นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

Page Visits: 1131
comment: 0

ประสิทธิผลการบริหาร

บันทึกนี้อาจไม่ถูกใจบุคคลจำนวนมาก แต่ก็อยากบันทึกไว้เป็นความเห็นหนึ่งครับ

 

เนื่องจากได้อ่านบทความของประธาน TDRI "Education for the Future"(ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์: http://thaipublica.org/2015/03/trdi-education/) แล้วความคิดมันก็เชื่อมโยงกับประเด็นอื่น ๆ ในสังคมไทยเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริหารงานในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

 

บ่อยครั้งที่ผมรู้สึกว่าผู้บริหารใช้เวลาในการประชุมนอกสถานที่ ดูงาน และกิจกรรมอื่น ๆ มากกว่าได้ใช้เวลาอยู่กับองค์กร (หน่วยงาน) ที่ตนเองดูแลอยู่

 

TDRI พูดถึงประเด็นการศึกษาไทยที่ถดถอย ซึ่งไม่ได้มาจากชั่วโมงการเรียนในชั้นเรียนที่ต่ำ ไม่ได้มาจากเงินเดือนครูที่น้อย ไม่ได้มาจากงบประมาณการศึกษาที่ต่ำ แต่ส่วนหนึ่งมาจากจำนวนชั่วโมงที่ครูให้กับนักเรียนน้อยเกินไป โดยมีกิจกรรมที่ครูต้องทำจำนวนมาก ทำให้เวลาครูหายไป 42% กับกิจกรรมนอกห้องเรียน ดังข้อมูลด้านล่างครับ

 

 

ผมก็มีความเห็นว่า "การดูแลองค์กร" ก็ต้องลงพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาพื้นฐานให้ลุล่วงไปก่อนมากกว่าจะวางแผนพัฒนาโดยที่ไม่ได้ปรับฐานรากให้แข็งแรง การมองโลกในแง่ดีว่าเรามีความพร้อมที่จะพัฒนาโดยไม่ได้มองศักยภาพความเป็นไปได้ในการพัฒนานั้น มีโอกาสล้มเหลวได้อย่างมาก Management by Fact เป็นเรื่องสำคัญ และเรื่องที่สำคัญมากคือ ผู้นำเห็น Fact อยู่ถูกต้องหรือไม่

 

ผมก็เข้าใจดีว่า การเข้าถึงปัญหารากฐานนั้นจะต้องแตะต้องการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของบุคลากรอย่างแน่นอน และนี่เป็นประเด็นที่ไม่มีใครอยากแตะต้อง เพราะเปลืองตัว สร้างศัตรูมากกว่าสร้างมิตร ต้องเหนื่อยในการกำกับดูแล การมองข้ามไปจึงเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายกว่า

 

แต่การบริหารเช่นนี้ก็เปรียบได้เหมือนกับ"การศึกษาของประเทศไทย"ละครับ เมื่อเราไม่แก้สาเหตุของปัญหาที่ต้นตอ ปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อเนื่องออกไปเป็นลูกโซ่ หลาย ๆ ประเด็น เราจะตามไปแก้ปัญหาปลายเหตุได้อย่างไร เราคงนึกไม่ออกว่าการใส่งบประมาณการศึกษาไปเป็นลำดับที่ 2 ของโลกนั้น ทำไมผลการศึกษามันจึงออกไปอีกด้านหนึ่งได้ ความผิดพลาดมาจากโครงสร้างหรือการจัดการที่ผิดกันแน่?

 

ผมเห็นงานที่ผู้บริหารต้องทำมีอย่างมากมาย และสุดท้ายผมก็ต้องเลือกที่จะทำในสิ่งที่ผมคิดว่าทำได้ดีเท่านั้น เพราะไม่สามารถทำได้ครบหมดทุกอย่าง ผมต้องจัด priority ว่าผมควรจะทำอะไรก่อน? อะไรสำคัญที่สุด? และผมก็จะใช้เวลาอยู่ที่องค์กรให้มากที่สุด เพื่อเข้าถึงปัญหาหน้างาน เพื่อสื่อสารกับบุคลากร ซึ่งผมคิดว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กรได้มากกว่า

 

ผมเลือกที่จะงานบริหารที่อาจจะแตกต่างจากแนวคิดทั่วไป ผมเลือกที่จะขับเคลื่อนการปฏิบัติงานมากกว่าจะเน้นการขับเคลื่อนเชิงนโยบาย หรืออาจจะบอกได้ว่าหากให้แบ่งสัดส่วนกันนั้น ผมให้ในทางปฏิบัติ 70% ครับ

 

ผม..เอง (แมวสื่อสาร)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 มีนาคม 2558 09:25 แก้ไข: 26 มีนาคม 2558 09:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 34.204.201.220
Message:  
Load Editor
   
Cancel or