นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2082
ความเห็น: 2

Talent is overrated: ชาตินี้คงไปไม่ถึงไหนถ้าทำอะไรแค่พอผ่าน

อาทิตย์ 11 มกราคม 2558 ผมเดินไปเจอหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ "ชาตินี้คงไปไม่ถึงไหนถ้าทำอะไรแค่พอผ่าน: Talent is overrated" เขียนโดย Geoff Colvin สำนักพิมพ์ WELEARN จัดพิมพ์

 

ชื่อโดนใจโก๋แก่แบบนี้ก็ควักกระเป๋าจ่ายเงินซะโดยดี

 

บทที่ 1 ต้นตอที่แท้จริงของความสำเร็จ

 

ปริศนาที่น่าพิศวงบอกว่า "พวกเขาจะไม่เป็นเลิศในสิ่งที่ทำอยู่ไม่ว่าจะทำมานานแค่ไหนแล้ว พวกเขายังไม่เก่งขึ้นกว่าตอนที่เริ่มต้นเลยด้วย"นี่คือคำถามที่ได้จากความเป็นจริง

 

นักวิจัยชั้นนำระบุว่า ค่าสหสัมพันธ์ (correlation) ระหว่างประสบการณ์กับทักษะนั้น "เกือบเป็นศูนย์" (หา! ทำงานมาหลายปีแล้วยังไม่เก่งขึ้นเลยหรือ?)

 

นี่คือความจริงที่พบกันทั่วโลกหรือ? เพราะผมก็เห็นว่าไม่แตกต่างจากที่เป็นอยู่ที่บ้านเราเลย

 

แล้วจะสร้างให้เกิดความเป็นเลิศได้อย่างไร?

 

เขาบอกว่าปัจจัยที่ดูจะอธิบายความเป็นเลิศได้คือ การฝึกฝนอย่างจดจ่อ (deliberate practice) ครับ เช่น หลักการ 10,000 ชั่วโมงของการฝึกฝน

 

แต่เขาก็ไม่ได้บอกว่าทุกอย่างจะเข้าสู่ความเป็นเลิศได้ด้วยการฝึกฝนอย่างจดจ่อทุกครั้งนะครับ

 

มีข้อมูลบอกว่าความสามารถของมนุษย์เพิ่มขึ้นอย่างมากมาย เพราะการฝึกฝนที่ถูกต้อง เช่น คนเราเล่นหมากรุกได้เก่งขึ้น วิ่งได้เร็วขึ้น มากขึ้นจากอดีตอย่างมากมาย ดังนั้นทรัพยากรมนุษย์จึงเป็นต้นทุนที่สำคัญขององค์กร เช่นกูเกิล และไมโครซอฟท์ บิล เกตต์ เคยพูดว่า ถ้าเอาบุคลากรที่ฉลาดที่สุดของไมโครซอฟท์ออกไปสัก 20 คน บริษัทนี้คงแทบไม่เหลืออะไรเลย

 

และถ้าไปถามพนักงานของไมโครซอฟท์ว่า ความสามารถหลัก (core competency) คืออะไร คำตอบที่ได้จะไม่ใช่การผลิตซอฟต์แวร์ แต่เป็นกระบวนการรับคนเข้าทำงานต่างหาก เพราะพวกเขาเล็งเห็นอย่างชัดเจนว่าทรัพยากรที่หายากคืออะไร

 

บางครั้งเราก็ต้องวิเคราะห์ลงไปให้ลึกถึง root cause ของความสำเร็จจริง ๆ นะครับ

 

ผมก็ยังเชื่อว่าความสำเร็จของ SEC น่าจะมาจากการมี Talent People แต่ถ้ามีคนเก่งแต่ไม่สร้างผลงานเท่าที่ควรจะเป็นละ เราก็คงจะยังไม่ประสบความสำเร็จอยู่ดี คำถามที่ตามมา แล้วเราจะยังรักษาคนเก่งคนนี้ไว้อยู่หรือเปล่า?

 

เหมือนชื่อหนังสือเล่มนี้แหล่ะครับ ถ้าบุคลากรของเราคิดจะทำอะไรแค่พอผ่าน องค์กรเราคงไม่สามารถที่จะเป็นองค์กรชั้นเลิศได้อย่างแน่นอน

 

HR Management อาจเป็นคำตอบของเรื่องราวเหล่านี้ครับ

 

ผม..เอง (แมวชอบคิด) 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 มกราคม 2558 17:37 แก้ไข: 12 มกราคม 2558 17:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Zenki, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

องค์กรที่สามารถกระตุ้นให้คนเก่งอยากใช้ความสามารถสร้างงานที่ดีขึ้น ท้าทายขึ้นเรื่อยๆ ถึงจะเป็นองค์กรที่น่าสนใจกระบวนการของเขานะคะ 

ผมก็คิดเหมือนคุณโอ๋นะครับ อยากได้ core competency คือกระบวนการที่ผลักดันให้บุคลากรได้แสดงความสามารถ(ศักยภาพ)ออกมาได้อย่างเต็มที

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ