นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1200
ความเห็น: 1

การพัฒนาบุคคลต้องดำเนินการตลอดชีวิต

 

พระบรมราโชวาท

สืบเนื่องจาก "แฟนฉัน" ได้เขียนบันทึก "สุขพอที่พ่อสอน" จึงทำให้ผมตามไปและ download app ดี ๆ มาเก็บไว้ก่อน และภาพข้างบนนี้ก็มาจาก app นี้นั่นเอง

 

การพัฒนาบุคคลนั้น มักจะเน้นกันที่ด้านเดียวคือ "ด้านการศึกษา" แต่ไม่ได้เน้น "การอบรมบ่มนิสัย" จึงทำให้สังคมเราเป็นสังคมที่พิกลพิการ ไม่มีวินัย เป็นสังคมเห็นแก่ตนเอง มีการกระทำที่ "ป่วนสังคม" "ป่วนองค์กร" อยู่เสมอ ๆ

 

ผมพบผู้ที่ขับรถยนต์สวนทางจราจรที่กำหนดไว้บนถนนวิทย์วิถีอยู่ทุกวัน ผมจอดรถยนต์คุยกันบ่อยครั้ง มีทั้งบุคลากร นักศึกษา บุคคลภายนอก กระทำผิดทั้งจงใจและเผลอเรอ ด้วยเพราะไม่มีผู้กำกับดูแลและไม่มีการอบรมบ่มนิสัยที่ดี

 

การเรียนการสอนแบบ child-centered ที่ผิดวิธีเริ่มออกผลเชิงลบแล้ว เพราะเด็กถูกสร้างให้เห็นตัวเองเป็นสำคัญ ดังนั้นผู้อื่นจึงผิดหมด คิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้นถูกต้อง เช่นการคุยเสียงดังกันในชั้นเรียน การเรียนเพื่อเอาเกรดเอาใบปริญญามากกว่าจะหาความรู้ หรือความเข้าใจผิดว่ามีความสำเร็จได้โดยไม่ต้องใช้ความพยายามมาก เนื่องจากมีเทคโนโลยีช่วยมากมาย

 

ผมก็ยังตามความเป็นไปในสังคมไทยนี้อยู่นะครับ การประกอบอาชีพอิสระนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่ฝันไว้หรอกครับ Real World นั้นโหดกว่าที่คิดมาก ที่เราอยู่ได้อาจเพราะมีพ่อแม่ญาติพี่น้องค้ำจุนอยู่ ลองพึ่งพาตนเองคนเดียวดูซิ จะรู้ว่ามันยากลำบากขนาดไหน ซึ่งวัฒนธรรมตะวันตกจะเด่นชัดกว่าในประเด็นนี้

 

ผมก็ยังคิดว่า "องค์กร" ก็ยังต้องรับผิดชอบในการกำกับดูแล"การอบรมบ่มนิสัย"ของพนักงานอยู่ต่อไป การเรียนรู้ไม่ได้จบที่สถาบันการศึกษาแต่อยู่ที่สถาบันที่ทำงานด้วย "การเรียนรู้เชิงผสมผสานการปฏิบัติงานจริง" จึงต้องดำเนินต่อไป 

 

การเรียนรู้จะได้ผลอย่างไรก็คงขึ้นอยู่กับความเชื่อของ "การเปิดใจ" แล้วละครับ ว่าเราได้ "คิดไตร่ตรอง" อยู่อย่างเที่ยงตรงหรือไม่

 

ผม..เอง (แมวสว.)

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กุมภาพันธ์ 2558 11:09 แก้ไข: 03 กุมภาพันธ์ 2558 11:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 pompom, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
04 กุมภาพันธ์ 2558 08:15
#101712

แมว เก้าชีวิตต่างหากค่ะ คริ คริ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.221.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ