นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

Page Visits: 948
comment: 0

การทำงานจริง ๆ คือ การท้าทายขีดจำกัด

How to Conquer the Problem บอกว่า

 

คนเราไม่เคบสมบูรณ์แบบ เมื่อลงมือทำงานไปแล้ว มักจะขาด เวลา เงิน คน ข้อมูล หรือทรัพยากร และก็มีบุคคลหลายกลุ่มในองค์กรที่คิดต่างกันไปเมื่อเจออุปสรรคเหล่านี้ เช่น

"แค่มีสิ่งนั้นก็ทำได้แล้ว"

"ถ้าเป็นแบบนั้นก็ทำไม่ได้นะซิ"

"อย่างไรก็ลองทำกันดู"

 

องค์กรที่เติบโตจะไม่ตระหนี่กับการลงทุนเพื่ออนาคต เช่น การสร้างบุคลากรผู้มีความสามารถ หรือการพัฒนาเทคโนโลยี แต่จะระมัดระมังและถี่ถ้วนกับการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือย ลองคิดดูว่า จะดีสักเพียงใดหากคนในองค์กรส่วนใหญ่คิดแบบ "อย่างไรก็ลองทำดู"

 

การท้าทายขีดจำกัดจึงจำเป็นและองค์กรต้องมีบุคลากรผู้ที่มีความสามารถและแข็งแกร่งพอที่จะเอาชนะขีดจำกัดให้ได้ และ "จงฝึกให้คุ้นกับวิกฤตตอนที่ยังสบาย"

 

ขีดจำกัดบางครั้งเป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาเอง เช่นการวิ่ง fun run บางครั้งผมก็คิดขึ้นมาเองว่าวิ่งไม่ไหวแล้ว เดินดีกว่า แต่บ่อยครั้งที่เมื่อเราฝืนวิ่งต่อไปเราก็สามารถวิ่งได้ และนี่คือการสร้างความมั่นใจในศักยภาพของตัวเราเองว่าสามารถ"ทำได้"

 

กรณีฮอนด้ามอเตอร์ไซค์ ที่ก้าวเข้าสู่ตลาดรถยนต์ (ทั้งที่รัฐบาลคัดค้าน)  สามารถจำหน่ายรถยนต์ในตลาดอเมริกา civic และ accord จนประสบผลสำเร็จ แต่ไม่พอใจกับผลงานเพียงเท่านี้ ตัดสินใจเข้าร่วมแข่ง Formula One ใช้วัฒนธรรมองค์กรในการท้าทายกับขีดจำกัดมาใช้ จนทำให้โลกตะลึงด้วยการชนะในการแข่งขันถึง 4 ครั้ง แม้จะเข้าวงการทีหลัง แต่ในยุคปัจจุบัน ความมุ่งมั่นเป็นปัจจัยที่สำคัญกว่าความสำเร็จในอดีต

 

SEC ตั้งเป้าหมายการดำเนินการที่ท้าทายไว้สูง เหมือน Lee Kuen Yew ที่บอกให้แสวงหาความท้าทายของชีวิตเสมอ แม้จะเกษียณอายุการทำงานไปแล้ว เพราะความท้าทายเป็นแรงขับดันให้อยากมีชีวิตต่อไป 

 

ผม..เอง (แมวชอบสิ่งที่ท้าทาย)

 

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 30 March 2015 10:56 Modified: 30 March 2015 10:56 [ Report Abuse ]
Flowers
People who like this: Ico24 LUX, Ico24 pompom, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 18.234.247.75
Message:  
Load Editor
   
Cancel or