นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 980
ความเห็น: 1

นับถอยหลังภาระงานบริหาร

อีกไม่ถึง 9 เดือนก็ถึงวันเกษียณอายุของผมแล้วครับ ก็พยายามทบทวนก่อนว่ามีภาระงานใดที่ต้องทำหรือควรทำการจะหมดวาระนี้

 

มีงานบริหารที่อยากทำให้สำเร็จ คือ การเขียน TQA application report ให้ดีที่สุด ให้ได้รับรางวัล TQA ระดับ TQC ซึ่งเป็นงานที่อยากทำให้สำเร็จอย่างยิ่ง และอาจเป็นความท้าทายเพียงสิ่งเดียวที่ทำให้ผมกลับมาทำงานเป็นวาระที่ 3 

 

ในงานบริหารที่ทำนั้น ผมพยายามมองไปยังในอนาคตขององค์กรด้วยว่า องค์กรที่จะเป็น Learning Organization นั้นควรมีองค์ประกอบที่สำคัญอย่างไร แต่ทุกคำถามมักจะมาลงเอยที่"คุณภาพของคน"ในองค์กร เพราะว่าไม่ว่าจะสร้างระบบที่ดีเพียงใด แต่หากบุคลากรขององค์กรไม่ปฏิบัติ สุดท้ายระบบที่ดีนั้นก็จะล้มเหลว..

 

มีผู้รู้บอกว่า คน Gen X นั้นเห็นว่างานคือชีวิต คน Gen Y เห็นงานเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และคน Gen Z เห็นงานเป็นทางเลือกของชีวิต ส่วนคน Gen Me นั้นผมไม่รู้ และไม่อยากจะรู้ด้วยเพราะน่าจะห่างจากสิ่งที่ผมจะต้องคิด (ฮา)

 

สังคมเปลี่ยนไปมาก มีผู้รู้บางท่านบอกว่าเกาหลีใต้กำลังเผชิญภัยจากกลุ่มแชโบล (chaebol) ที่ครอบครองเศรษฐกิจส่วนใหญ่ของประเทศ เช่น Samsung, Daewoo, Hyundai, LG และที่เป็นข่าวดังใน Social Network ในเรื่องถั่วถุงเดียว ที่คนบางคนมีอิทธิพลสูงกว่าคนทั่วไปมาก

 

มีคำเตือนที่แนะนำไว้ว่าเราเองกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ 7 ประเด็น และ 1 ใน 7 ข้อนั้น คือ เด็กยุคใหม่จะย้ายงานกันเป็นว่าเล่น พวกเขาตั้งใจทำงานในแต่ละแห่งไม่เกินองค์กรละ 5 ปี

 

และมีข้อหนึ่งที่บอกว่า

 

องค์กรต่าง ๆ ยิ่งต้องแข่งขัน สรรหา และรักษา "คน" ของตนมากยิ่งขึ้น

 

ประเด็นทั้งหมดค่อนข้างลงมาที่ "คน" ขององค์กรครับ และนี่คือหน้าที่ของ "ผู้นำ" ที่ต้องตระหนักและดำเนินการอย่างรอบคอบ การวางแผนเพื่อมองอนาคตจะต้องถูกเน้นให้มากขึ้น เพราะเราจะพบกับ "ภัยคุกคาม" ในรูปแบบต่าง ๆ กัน 

 

ดังนั้นก็คงมีเรื่อง Human Resource Management อีกเรื่องที่ผมอยากจะทำให้ดีที่สุดนะครับ

 

ผม..เอง (แมวยังมีภาระงาน)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 มกราคม 2558 10:13 แก้ไข: 03 มกราคม 2558 10:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 ดำขำ, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ถ้าองค์กรราชการ ทำเรื่อง Human Resource Management แบบจริงจังได้จะเยี่ยมยอดมากเลยครับ

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.208.0
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ