นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

Page Visits: 929
comment: 1

พัฒนาการทางอารมณ์: อยากชน

ผมนั้นตระหนักในความโชคดีของผมประการหนึ่ง คือ นิสัยรักการอ่าน ซึ่งมาจากการที่พ่อ-แม่สะสมหนังสือไว้ให้อ่านในยามเด็ก การอ่านหนังสือจึงเป็นความสุขราคาปานกลางที่สามารถแสวงหาได้ตามฐานะทางเศรษฐกิจของผมเอง

 

หนังสือ"เข็นครกลงเขา"ของคุณหญิงจำนงศรี หาญเจนลักษณ์ ตอนวัยรุ่นวุ่นหวานที่ได้ถามลูกสาวคนหนึ่งที่มีความรู้สึกต่อต้านคำตักเตือนหรือวิธีคิดของผู้ใหญ่ว่าเป็นเพราะเหตุใด คำตอบที่ได้ก็คือ ไม่ใช่เพราะคำสอน"เชย" แต่เป็นความรู้สึก "อยากชน"เพื่อหลักการมากกว่า เพราะคนวัยรุ่นนั้น "ทั้งมั่นใจและไม่มั่นใจ..มันปนกัน"

 

ผมก็รู้สึกคล้าย ๆ แบบนี้เหมือนกัน บางครั้งเถียงผู้ใหญ่นั้นมิใช่หวังชนะแต่หวังได้เหตุผลที่ดีกว่า จริง ๆ แล้วผมได้ตัดสินใจยอมรับไปแล้วแต่ขอเถียงเอามันส์..ซะหน่อย (ฮา)

 

วัยรุ่น..วัยแสวงหา..อยากเรียนรู้ ซึ่งหลายวัฒนธรรมโดยเฉพาะวัฒนธรรมตะวันตกจะเปิดโอกาสให้วัยรุ่นเหล่านี้เดินทางไปแสวงหาความท้าทายหรือคำตอบเอาเอง เช่น วัยรุ่นอังกฤษนิยมเดินทางมาอินเดีย (steve jobs เดินทางมาอินเดียเช่นกัน) คนอิสราเอลอาจชอบไปอเมริกาใต้ คนญี่ปุ่นอาจไปยุโรปเป็นต้น หรือผมเองก็เคยแบกเป้เที่ยวยุโรปคนเดียวอยู่เป็นเดือน (ฮา)

 

บทเรียนจากประสบการณ์จริงช่วยให้เราเรียนรู้ประสบการณ์การเอาตัวรอดได้ดีขึ้น ระมัดระวังในบางเรื่องมากขึ้น ระวังเรื่องการถูกเอาเปรียบเมื่อได้รับประสบการณ์ถูกเอาเปรียบไปแล้ว ไม่มองเรื่องราวแบบใสซื่อ เรียนรู้เรื่องราวจากความเป็นจริง

 

ทักษะชีวิตบอกผมว่า เรื่องราวส่วนใหญ่มักเป็นสีเทา เราต้องเลือกตัดสินใจในเรื่องราวที่มีแนวโน้มถูกต้องมากกว่า เพราะไม่มีเรื่องราวใดที่ถูกต้องเต็มร้อย

 

การเข้าใจความคิดของบุคลากรที่ทำงานร่วมกันก็เป็นทักษะที่สำคัญ เมื่อเข้าใจก็สามารถคบหากันเป็นเพื่อนได้ คนที่เคย"ชน"กันในอดีตก็สามารถเปลี่ยนมาเป็นเพื่อนที่สนิทสนมกันได้ ไม่จำเป็นต้องโกรธกันจนตาย

 

เพราะพฤติกรรม "อยากชน" ของวัยรุ่นนั้น เมื่อเวลาผ่านไปเราอาจหวนไปมองกลับด้วยความ"ขบขัน"ก็ได้ว่า เรา"ทำบ้า"แบบนั้นไปเพื่ออะไร (ฮา)

 

เมื่อเช้ามีคนมาบอกผมว่า การมีเพื่อนเมื่อสูงวัยนั้นจำเป็นมาก แล้วยังบอกว่า "บางคนนั้นมีเงินมาก แต่ชีวิตมัน Dry" ทำนองว่ามีเงินแต่หาความสุขได้ยากกระมังครับ

 

จะมีเพื่อนมากหรือไม่นั้น ก็คงขึ้นอยู่กับทัศนคติการใช้ชีวิตตั้งแต่ตอนนี้ละครับ เพราะถ้าปิดกั้นตั้งแต่ในขณะนี้ เราอาจจะ Dry ในอนาคตได้

 

ผม..เอง (แมวรื่นเริง)

 

ได้เวลา "ไปทะเลกันดีกว่าแล้ว"

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 มีนาคม 2558 16:32 แก้ไข: 12 มีนาคม 2558 16:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Smarn, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

พอ"สูงวัย"แล้ว จะมีคำพังเพยหนึ่งที่เข้ากันได้ดีคือ

"เพื่อนกินหายาก เพื่อนตายหาง่าย"

เพราะพรรคพวกที่เริ่มเกษียณกัน เที่ยวโทรมั่ง ไลน์มั่ง "เฮ้ย นัดกินข้าวกันหน่อย" ซึ่งส่วนใหญ่แล้วไม่ค่อยได้ไปกัน ขนาดเลี้ยงรุ่นประจำปี ได้ซักยี่สิบกว่าคนก็ดีใจแล้ว

แต่งานศพเมื่อ "เพิฃื่อนตาย" ไง ๆ ก็พยายามไปกัน..

อุทาหรณ์สำหรับ น้อง ๆ หลาน ๆ (อิอิ) ที่ยังไม่สูงวัย จะได้เตรียมตัวเตรียมใจครับ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 18.232.55.103
Message:  
Load Editor
   
Cancel or