นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 889
ความเห็น: 1

Stay Hungry, Stay Foolish: 2015 Again

การนำเอาความรู้และประสบการณ์ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว มาบอกเล่าไว้ในสังคม"แชร์สีชมพู"นี้ ก็เป็นการแสดงออกถึงการมี"คุณค่า"ที่น่าชื่นชมนะครับ

ปีที่ Steve Jobs เสียชีวิต นักศึกษาปริญญาโท"เป็ดน้อย" ได้มอบหนังสือประวัติ Steve Jobs เล่มโตให้ผมหนึ่งเล่ม และผมใช้เวลาหลายวันกว่าจะอ่านจนจบ

 

Stay Hungry, Stay Foolish เป็น Quote ที่ Steve Jobs ได้เครดิตไปเต็ม ๆ เพราะได้กล่าวสุนทรพจน์ไว้ในงานวันจบการศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง แต่ความจริงแล้ว Steve Jobs ได้ Quote นี้มาจากนักศึกษารุ่นพี่ในขณะเรียนมหาวิทยาลัย แน่นนอนว่า ยุคนั้นเป็นยุคเดียวกับผม ยุค "แสวงหาความหมาย" ที่ระบาดไปทั่วโลก

 

อย่างไรก็ตาม Quote นี้ก็ยังน่าประทับใจที่จะบอกให้คนรุ่นหลังให้พยายามไขว่คว้าหาความสำเร็จและเรียนรู้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จมาแล้วมากเพียงใดหรือมีความรู้มากมายเพียงใดแล้ว

 

6 วันที่ผ่านมา ผมเขียน (ร่าง) papers เพื่อส่งตีพิมพ์ในระดับประเทศเสร็จไป 2 เรื่อง ซึ่งต้องกลับไปอ่านเพิ่มด้วย และรู้สึกดีที่ได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นอีก ทั้งด้านวิชาการและเทคนิค ผมต้องหาเทคนิคใส่รูปที่ copy มาไม่ให้มันเลื่อนไปมาอยู่นานพอควร

 

สำหรับผู้ที่ทำงานในแวดวงวิชาการ เช่น ม.อ. เรานี้ การกระหายในความสำเร็จและกระหายในความรู้เป็นเรื่องที่จำเป็นนะครับ เรามีสถานะที่ประชาชนคาดหวังว่าจะเป็นสถาบันที่"เป็นผู้นำทางด้านปัญญาความรู้" ดังนั้นบุคลากรของเราก็จำเป็นที่จะต้องแสดงออกด้วยพฤติกรรมที่แสวงหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ ๆ เพื่อให้เป็นตัวอย่างที่ดี

 

 

 

การนำเอาความรู้และประสบการณ์ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว มาบอกเล่าไว้ในสังคม"แชร์สีชมพู"นี้ ก็เป็นการแสดงออกถึงการมี"คุณค่า"ที่น่าชื่นชมนะครับ

 

ผม..เอง (แมววันสิ้นปี 2014)

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 31 December 2014 10:15 Modified: 31 December 2014 10:15 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Zenki, Ico24 pompom, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
โอ๋-อโณ (Recent Activities)
31 December 2014 16:20
#101199

คิดว่าบุคลิกนี้สั่งสมและสืบทอดได้นะคะ เพราะดูจากตัวเอง ได้มาจากคุณพ่อที่อายุเจ็ดสิบกว่าแล้ว แต่ท่านก็ยังคงเรียนรู้อะไรใหม่ๆตลอดเวลา และได้เห็นในลูกๆที่ถึงจะเรียนจบแล้ว เขาก็ยังสนุกที่จะเรียนรู้งานใหม่ๆเสมอ ไม่ติดกรอบกับการเรียนในระบบ ชอบทำงานใหม่ๆได้รับงานอะไรที่แม้ไม่เคยทำก็สนุกที่จะลอง บุคลิกแบบนี้ทำให้เราได้รางวัลจากการได้เรียนรู้โดยไม่ต้องรอรางวัลชีวิตจากใครเลยนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.208.0
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ