นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1058
ความเห็น: 0

Talent is overrated: 2

บทที่ 2-3 นี้กล่าวถึงพรสวรรค์ของบุคคลสำคัญหลายคน ด้วยแนวคิดที่ว่าคนที่โดดเด่นเป็นเลิศของโลกนั้นมาจากพรสวรรค์หรือมี gene พิเศษเฉพาะหรือไม่ และผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ก็พยายามหักล้างความเชื่อเหล่านี้ว่า "ไม่จริง"

 

และเมื่อไม่จริง ก็ต้องมองหาปัจจัยอื่น เช่น IQ แทน ว่าใช่หรือไม่ที่ผู้ที่มีความเป็นเลิศนั้นต้องมีความฉลาดเป็นเลิศ

 

มีงานวิจัยระบุว่า ศักยภาพของคนเพิ่มขึ้นได้ด้วยการฝึกฝน แต่สติปัญญาและความจำเป็นคุณสมบัติที่ขาดไม่ได้สำหรับคนเก่งที่ทำการฝึกฝนหรือไม่?

 

มีงานวิจัยในสนามการแข่งขันม้าครับ ซึ่งแบ่งออกเป็นประเภทเซียนแทงม้า และสมาชิกทั่วไป ผลการวิจัยออกมาว่า เซียนที่ไอคิวต่ำสามารถแทงม้าได้ถูกมากกว่าสมาชิกทั่วไปที่มีไอคิวสูง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า การคิดแบบซับซ้อนประเภท multiplicative model ไม่มีความสัมพันธ์กับไอคิวเลย ดังนั้นเซียนเก่ง ๆ ไม่จำเป็นต้องฉลาดเป็นพิเศษก็ได้

 

ในเรื่องความจำก็เช่นกันนักหมากรุกระดับมาสเตอร์ก็ไม่ได้มีความจำเหนือกว่าคนอื่น และที่ผมเห็นจริงก็คือ ผมมีความจำไม่ดีนัก แต่การจำรูปไพ่ในการเล่นบริดจ์ของผมอาจจะเหนือกว่าคนอื่นทั่วไป เพราะอาจมีการช่วยจำประเถท"โครงสร้างช่วยจำ" (retrieval structure) เข้ามาช่วยส่วนหนึ่ง ดังนั้นความจำจึงไม่ใช่ปัจจัยสำคัญสำหรับความเป็นเลิศ

 

เซาท์เวสต์แอร์ไลน์ คัดเลือกพนักงานโดยดูจาก ทัศนคติและบุคลิกภาพ เช่น อารมณ์ขัน ความมุ่งมั่น พลังงาน และความเชื่อมั่น

จีอี มองหาคนที่แน่วแน่ มีกระบวนการคิดที่ชัดเจน มีจินตนาการ เป็นผู้นำที่สามารถดึงเอาคนทุกฝ่ายให้เข้ามามีส่วนร่วม เป็นผู้เชี่ยวชาญที่มั่นใจ

แจ็ค เวลช์ มองหาคนที่มี 4 E คือความกระตือรือล้น (Energy) ความสามารถในการกระตุ้นผู้คน (Energize) ความเฉียบขาด (Edge) และความสามารถในการสร้างผลลัพธ์ (Execute)

 

ดังนั้นหนังสือเล่มนี้กำลังบอกเราว่า ความสำเร็จ ไม่ขึ้นกับ

ประสบการณ์

ความสามารถพิเศษแต่กำเนิดหรือพรสวรรค์

ความสามารถทั่วไปอย่างความฉลาดหรือความจำ

 

ผมเขียนบันทึกเหล่านี้ เพื่อให้กำลังใจน้องใหม่ของชาว SEC ให้เข้าใจว่า อย่าได้ท้อแท้หากไม่มีสิ่ง 3 ด้านข้างบนนี้ เพราะการประสบความสำเร็จไม่จำเป็นต้องมีสิ่งเหล่านี้ แต่แน่ล่ะ ต้องมีส่วนอื่นมาชดเชย

 

 

ผม..เอง (แมวเรียนรู้)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 มกราคม 2558 17:40 แก้ไข: 13 มกราคม 2558 17:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 pompom, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.208.0
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ