นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 948
ความเห็น: 0

ธันวาพาฝัน(ร้าย)

เดือนธันวาคม เดือนสุดท้ายของปี เป็นเดือนที่ผ่อนคลาย บุคลากรจำนวนมากวางแผนเพื่อพักผ่อนสิ้นปี จำนวนมากขึ้นเหนือเพื่อสัมผัสอากาศที่หนาวเย็น(บ้าง)ของเมืองไทย

 

ธันวาคม 2557 นี้ ผมอนุมัติให้บุคลากรจำนวนมากลาพักผ่อนไปแล้ว กำหนดวันสังสรรค์ประจำปีของ SEC ก็กำหนดไว้ในวันที่ 26 ธันวาคม

 

แต่สำหรับผมแล้ว ปีนี้ อาจเป็นธันวาที่พาฝันร้าย

 

ผมดูตัวเลขรายรับของ SEC จาก 2 เดือนที่ผ่านมาตัวเลขไม่ดีเท่าใดนัก แม้จะยังผ่านเป้าหมายอยู่ แต่ตัวชี้วัดบางตัวเริ่มไม่ดี รายรับจากการให้บริการภายในมหาวิทยาลัยลดลงอย่างต่อเนื่อง คงต้องไปสำรวจตัวเลขลูกค้าภายในที่ใช้บริการกันอีกครั้ง แนวโน้มที่ลดลงนี้เรารับรู้มาหลายเดือนแล้ว เพราะจำนวนนักศึกษาบัณฑิตศึกษาดูเหมือนว่าจะลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้งานวิจัยลดลง

 

เราแก้ไขปัญหารายรับตกต่ำนี้ ด้วยการเปิดการตลาดของภาคเอกชนให้เพิ่มขึ้นตั้งแต่ปีที่ผ่านมาแล้ว ทีมนวัตกรรมเร่งเปิดบริการเพื่อภาคเอกชนอย่างเต็มที่ เช่น การออกไปเก็บตัวอย่างแก๊สถึงโรงงาน ออก Road Show กับพันธมิตร RDO และ Science Park มาโดยตลอด และเป็นที่รับรู้โดยทั่วไปว่า งานในเดือนธันวาคมนี้จะน้อยลงตามธรรมชาติของวันหยุดที่มาก ร่วมกับอารมณ์ของนักวิจัยที่อยากพักผ่อน ดังนั้นรายรับจะลดลงแน่นอน นี่คือฝันร้ายประการแรก

 

ประการที่ 2 คือ เราได้รับเผือกร้อนมาแบบเร่งด่วนให้รับภาระการจัดซื้อครุภัณฑ์การวิเคราะห์ทดสอบด้านยางพารา เป็นโครงการเร่งด่วนผ่านมาทาง RDO ก็ต้องจัดซื้อครุภัณฑ์มากกว่า 20 รายการ แต่ข้อมูลรายการครุภัณฑ์เพิ่งชัดเจนเมื่อวันที่ 4 ธันวาคมนี้ เวลาการจัดซื้อเซ็นสัญญาต้องเสร็จก่อนเดือนมกราคม เพราะเป็นการใช้เงินจากเงินงบประมาณแผ่นดิน โดยช่วงปลายปีวันหยุดมาก รวมทั้งเอกสารที่ต้องครบถ้วนรัดกุม งานนี้"ลุงทดแทน"ถึงกับนอนไม่หลับ เพราะแกต้องรับหน้าที่ติดต่อกับ supplier ที่ขายครุภัณฑ์ เนื่องจากแกเป็น"มือหนึ่งและมือเดียว"ของ SEC แต่แกมีโชคอยู่บ้างที่ได้ "น้องมิน" มาเป็นผู้ช่วย โดยน้องมินเป็นน้องใหม่เพิ่งเข้ามาทำงานเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม แกได้ทีเลย"ขู่"น้องมินให้ช่วยแกได้ สาว่าวันหยุดที่ 10 ธันวาคม น้องมินก็เข้ามาทำงานทั้งวัน (ฮา)

 

ตัวผมก็หนักใจทั้ง 2 ประเด็นนี้นะครับ ก็ต้องรีบดำเนินการแก้ไขโดยด่วน ครุภัณฑ์ใหม่ที่อาจต้องซื้อเพื่องานบริการใหม่อาจต้องรีบตัดสินใจ เพราะการซื้อครุภัณฑ์จากต่างประเทศในช่วงนี้อาจช้าได้ เนื่องจากทางตะวันตกจะปิดพักการทำงานยาวเช่นกัน หัวหน้าดำขำก็เร่งงานหนัก วันนี้ก็ต้องไปพบปะกับเจ้าหน้าที่ของสมาคมธุรกิจไม้ยางพาราไทย เพื่อขอความมั่นใจว่า งานวิเคราะห์คุณภาพด้านเชื้อเพลิงชีวมวลจากภาคเอกชนมี Demand จริง ๆ มิใช่การนึก ๆ แล้วเออออเอาเอง

 

ถึงแม้ว่าจะมีวันปฏิบัติราชการมากกว่าสิบวันที่เหลือในปีนี้ แต่ผมคิดว่าคุณภาพการปฏิบัติงานอาจเหลือเพียง 60% ด้วยการลาพักผ่อน งานรื่นเริงสิ้นปี ทำให้ผลงานคงออกมาไม่มากเท่าเดือนก่อน

 

ธันวาคมนี้ น่าจะเป็นฝันร้ายมากกว่าฝันดีครับ

 

ผม..เอง (แมวยังมีฝัน)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 ธันวาคม 2557 14:40 แก้ไข: 11 ธันวาคม 2557 14:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 tiny apple, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ