นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 858
ความเห็น: 0

เงื้อง่าราคาแพง

เมื่อวาน 5   กุมภาพันธ์ ได้มีโอกาสพบเพื่อนที่เรียนปริญญาตรีด้วยกันอีกครั้งหลังจากไม่ได้เจอกันร่วมสิบปี

 

เพื่อนผมทำธุรกิจด้านการแต่งแร่ ส่งออกแร่และรู้จักอ.ธงชัย พึ่งรัศมีด้วย ครั้งนี้พาเพื่อนมาด้วย 1 คนเพื่อมาคุยเรื่องธุรกิจน้ำมันปาล์ม ผมก็พากินมื้อเช้าที่โชคดีแต่เตี๊ยมก่อน โดยไปรับที่เดอโพเอม ซอยราษฎร์ยินดี 7  

 

ผมก็รู้ว่าเขาไปเปิดโรงงานหีบน้ำมันปาล์มขนาดเล็กที่บึงกาฬมาเรียบร้อยแล้ว ส่งน้ำมันปาล์มไปขายให้ CP เพื่อทำอาหารสัตว์ ผมพาไปดูโรงงานสาธิตการผลิตไบโอดีเซล และการพบกันครั้งนี้ผมก็ได้ข้อมูลสำคัญโดยบังเอิญ

 

เพื่อนผมเล่าว่าอยากทำแร่ให้แห้งแบบรวดเร็วโดยใช้ไมโครเวฟ ติดต่อมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งและต้องใช้งบประมาณประมาณ 500,000 บาท โดยได้รับคำบอกเล่าว่าต้องรื้ออุปกรณ์เก่ามาประกอบและใช้เวลาอีกพอสมควร เพื่อนผมก็เลยเลือกที่จะซื้ออุปกรณ์จากจีนในราคาล้านเศษ ติดตั้งถึงโรงงานได้เลยโดยไม่ต้องเสียเวลาทำวิจัย

 

ผมก็เลยได้ข้อมูลที่อยากรู้โดยบังเอิญ เพราะอยากทำโครงการนี้เมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา แต่ก็ขอทุนไม่ได้ แต่ก็ให้นักศึกษาปริญญาโททำวิจัยเรื่องนี้อยู่ ทั้งการใช้ RF และ Microwave

 

เรื่องราวนี้ทำให้ผมคิดว่าประเทศไทยคงแข่งขันเรื่องสิ่งประดิษฐ์กับต่างประเทศได้ยาก เพราะอาจเริ่มคิดพร้อมกัน แต่ปฏิบัติล่าช้าต่างกันมาก และเราก็ไม่เคยคิดที่จะเปลี่ยนแปลง

 

คิดเร็ว ทำเร็ว และไม่โกง คงเป็นแนวทางที่เราควรดำเนินการ เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา SEC ได้ติดตั้งอุปกรณ์ผลิตน้ำ DI ที่ผ่าน UV เสร็จไปแล้ว บริการให้ลูกค้าไปแล้ว ซึ่งเป็นการตัดสินใจแบบรวดเร็ว แต่ก็ผ่านความเห็นชอบจากผู้นำระดับสูง ซึ่งแสดงขั้นตอนการตัดสินใจที่สั้น

 

Intelligent Risk ของ TQA คือประเด็นที่เราต้องทำ เพราะบริบทการแข่งขันในปัจจุบันสูงมาก การประชาสัมพันธ์การบอกต่อ ความรวดเร็ว การตอบสนองต่อลูกค้าในประเด็นที่ลูกค้าต้องการ คือ สิ่งที่เราจะต้องเห็นความสำคัญ การดำเนินการแบบปลอดภัย (play safe) เป็นสิ่งที่ใช้ไม่ได้แล้ว

 

เราคงตัดสินใจได้ไม่ถูกต้อง 100% แต่หากทำถูกต้องเพียง 70% ก็ถือว่าเราเก่งแล้ว gain จาก 70% ของการตัดสินใจที่ถูกต้องสามารถชดเชยความสูญเสียของ 30% ในการตัดสินใจที่ผิดพลาดได้ และการกล้าตัดสินใจดีกว่าการไม่ยอมตัดสินใจมาก

 

slow but sure กำลังจะกลายเป็นอดีตไปแล้ว

 

ผม..เอง (แมวตัดสินใจแล้ว)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 กุมภาพันธ์ 2558 10:57 แก้ไข: 07 กุมภาพันธ์ 2558 10:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ