นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1800
ความเห็น: 1

โฮ เรน โซ พฤติกรรมสร้าง productivity

ผมได้หนังสือ "เปลี่ยนวิธีทำงานแค่ 1% คุณก็แซงหน้าคน 99% ได้แล้ว" ของสำนักพิมพ์ WE LEARN แปลมาจากคุณ โคโนะ เอตาโร่ เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2558 วันที่เดินทางไปกรุงเทพฯ

 

หนังสือนี้ได้ทบทวนแนวคิด โฮ เรน โซ ของผมขึ้นมาใหม่ เพราะผมเคยอ่านแล้ว แต่ก็ไม่ได้นำมาใช้ จนกระทั่งมาคิดเชื่อมโยงในวันนี้

 

ลุงทดแทนชอบเข้ามาเล่าเรื่องที่ทำงานให้ผมฟังเกือบทุกวัน ทำให้ผมสามารถติดตามงานได้ทันเวลา และผมมาตระหนักว่า "นี่คือการทำ โฮ เรน โซ" แบบไม่ต้องเรียนรู้หลักการ

 

ลองดูคำอธิบายของโฮ เรน โซ กันอีกครั้งครับ

 

สำหรับคำว่า  Hou Ren Sou  ใน ที่ทำงานนั้นมีความหมายมากสำหรับการบริหารงานเพราะ การรายงาน การติดต่อสื่อสาร และ การปรึกษา เป็นขบวนการสำคัญในการทำงานและบริหารงานขององค์กร

          จะขอยกตัวอย่างในส่วนของ  報告(ほうこく) การรายงานสิ่งที่ได้ทำไป เช่น ถ้ามีเหตุการณ์เครื่องจักรขัดข้องขึ้นมา และเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบไม่ได้รายงานให้หัวหน้าโดยตรงทราบ เรื่องก็คงไม่ขึ้นไปถึงผู้บังคับบัญชา และการแก้ไขปัญหา ก็อาจเกิดการล่าช้า ซึ่งก็จะทำให้การทำงานต่อของเครื่องจักรต้องล่าช้าไป ซึ่งก็หมายถึงการผลิตชิ้นงานก็จะล่าช้าตามไปด้วย ซึ่งก็อาจจะไปกระทบต่อตารางการวางแผนการผลิต เป็นต้น นี่เป็นเพียงตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนตัวอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่ความจริงในบริษัทญี่ปุ่น ได้มีการกำชับให้มีการรายงานทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม กล่าวคือ ถ้ารายงานแล้วไม่มี action ในการสั่งงานหรือตัดสินแก้ไขปัญหาจากหัวหน้าถือว่าหัวหน้าผิด แต่ถ้าไม่มีการรายงานให้ทันการ นอกจากจะมีความผิดที่ไม่รายงานแล้ว หัวหน้าซึ่งรับผิดชอบโดยรวมก็ผิดอยู่ดี เพราะถือกันว่าผลงานหรือความผิดของลูกน้องคือผลงานหรือความผิดของหัวหน้างาน ด้วย หัวหน้าที่ดีต้องกล้ารับผิด ไม่ใช่โทษลูกน้องหรือเบี่ยงเบนความรับผิดชอบ และต้องไปเตรียมคุยกันก่อนในกลุ่มทำงานให้มีระบบรายงานที่ดีไม่ให้มีปัญหา ลูกน้องที่ดีต้องรีบรายงานให้ทันท่วงทีเพื่อไม่ให้หัวหน้าลำบากและเพื่อฝึก ให้ตนเองพร้อมที่จะก้าวเป็นหัวหน้าได้เร็ว และการรายงานไม่จำเป็นต้องรอให้มีการประชุมอย่างเป็นทางการเท่านั้น หรือไม่จำเป็นต้องพิมพ์เป็นรายงานที่เรียบร้อยแต่อาจเป็นโน๊ตเล็ก ๆ, อีเมล์ หรือโทรศัพท์ก็ได้ เพื่อไม่ให้เสียเวลาในการเขียนรายงานหรือติดบอร์ดสำรับให้ทุกคนเขียนรายงาน ให้คนอื่นเห็น

               วิธีการรายงานอาจทำได้โดย
               - ก่อนที่จะรายงาน ให้เริ่มต้นด้วยการถามหัวหน้าว่า จะขอพูดคุยไม่ทราบว่าหัวหน้าจะมีเวลาไหม
               - เริ่มต้นรายงานด้วยผลลัพธ์หรือข้อสรุปสั้น ๆ ก่อน
               - รายงานข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยไม่มีอารมณ์หรือข้อแก้ตัวใด ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง
               - หากมีข้อมูลสถิติตัวเลขมาแสดงด้วยจะทำให้รายงานได้ชัดเจนขึ้น
               - ในตอนสุดท้ายของการรายงานควรแสดงความคิดเห็นหรือแนวทางการแก้ไขปัญหาของตนเองด้วย

 

 

ผมคิดขึ้นมาทันทีได้เลยว่า โฮ เรน โซ นั้นควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีประเด็นเรื่องการใช้เครื่องมือ GC MS ซึ่งให้บริการได้ล่าช้ามาก เพราะนักวิทยาศาสตร์เข้าใจว่าจะต้องวิเคราะห์ผลด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต่อติดกับเครื่อง GC MS เท่านั้น ดังนั้นหากใครใช้งานค้างอยู่ เช่น ไม่ได้วิเคราะห์ผลให้เสร็จ นักวิทย์คนอื่นก็เข้ามาใช้งานไม่ได้

 

เรื่องนี้เป็นปัญหามาปีกว่า จนกระทั่งเรื่องนี้มาถึงที่ประชุมทีมบริหาร ผมก็มองวิธีแก้ปัญหาขึ้นมาทันทีว่า แล้วเอาโปรแกรมไปลงในคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นเพื่อการวิเคราะห์ได้หรือไม่? คำตอบก็คือได้.... อันแสดงให้เห็นว่าหากปัญหาไม่ได้ถูกส่งต่อขึ้นมาถึงหัวหน้า เราก็จะสูญเสียโอกาสไปอย่างมากมาย

 

และ...พวกเราก็ไม่นิยมที่จะรายงานปัญหาเสียด้วย

 

ผม..เอง (แมวชอบโฮ เรน โซ)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 กุมภาพันธ์ 2558 11:38 แก้ไข: 11 กุมภาพันธ์ 2558 11:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เพิ่งเคยได้ยินเรื่องโฮ เรน โซ ครั้งแรกครับ เป็นความรู้ใหม่ที่น่าจะเป็นประโยชน์มากครับ

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ