นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 890
ความเห็น: 0

ปรับเปลี่ยน

ก็เป็นไปตามที่น้อง 2 ใย บอกไว้ว่า ในช่วงการประเมินก็ต้องมีการคุยกันเพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติกันบ้าง

 

การปรับเปลี่ยนทัศนคติของผมเองก็ไม่ง่าย เพราะในอดีตตอนเครื่องมือ"เพจ"เข้ามามีบทบาทในชีวิต ผมก็ไม่เคยหามาใช้ ตอนมือถือออกมาใหม่ ๆ ผมก็ไม่หามาใช้ จนในช่วงปี 2543 ผมจึงได้หาโนเกียมาใช้งาน และเมื่อใช้ไปแล้วการเปลี่ยนมาเป็น smart phone ก็ดูเหมือนจะไหลลื่นไปเลย

 

จุดเริ่มต้นมักเป็นจุดที่ยากที่สุดเสมอ

 

การสื่อสารด้วย "ไลน์" นับว่ามีประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่ดีสำหรับผู้ที่ทำงานหลายด้าน เพราะไม่รบกวนเวลาสำคัญ แต่นัยว่า Line ก็เริ่มมีคู่แข่งแล้วเพราะผมก็ลองโหลด WeChat มาใช้ เพราะดูเหมือนว่าจีนและมาเลเซียจะใช้กันมาก และหากเราจะต้อง Go Inter เราก็อาจต้องเปิดกว้างเอาไว้ก่อน

 

และสาขาที่ผมเรียนมานั้นก็มีคำว่า forced circulation คือการบังคับให้ไหลหมุนเวียนด้วยปั๊ม และมีคำว่า natural circulation ด้วย ซึ่งคือการไหลแบบธรรมชาติด้วยคุณสมบัติเชิงกายภาพ โดยประสิทธิภาพของ forced circulation จะสูงกว่า แต่มีค่าใช้จ่ายและการดูแลบำรุงรักษาเพิ่ม

 

ในเชิงบริหารก็เช่นกัน ผมคิดว่าหากจะให้ได้ผลดีอาจต้องใส่ force management เข้าไปบางส่วนบ้าง แบบผสมผสานกัน ลองเปรียบเทียบดูในสิ่งที่เราได้รับรู้กันบ้างนะครับว่าพนักงานของธนาคารจะถูกบังคับให้หาเงินฝากหรือขายประกันกันอยู่บ่อย ๆ

 

ตอนนี้มีมาตรการของมหาวิทยาลัยออกมาบ้างแล้วว่า อาจารย์ที่มีตำแหน่งทางวิชาการจะต้องสร้างผลงานอย่างสม่ำเสมอ และถ้าหากไม่มี การขึ้นเงินเดือนก็จะอยู่ในระดับที่ไม่เกิน 2% อันนี้ก็เป็นมาตรการประเภท force management เหมือนกัน

 

แต่เราน่าจะรู้สึกดีกว่า หากเราได้ปรับเปลี่ยนด้วยตัวของเราเองมากกว่าการโดนบังคับ สิ่งนี้จะเกิดขึ้นเมื่อเราปรับทัศนคติของเราก่อน ปรับให้ตัวเองยอมรับในการเปลี่ยนแปลงที่ต้องเกิดขึ้นในสังคมของเรานี้

 

มาปรับเปลี่ยนตัวเราเองก่อนที่จะโดนบังคับให้ปรับเปลี่ยนกันเถิดครับ

 

ผม..เอง (แมวชวนกัน Change)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กุมภาพันธ์ 2558 09:26 แก้ไข: 21 กุมภาพันธ์ 2558 09:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ