นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1236
ความเห็น: 2

เพราะรักจึงสื่อสาร

การเขียน comment ในแชร์ในเชิงวิชาการนั้น ผมต้องระวังพอสมควรในการให้คำแนะนำ เพราะในอีกมุมหนึ่งนั้น อาจเป็นการให้ negative feedback ได้ และนี่คือที่มาของบันทึกนี้

 

ผมสนับสนุนการสื่อสารให้เกิดความเข้าใจที่ดีต่อกัน การสื่อสารเพื่อให้สาระ ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นเชิงวิชาการหรือทักษะทางชีวิต/สังคม อยากให้สื่อสารให้มาก ๆ สื่อสารแบบ 2 ทาง จะได้เข้าใจตรงกัน

 

ผมก็อยากบอกว่าที่ผมเข้าไปให้ comment นั้นมาจากความรักนะครับ อยากให้มีความเข้าใจที่ถูกต้อง เพราะการเติบโตของเรานั้นควรมีพื้นฐานที่แข็งแกร่งมั่นคง เหมือนตึกสูงที่ต้องมีรากฐานที่ดี

 

การเติบโตของเรามักถูกตรวจสอบโดยที่เราอาจไม่รู้ตัวนะครับ ผลการปฏิบัติงาน พฤติกรรมที่เราแสดงออก มักถูกประเมินอย่างไม่เป็นทางการตลอดเวลา อาจจะเป็นทั้งเชิงบวกและเชิงลบ แต่การได้รับโอกาส feedback อาจจะไม่มาก เพราะสังคมไทยไม่นิยมจะแก้สิ่งที่ผิด มักจะปล่อยไปทำให้เราอาจเติบโตแบบผิด ๆ และแน่นอนที่สุดว่าอาจส่งผลเสียในภายหลัง

 

ออกมาอยู่ใน Learning Zone อาจได้รับทั้งดอกไม้และก้อนอิฐ แต่ก็ทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น อยู่ใน Comfort Zone จะไม่ได้รับสิ่งใดเลย และเราก็จะอ่อนแอลงเรื่อย ๆ

 

 

Quote นี้ติดอยู่ที่ประตูห้องน้ำของ SEC ครับ

 

 

 

ผม..เอง (แมวกำลังเรียน)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 มกราคม 2558 10:24 แก้ไข: 29 มกราคม 2558 10:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 PENNEE, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เมื่อไหร่ได้รับการเตือนจะรู้สึกขอบคุณคนที่กล้าเตือนมากเลยค่ะ เลยพยายามเป็นคนกล้าเตือนคนอื่นเช่นกัน แต่การหาวิธีเตือนแบบที่คนรับไม่เข้าใจผิดว่าเป็นการต่อว่า ก็เป็นศิลปะและต้องการความจริงใจอย่างยิ่งเลยค่ะ

Ico48
Smarn (Recent Activities)
30 January 2015 13:28
#101614

ช่วย รัก (สื่อสาร) เยอะ ๆ ก็ดีครับ คนที่ถูก "รัก" อาจจะหงุดหงิด บ้าง คนอื่น ๆ ก็พลอยได้บทเรียนตามไปด้วย อิอิ (อดอมยิ้มไม่ได้)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.221.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ