นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

Page Visits: 1206
comment: 2

ตาบอดคลำช้าง

เรื่องต่อไปนี้เป็นเรื่องเล่าหน้างานบันทึกไว้เพื่อหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการทำงานแบบ "ตาบอดคลำช้าง"

 

Image result for ตาบอดคลำช้าง

 

เรื่องมีอยู่ว่า น้ำจากเครื่องปรับอากาศในห้องทำงานของผมหยดลงมาโดนชั้นวางหนังสือเมื่อ 2-3 วันมาแล้ว ผมก็ไปบอกช่าง "หมู" วิศวกรคนใหม่ของศูนย์เครื่องมือฯ ให้มาดู เพราะผมคิดว่าสาเหตุน่าจะมากจากฝุ่นเกาะแผ่นกรองอากาศจนตัน เพราะเมื่ออากาศไม่สามารถผ่านเข้าไปยังส่วนที่เป็น Evaporator (ภาษาที่เรียกน่าจะเป็น coil เย็น) ได้มากพอก็จะทำให้อุณหภูมิอากาศที่ผ่านออกมาได้ต่ำมาก ทำให้โซนนี้เย็นจัด จนอากาศชื้นที่ไปสัมผัสควบแน่นเป็นหยดน้ำนอกบริเวณที่มีถาดรับ และหยดตกลงมา

 

 

ช่างหมูมาดู พอเปิดตะแกรงอากาศผมก็เห็นเศษฉนวนหุ้มท่อหล่นลงมาจำนวนมาก สันนิษฐานว่าน้องหนูคงเข้ามาอาศัยและกัดเป็นอาหาร ช่างหมูก็จัดการเอาแผ่นกรองอากาศไปล้าง และใช้ Blower เป่าท่อระบายน้ำทิ้ง เพราะหากท่อเป็นเมือกและตันน้ำก็จะไหลกลับมาโดยไม่ออกไปทางท่อน้ำทิ้ง

 

ผมก็บอกว่าคงต้องหุ้มฉนวนของท่อทองแดงที่หนูกัดฉนวนขาดใหม่ เพราะหากอากาศสัมผัสท่อที่เย็นนี้ได้ไอน้ำในอากาศก็ควบแน่นเป็นหยดน้ำได้ แต่ช่างหมูก็ทำตามแนวทางพื้นฐานคือ ล้างแผ่นกรองและเป่าท่อเท่านั้น

 

และ 2 วันต่อมาผมก็เห็นหยดน้ำหยดลงมาอีก ก็เรียกช่างหมูมาดูอีกครั้ง ช่างหมูมาเปิดดู หายไปปรึกษาช่างอื่น ๆ ที่ห้องช่างแล้วกลับมาบอกผมว่า พี่ ๆ เขาบอกว่าน้ำยาแอร์อาจจะรั่ว คงต้องให้ช่างแอร์มาดู

 

ผมเลยบอกให้ช่างหมูนั่ง แล้วก็บอกว่าผมก็เป็นวิศวกรเหมือนกัน ขอให้ลองแก้ไขตามแนวทางที่ผมบอกก่อนนะ คือหาทางหุ้มฉนวนท่อก่อน ซึ่งก็อาจไม่มีท่อหุ้มฉนวนสำรองอยู่ในห้องช่าง ณ ขณะนี้ (ผมไม่ได้บอกว่าผมรู้เรื่อง heat and mass transfer เป็นอย่างดี)

 

ช่างหมูหายไปสักพักก็ไปหาท่อหุ้มฉนวนกลับมาได้และดำเนินการหุ้มให้ใหม่ และผมก็เปิดเครื่องปรับอากาศใช้มาได้เกือบ 2 ชั่วโมงแล้ว โดยที่ไม่มีน้ำหยด

 

การแก้ปัญหาบางครั้งต้องเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นหน้างานจริง ๆ และนั่นเป็นสิ่งสำคัญที่สุด บังเอิญที่ผมนั่งอยู่ด้วยจึงเห็นเศษฉนวนที่หนูกัด (ไม่รู้จริงหรือเปล่า?) ร่วงลงมา จึงเดาว่าฉนวนหุ้มท่อทองแดงที่เย็นขาด และเดาสาเหตุของการมีน้ำหยดได้

 

การแก้ปัญหาจากสิ่งที่เกิดขึ้นหน้างาน onsite นั้นสำคัญมากครับ หัวหน้างานจำเป็นต้องลงไปเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างแท้จริง มิฉะนั้นการแก้ปัญหาของเราจะเป็นประเภท "ตาบอดคลำช้าง" โดยปัญหาไม่ถูกแก้และเกิดการสูญเสียโดยไม่จำเป็น

 

ผมไม่ได้ตำหนิช่างหมูนะครับ เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นนอกเหนือตำราครับ และช่างหมูก็ไม่ได้เป็นช่างแอร์ ที่มาซ่อมให้ผมก็ขอบคุณมากอยู่แล้ว แต่อยากให้ทุกปัญหาที่เกิดขึ้นถูกแก้ไขด้วยการวิเคราะห์หน้างานครับ ซึ่งบริษัทญี่ปุ่นจะเห็นความสำคัญตรงนี้มาก

 

ผม..เอง (แมวนั่งอยู่หน้างาน) 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 มีนาคม 2558 18:44 แก้ไข: 20 มีนาคม 2558 17:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ช่วยเพิ่ม tag แอร์รั่ว น้ำหยด คราวหน้า ผมเจอปัญหาเองจะได้ตามอากู๋ได้เร็วขึ้นครับ อิอิ

ท่าน Smarn ครับผมเข้าไปดูในอากู๋แล้ว ได้คำตอบที่ไม่ค่อยถูกใจเท่าไรครับ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 18.232.53.118
Message:  
Load Editor
   
Cancel or