นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 999
ความเห็น: 0

เคล็ดลับการเรียนรู้: ด้านการทำเอกสาร

เมื่อผมไม่รู้ว่าจะทำอะไรดีในเวลาที่มีไม่มากนัก ผมมักหาทางออกด้วยการอ่านหนังสือ

 

เปลี่ยนวิธีทำงานแค่ 1% คุณก็แซงหน้าคน 99% ได้แล้ว เป็นหนังสืออ่านง่าย เพราะผู้เขียนตั้งใจว่าจะเขียนตอนหนึ่งไม่ให้เกิน 2 หน้า ซึ่งผมก็จะขโมยเคล็ดลับนี้มาใช้ ด้วยการเขียนบันทึกหนึ่งไม่ให้ยาวจนเกินไปนัก

 

รากฐานของการเรียนรู้ คือ การเลียนแบบ คำเขียนนี้ปิ๊งครับ เมื่อเราเห็นรูปแบบที่ดีเราก็จดจำเอาไว้และนำไปประยุกต์ใช้บ้าง การประเมินการปฏิบัติงานครั้งนี้ผมชอบ ppt ของ DaDa เป็นพิเศษและบอกไปว่าควรเอาไปเผยแพร่ในแชร์นี้น่ะ

 

กฎ KISS (Keep It Short & Simple) ก็น่าสนใจในการทำเอกสารครับ ซึ่งอาจจะเรียกอีกอย่างว่า  Keep It Short & Stupid ก็ได้ คือง่ายแบบไม่ต้องใช้สมองคิด

 

หากเป็นงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องกฎหมายมากนัก หลัก KISS คือสิ่งที่ผู้บริหารต้องการครับ สนล.ของ SEC ต้องยึดหลักการนี้ด้วย การทำเอกสารแบบนี้ เร็วทั้งคนเขียนและคนอ่าน เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

 

การนำเสนอด้วย ppt ก็ต้องใช้กฎ One slide One message จะดีที่สุด

 

การวางแผนทำ outline ก่อนลงมือทำเอกสารก็เป็นเคล็ดลับที่ดี เช่น เราจะนำเสนอขอรางวัล best practice เราก็มากำหนด outline ก่อนว่าต้องมีเนื้อหาอะไรบ้าง

 

สุภาษิตญี่ปุ่นกล่าวไว้ว่า "เทพเจ้าสถิตในรายละเอียด" ซึ่งหมายความว่า เราควรใส่ใจกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้มากที่สุด ในการนำเสนอด้วย ppt เมื่อผมเห็นการสะกดคำง่าย ๆ ผิด ก็จะประเมินการทำงานของคนนั้น ๆ ในใจขึ้นมาทันทีว่า "จะมอบหมายงานสำคัญ ๆ ให้ทำได้อย่างไร ในเมื่อสิ่งง่าย ๆ เขายังไม่ใส่ใจเลย"

 

การนำเสนอก็ให้สอดคล้องกับธรรมชาติคนไทยที่จะกวาดสายตาจาก ซ้ายไปขวา บนลงล่าง ดังนั้นการเรียงข้อมูล ก็ควรเรียงจาก 2553 2554 2555 2556 มิใช่เรียงจาก 2556 2555 2554 ที่มีบางคนนำเสนอ อาจเพื่อความแปลกใหม่ แต่ก็ทำให้ผู้อ่านสับสนใช้เวลาตีความ ซึ่งต้องหลีกเลี่ยง

 

ส่วนหนึ่งเก็บตกจากการประเมินผลการปฏิบัติงานครั้งนี้ครับ

 

ผม..เอง (แมวเลียนแบบ)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 กุมภาพันธ์ 2558 10:47 แก้ไข: 19 กุมภาพันธ์ 2558 10:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ