ชีวิตได้ดี ชีวิตผมก็ยังเป็นการ "ร่อนเร่คลำทางไปกลางหมอกหม่นมัว" เหมือนเดิม คือไม่มีสิ่งที่จีรังยังยืนอะไรมารองรับ

 

ผม..เอง (แมวร่อนเร่)

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 เมษายน 2558 17:01 แก้ไข: 08 เมษายน 2558 17:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.62.49
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ