นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1046
ความเห็น: 0

กระบวนการ VS ผลลัพธ์: กรณีศึกษาลีกวนยู

สืบเนื่องจากการที่นายลีกวนยู ถึงแก่อสัญกรรม (อสัญกรรมแทนอนิจกรรมนะครับ) เพราะเป็นอดีตนายกรัฐมนตรี ทำให้มีการยกย่องถึงคุณงามความดีของนายลีกวนยูอีกครั้ง

 

ในระหว่างที่นายลีกวนยูเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ไม่ได้ทำถูกใจชาวต่างชาติเสียทุกเรื่อง มีแนวโน้มเป็นเผด็จการด้วยซ้ำ สืบทอดอำนาจมาถึง 31 ปี แต่โลกสดุดีว่าเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ เพราะสามารถนำประเทศสู่ความเจริญก้าวหน้าทัดเทียมตะวันตกได้ โดยอาศัยทรัพยากรบุคคลที่แข็งแกร่ง

 

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เขียนไว้อย่างนี้ครับ

 

อายุ 35 เป็นนายกรัฐมนตรี พยายามเจรจา กับตนกู อับดุล ระห์มัน ในการรวมสิงคโปร์เข้ากับมาเลเซีย

สิงคโปร์ เล็กเกินไป มีคน 4 ล้านคน ต้องพึ่งพาน้ำดิบจากมาเลเซีย รวมกับมาเลเซียได้ 4 ปี ปัญหาเชื้อชาติ มาเลเซียไม่ยอมรับคนจีน สิงคโปร์ก็ถูกตัดขาดจากมาเลเซีย

ลี กวน ยู กัดฟันสู้ ทางเลือกหนึ่ง ที่เขาเริ่ม ก็คือ การวางรากฐาน เป็นบรรษัทสิงคโปร์

ใช้วิธีการค้าระหว่างประเทศ เป็นส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ในการหาสินค้าและบริการมาสู่ประเทศ เติมเต็มความต้องการในประเทศ ซึ่งมีทั้งคนจีน มลายู อินเดีย ไม่ว่าจะซื้อหรือแลก

หลักการบรรษัทสิงคโปร์แบ่งเป็น 3 ส่วน

1. ไม่ว่า ภาครัฐบาล เอกชน ต้องมีแนวคิดเชิงธุรกิจ คือการทำกำไร ตัดระเบียบขั้นตอนให้สั้นที่สุด มุ่งเพิ่มขีดความสามารถแข่งขัน

2. ทำให้ทรัพยากรมนุษย์ เป็นการพัฒนาที่สำคัญที่สุด เพราะทรัพยากรอื่นไม่มี ไม่ว่าแร่ธาตุ อัญมณี น้ำมัน ทำให้คนมีความรู้ความสามารถทุกด้าน ส่งเสริมการเรียนวิทยาศาสตร์ เพื่อให้คิดค้นนวัตกรรมได้

ถ้าเป็นนักบริหาร ก็ต้องสามารถเพิ่มกำไรให้กิจการ ถ้าเป็นสื่อมวลชน ต้องทำงานระหว่างประเทศได้ดี

ถ้าเป็นมหาวิทยาลัย ก็ต้องเป็นมหาวิทยาลัยระดับภูมิภาคและระดับโลก เป็นที่ชุมนุมของอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญทุกด้าน

3. มองตัวเองว่า ไม่ต้องแข่งขันกับใคร แต่ให้แข่งกับตนเอง

 

ผมเสียดายว่าแนวคิดดี ๆ แบบนี้ ไม่ได้ถูกนำมาใช้กับประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแนวคิดที่ 1 การลดขั้นตอนเพื่อการแข่งขัน ซึ่งต่อมาก็เป็นแนวคิดของ Lean อาจจะเป็นเพราะว่าประเทศไทยอุดมสมบูรณ์ ไม่ได้ถูกกดดันให้ต้องสู้แบบ survival การพัฒนาจึงออกมาในแนว "สบาย ๆ"

 

และโพสต์ทูเดย์ "สองด้านลีกวนยู" เขียนไว้ว่า

 

“ผมเรียนรู้การบริหารบ้านเมืองจากอังกฤษและผมก็รู้ว่าอำนาจของกฎและ วินัยของกองทัพญี่ปุ่น ทำให้อาชญากรรมในช่วงอาณานิคมเป็นศูนย์ได้!”


“หากตอนเริ่มต้นรัฐบาลไม่ได้เข้าแทรกแซงพฤติกรรมส่วนบุคคลอย่างเข้มงวด ทั้งการจัดการเรื่องเพื่อนบ้าน ความเป็นอยู่เสียงดังรบกวนระหว่างกัน จะถ่มจะถุยที่ไหนและอย่างไร จะใช้ภาษาอะไร ถ้าไม่ได้ทำอย่างจริงจังและมีประสิทธิภาพ เราก็จะไม่มีความสำเร็จอย่างที่เห็นในวันนี้

 

ความมีระเบียบวินัยและการรักษาระเบียบวินัยอย่างจริงจัง ทำให้สิงค์โปร์เปรียบเสมือนโรงพยาบาลที่ทั้งสะอาดและมีอนามัย

 

ความไร้ระเบียบวินัยทำให้เราต้องมาเสียเวลากับการจัดการความไร้ระเบียบซึ่งไม่ได้สร้าง productivity แต่อย่างไร เสียเวลาเสียทรัพยากรไปโดยเปล่าประโยชน์

 

ผมก็คิดว่าแนวทางการดำเนินการของนายลีกวนยู มีประสิทธิภาพสูงน่าจะนำมาเป็นแบบอย่างครับ เพราะสุดท้ายแล้ว ถ้านำองค์กรไปสู่ความมั่งคั่งและความเจริญได้ ประชาคมก็จะยอมรับผลการดำเนินการนี้เอง

 

ผม..เอง (แมวชอบแบบลีกวนยู)

 


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 เมษายน 2558 13:57 แก้ไข: 01 เมษายน 2558 13:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 anni, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.36.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ