นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1093
ความเห็น: 0

STI Thailand Award 2015

สำนักงานนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน) ภาคใต้ส่งจดหมายเชิญชวนให้ส่งผลงานไปประกวด ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ก็ตกลงปลงใจลองประกวดดู เป็นครั้งแรก และได้เข้ารอบไปนำเสนอที่บุรี ศรีภู ในวันที่ 19 ธันวาคม 2557 นี้

 

เมื่อได้ไปก็พบว่าเป็นงานที่ดีครับ ได้เรียนรู้การพัฒนาของภาคเอกชน ซึ่งน่าทึ่งจริง ๆ 

 

เอกชนเขาทำได้ดีมากครับ ใช้ความรู้ ความพยายามในการพัฒนานวัตกรรมที่จริงจัง และยาวนาน ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถส่งขายต่างประเทศได้ น่าชื่นชมมาก ๆ 

 

มีหน่วยงานรพ. สงขลานครินทร์ ก็ส่งเข้าประกวดด้วยนะครับ 2 รายการจากฝ่ายการพยาบาล นอกจากนี้ก็มีแต่ภาคเอกชนที่เข้ารอบนี้ครับ

 

THAI​MED ได้รางวัลชนะเลิศประเภทองค์กรขนาดใหญ่ไป ก็สมควรได้รับจริง ๆ ประเภทขนาดกลาง เป็นผลงานการพัฒนาผ้าปิดแผลที่ใช้เซลลูโลสจากการหมักมาผสมกับผ้าก๊อซฆ่าเชื้อเรียบร้อย มีคุณสมบัติที่ทำให้แผลสมานตัวเร็ว สร้างเนื้อได้ดี ต่างประเทศสนใจ เตรียมนำเข้าโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่กรุงเทพฯ ซึ่งมีขั้นตอนตรวจสอบเป็นปี 

 

มีผลิตภัณฑ์จากข้าวสังข์หยดที่น่าสนใจทำเป็นขนม cracker คล้ายขนมญี่ปุ่น ทำน้ำมันรำข้าวคุณภาพดีขาย เป็นผลิตภัณฑ์อินทรีย์ มีการสร้างความรวมมือจากชุมชน ชาวบ้านมีความสุข หลายผู้ประกอบการเหล่านี้ใช้บริการทดสอบที่ SEC ด้วย เราก็ภูมิใจที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จเหล่านี้ด้วย

 

เป็นกิจกรรมดีที่เราได้รับรู้ และมีแนวทางสร้างความร่วมมือต่อไป

 

ในอนาคต เราต้องเรียนรู้การสร้างนวัตกรรมจากภาคเอกชนแล้วครับ องค์กรเขาก็ไม่ใหญ่ แต่ก็มองในการสร้างคุณค่ามากกว่าการสร้าง mass production

 

Creativity เป็น key word ของการประสบความสำเร็จในยุคต่อไปนี้

 

ผม..เอง (แมวตื่นเต้น)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 ธันวาคม 2557 10:05 แก้ไข: 20 ธันวาคม 2557 10:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ทดแทน, Ico24 บิวตี้, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ