นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 956
ความเห็น: 1

หากต้องแข่งขันเรามีสมรรถนะหลักใดที่โดดเด่น?

ด้วยความที่เราเป็นองค์กรภาครัฐ มีความมั่นคง การคิดในประเด็นการแข่งขันจึงน้อยมาก และถ้าสังเกตให้ดีเมื่อมีการ ranking กัน อันดับของเรามักมีแนวโน้มที่ต่ำลงไปเสมอ

 

ผมคิดว่าส่วนหนึ่งมาจากการตื่นของประเทศจีน ranking เดิมอาจมีบางประเทศที่ไม่ได้ส่งข้อมูลเข้าร่วมจัดอันดับ เราจึงอยู่ในอันดับที่สูง แต่เมื่อสถาบันต่าง ๆ ส่งข้อมูลให้กับองค์กรที่ทำการจัดอันดับมากขึ้น เราก็เลยลดอันดับลงมา

 

องค์กรสมัยใหม่ต้องมี ความรู้ ความยืดหยุ่น ความรวดเร็ว พลัง และความสามารถในการเรียนรู้ที่มากกว่าเดิม (การพัฒนาองค์การแห่งการเรียนรู้: กานต์สุดา มาฆะศิรานนท์, 2557) และโดยโครงสร้างของภาครัฐ ความยืดหยุ่นและความรวดเร็ว จะไม่สามารถทำได้เลย ดังนั้นการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับจะแก้ปัญหาในจุดนี้ได้ดียิ่งขึ้น

 

ในปัจจุบัน กูรูส่วนใหญ่ให้น้ำหนักไปที่ "ทรัพยากรบุคคล" เป็นสมรรถนะหลักที่สำคัญที่สุด มากกว่า money, method หรือ material เพราะนวัตกรรมจากความคิดสร้างสรรค์ทรงพลัง และโลกเชื่อมต่อกันได้อย่างรวดเร็วแล้ว การซื้อขายผ่านอินเตอร์เน็ตสามารถทำได้อย่างสะสวกรวดเร็ว

 

SEC เป็นหน่วยงานบริการที่ต้องตรวจสอบตัวเองอยู่เสมอ ๆ ว่า องค์กรของเราเองมีอะไรเป็น "Core Competency" ที่จะสามารถไปแข่งขันกับโลกภายนอกได้ มีอะไรเป็นจุดอ่อนที่ขัดขวางความสามารถในการแข่งขันของเรา เช่น กฎระเบียบที่ไม่เอื้ออำนวย สถานที่ หรือทัศนคติของเราเอง

 

SEC เพิ่งจัดการประเมินบุคลากรครั้งที่ 1/2558 เสร็จสิ้นไปแล้ว ก็จะต้องมีการเรียนรู้ (Learning) และบูรณาการ (Integration) กันที่ดำเนินการตามแนวทาง Continuous Improvement การบริหารบุคคลก็ต้องอาศัยหลักการที่จะต้องบริหารเพื่อตอบสนองต่อ วิสัยทัศน์ พันธกิจ ขององค์กรก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนเป็นเรื่องปกติธรรมดา

 

บางครั้งการเป็นผู้นำก็พบปัญหาที่ลำบากใจว่า จะต้องเลือกว่า บริหารให้บุคลากรรักหรือบริหารเพื่อความก้าวหน้าขององค์กร ซึ่งอาจมีคำตอบว่าก็ทำให้ได้ทั้ง 2 ประเด็นซิครับ คำตอบประเภทนี้มักมาจากบุคคลที่อยู่ในโลกของความฝันครับ เหมือนกับวาระ"ปรองดอง"แห่งชาติ เพราะในความเป็นจริงนั้น Uthopia ไม่มีอยู่จริงครับ

 

ผม..เอง (แมวลำบากใจ..อีกแล้ว)

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 กุมภาพันธ์ 2558 08:57 แก้ไข: 25 กุมภาพันธ์ 2558 08:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 pompom, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตามmanagerial grid แล้ว Team Leadership – High Production/High People ดูเหมือนจะเป็น style การบริหารที่ดีที่สุด แต่ในทางปฏิบัติก็เกิดยากที่สุด นักบริหารส่วนใหญ่จึงพยายามทำเพียงแค่ Middle-of-the-Road Management – Medium Results/Medium People เพราะสามารถตอบสนองทั้งความต้องการขององค์กรและความต้องการของบุคลากรได้ แม้ว่าจะไม่เต็มร้อย แต่ก็ทำให้องค์กรก้าวหน้าได้ ลูกน้องก็มีความสุขระดับหนึ่งค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ