นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1138
ความเห็น: 1

เราจะไปดาวอังคาร

เป็นบันทึกที่ได้แนวคิดมาจากบันทึกนี้ครับ

 

องค์กรที่มีสมรรถนะสูงจะต้องมีสมาชิกในองค์กรที่มี core values เดียวกัน เพราะการปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จจะต้องร่วมมือร่วมใจกันทำ โดยจำนวนสมาชิกในทีมต้องมีพอเหมาะไม่มากเกินไป เหมือนภารกิจการไปดาวอังคารที่คัดเลือกสมาชิกมาเพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้น

 

ผมเข้ามาร่วมทำงานที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ด้วยเหตุผลหนึ่งที่ท่านรองพิชิต เรืองแสงวัฒนาได้ให้กับผมในครั้งที่ผมไปขอคำแนะนำก่อนเข้ามาร่วมทำงานที่ SEC ว่า "การมาทำงานที่ SEC มีความท้าทายนะ" (ปี 2545) และนี่คือเหตุผลสำคัญที่ผมลาออกจากตำแหน่งรองคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์มาร่วมทำงานที่ SEC

 

เราเริ่มตั้งเป้าหมายการทำงานเพื่อการอยู่รอดเป็น milestone แรก ในปี 2545 เพราะเรามีรายได้การให้บริการไม่ถึง 2 ล้านบาท/ปี ในขณะที่รายจ่ายก็สูงมากมาย โดยเฉพาะค่าซ่อม/อุปกรณ์ที่เสียกันไม่ได้หยุด เครื่องเสียก็ให้บริการไม่ได้ รายรับก็หดหายไปด้วย การตัดสินใจครั้งสำคัญคือการจัดซื้อ UPS ตัวใหญ่เพื่อแก้ปัญหาไฟกระชาก (ผมว่าตามความเข้าใจของผมนะครับ) และนั่นอาจเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งดี ๆ ที่ตามมา

 

เมื่อผ่านจุดที่อยู่รอดมาได้แล้ว เราก็เริ่มมองหาความท้าทายใหม่ From Good to Great และการได้รางวัล TQA คือเป้าหมายใหม่ของเรา ซึ่งโดยแท้จริงแล้ว รางวัล TQA เป็นเพียงตัวชี้วัดเท่านั้น ความต้องการจริง ๆ ของเรา คือ ระบบการบริหารจัดการที่มีความเป็นเลิศต่างหาก..ระบบที่ดีคือสิ่งที่เราต้องการ แนวทางของ TQA เป็นเพียงเครื่องมือเท่านั้น และในวันนี้ ผมก็คิดว่าระบบของ SEC ก็มีสมรรถนะสูงที่เกือบจะแตะรางวัลแรกของ TQA ได้แล้ว 

 

แต่ "ระบบ" ต้องขับเคลื่อนด้วย "คน" และขับเคลื่อนโดย "คน" ทั่วทั้งองค์กร ดังนั้นเมื่อมีการประเมินผลการปฏิบัติงานแต่ละรอบ จึงมีการเปลี่ยนแปลงใหม่เกิดขึ้นเสมอ เพราะตามแนวคิด ADLI การเรียนรู้ Learning จะต้องเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา และนำไปบูรณาการ (Integrate) ต่อไป คงมิใช่ประเมินเพื่อให้เป็นไปตาม Protocol ตามระเบียบราชการที่กำหนดไว้

 

เราอยู่ในโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว KODAK ที่ยิ่งใหญ่ล่มสลายไปแล้ว FUJI กลับสามารถปรับตัวเพื่อความอยู่รอดได้ หากมองย้อนกลับไป ผมเชื่อว่าเราจะเห็นว่า SEC มีการเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด การไม่ยอมเปลี่ยนแปลงเป็นการเดินถอยหลัง ที่ผ่านมาในการบริหารงานบุคคล ผมต้องพบกับทัศนคติที่ยึดมั่นของคนรุ่นหนึ่งและทัศนคติของคนรุ่นใหม่ไปพร้อม ๆ กัน

 

ผมยอมรับว่า "การตกผลึกทางความคิด" ของแต่ละบุคคลไม่ใช่เรื่องง่าย การเรียนรู้ชีวิตของแต่ละบุคคลก็แตกต่างกัน บางคนก็ราบรื่น บางคนก็แลกมาด้วยความปวดร้าว การใคร่ครวญจากสิ่งที่ผิดพลาดหรือล้มเหลวของบุคคลอื่นอาจช่วยให้เราเรียนรู้ได้เร็วขึ้น ดั่งบทเรียนจาก KODAK เป็นต้น

 

มาเตรียมความพร้อมกับการไปดาวอังคารกันเถอะครับ

 

Image result for mars

 

ผม..เอง (แมวอยากไปดาวอังคาร)

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 กุมภาพันธ์ 2558 09:54 แก้ไข: 19 กุมภาพันธ์ 2558 09:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Zenki, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หนทางสู่ดาวอังคารไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ความไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคคือพลังอันยิ่งใหญ่สู่ความสำเร็จเสมอค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.208.0
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ