นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

Page Visits: 1019
comment: 3

ล้านแล้ว..จ้า

ชื่อบันทึกนี้มาจากยอดเงินการให้บริการการวิเคราะห์ตัวอย่างเดือนมีนาคม 2558 ซึ่งผมคอยตรวจสอบยอดอยู่เสมอ และแปลกใจที่ยอดรายรับเมื่อสิ้นวันที่ 24 มีนาคม 2558 สูงถึง 1,001,685 บาทแล้ว

 

ในปีงบประมาณ 2558 นี้ SEC ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ลูกค้าภายใน PSU มาใช้บริการที่น้อยลง เพราะจากข้อมูลเชิงสถิติจำนวนนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาน้อยลงหรืองานวิจัยของคณาจารย์น้อยลงอย่างเด่นชัด ทำให้เราต้องหาทางปรับกลยุทธ์ทางการตลาดเพิ่มเพื่อที่จะรักษารายได้ให้อยู่ในระดับที่สมดุลกับรายจ่าย ซึ่ง SEC จะต้องใส่ใจอย่างมาก เพราะความอยู่รอดอยู่ดีของเราขึ้นกับรายรับอย่างมาก (SEC พึ่งงบรายได้มากกว่า 50% ครับ)

 

ตลอดเดือนมกราคม 2558 เรามีรายได้จากงานบริการเพียง 680,758 บาท ซึ่งทำให้ทีมบริหารเราเครียดและต้องเพิ่มความสนใจในรายรับอย่างยิ่ง แต่ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์รายรับเราเพิ่มขึ้นเป็น 1,121,170 บาท ซึ่งทำให้เราสบายใจขี้น และในวันนี้เมื่อผมตรวจดูก็พบว่ารายรับเราสูงเกิน 1 ล้านบาทแล้วในขณะที่เหลือเวลาทำการอีกหลายวัน

 

ล้านแล้ว..จ้า! เป็นคำโฆษณาภาพยนต์ของผู้กำกับ "ดอกดิน กัญญามาลย์" ศิลปินแห่งชาติที่สร้างภาพยนต์เรื่อง"นกน้อย"และทำเงินได้เกิน 1 ล้านบาท ในปี 2507 ซึ่งไม่ได้ทำได้ง่ายในยุคนั้น และนี่คือประโยคที่ผมคิดขึ้นมาในใจเมื่อเห็นข้อมูลนี้

 

ผมฉุกคิดขึ้นมาว่าผมไม่ได้บันทึกสถิติการสร้างรายรับของ SEC ขึ้นมาเลย ผมเลยไม่มีตัวเลขในใจเลยว่ารายรับสูงสุดต่อเดือนของ SEC อยู่ที่เท่าใด และเดือนมีนาคมนี้อาจเป็นรายรับสูงสุด/เดือนหรือไม่?

 

การสร้างความตื่นตัว สร้างความเปลี่ยนแปลงขององค์กรให้มีอยู่เสมอ ๆ เป็นสัญลักษณ์ของการเป็นองค์กรที่มีชีวิตนะครับ เราอาจพยายามตั้งเป้าหมายที่ท้าทายและพยายามดำเนินการให้ได้ต่อไปเรื่อย ๆ และเมื่อถึงเป้าหมายก็จัดการเฉลิมฉลองความสำเร็จขององค์กรกันสักนิดก่อนหันกลับไปทำงานกันต่อไป

 

ตอนนี้ตัวเลขในใจของรายรับต่อเดือนของ SEC นั้นผมตั้งไว้ที่ 1,500,000 บาทแล้วนะครับ คงต้องฉลองกันบ้างหากทำได้ตามเป้าหมายนี้

 

ก็"เป้าหมายมีไว้ให้พุ่งชน"นี่ครับ

 

ผม..เอง (แมวมีเป้าหมายใหม่) 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มีนาคม 2558 17:47 แก้ไข: 24 มีนาคม 2558 17:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 14 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ตัวเลขรายได้นี่ถือเป็นกำลังใจที่ดีนะคะ เพราะที่หน่วยก็ใช้อยู่ เพื่อบอกให้สมาชิกรู้ว่า มูลค่าของงานที่เราทำในแต่ละเดือนนั้นทำรายได้ให้คณะขนาดไหน ส่วนตัวของพวกเราแม้ไม่ได้อะไรเพิ่มก็ยังเป็นกำลังใจที่ดีนะคะ

เราจะพยายามทำให้ได้ตามเป้าที่ผอ. ตั้งไว้นะคะ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะทะลุเป้า ฮาๆๆๆ

เห็นชื่อบันทึกนึกว่าคุยกันเรื่อง "ผม"

อิอิอิ

 

เราเอง

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.231.230.175
Message:  
Load Editor
   
Cancel or