นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1098
ความเห็น: 5

ฝันกลางวัน

คณะศิลปศาสตร์จัดละคร (ละคอน) เวที ฝัน ณ คืนกลางฤดูร้อน (A midsummer night's dream) ซึ่งแต่งโดยวิลเลียม เชกสเปียร์ สอดคล้องกับบันทึกที่อยากเขียนฝันกลางวันพอดี แต่ละครนี้ออกในแนว comedy นะครับ

 

ในเชิงการพัฒนานั้น เขาแน่ะว่าผู้นำควรฝันกลางวันบ่อย ๆ คือการกำหนดวิสัยทัศน์ ความท้าทายขององค์กรใหม่ ๆ ไว้เสมอ  เพื่อให้สามารถขับเคลื่อนองค์กรไปสู่เป้าหมายที่ถูกต้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรื่องนี้ออกในแนวทางที่เป็นจริงครับ

 

ผมก็นั่งฝันกลางวันอยู่บ่อย ๆ แต่ก็ดูข้อมูลความเป็นจริงประกอบด้วย เพราะเราต้องประเมิน strength, weakness อยู่บ่อย ๆ มิฉะนั้นแผนเชิงกลยุทธ์ที่วางไว้ก็ไม่สามารถเป็นจริงไปได้

 

ช่วงนี้มีการเปลี่ยนแปลงที่ SEC มากครับ เราร่วมมือกับ Science Park เราร่วมมือกับ RDO ในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ยางพารา ที่จะนำเอาเครื่องมือวิจัยด้านยางพารามาตั้งไว้ที่ SEC อีกหลายเครื่องมือ เพื่อให้เครื่องมือนี้มีการดูแลที่ดี ตอบสนองความต้องการของนักวิจัยและสามารถเปิดให้บริการแก่ภาคเอกชนได้ด้วย งานนี้ไปหนักที่ลุงทดแทน จนเราต้องเปิดรับนักวิทยาศาสตร์เพิ่มเพื่อเตรียมพร้อมกับภาระกิจภารกิจนี้ การรับบุคลากรใหม่ก็เน้นไปที่ทัศนคติของคนที่มุ่งมั่นจะทำงานครับ พร้อมทำงานหนักมากกว่าคนเก่ง (หลายคนเก่งแต่ปากกับการแสดงออก แต่ปฏิบัติงานจริงยังไม่ดีครับ) แต่ทัศนคตินี้ต้องพิสูจน์กันในระยะยาว เรามีโอกาสผิดมากกว่า 50% ครับ

 

เมื่อวานผมจอดรถยนต์กลางถนนวิทย์วิถี เพื่อดักรถมอไซค์ที่ขับย้อนศรมา 3 ครั้ง สิ้นวันกลับมาถามตัวเองว่าทำไมต้องทำแบบนี้ด้วย

 

ผมมีคำตอบว่าผมเป็นข้าราชการรุ่นเก่า การเห็นผู้กระทำผิดและเพิกเฉย เปรียบได้กับการเป็นตำรวจที่อาจอยู่นอกเวลาราชการแล้วเห็นอาชญากรรมกระชากสร้อยต่อหน้าแล้วเฉยเมย การที่เป็นอาจารย์ที่ต้องดูแลในทุกด้านของการให้นักศึกษาเป็นบัณฑิตที่พึงประสงค์ของสังคม แล้วเพิกเฉยผมถือว่าเป็นการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ประการหนึ่ง เลยทนไม่ได้ที่จะต้องดำเนินการ เพราะถ้าเพิกเฉยผมอาจถูกความเชื่อในใจติเตียนเอาแทน ว่าไม่ทำหน้าที่ที่ต้องทำ ในเมื่อยังสามารถทำได้

 

ผมสงสัยว่าคนเรามีพฤติกรรม antisocial behaviour ซ่อนไว้ในตัวเราเองทุกคนหรือไม่ ซึ่งผมว่าพวกเราน่าจะมี (เพราะผมก็คิดว่าผมเองก็มี) แต่พฤติกรรมนี้เปลี่ยนได้เมื่อได้รับรู้ถึงความจริงที่ถูกต้อง เมื่อวานผมหยุดรถยนต์ 3 ครั้ง ผู้ฝ่าฝืนเป็นนักศึกษาทั้งหมด ผมคุยอยู่ไม่นานขอถ่ายบัตรประจำตัวนักศึกษาแล้วก็เลิกลาเลิกรากันไป (เข้าใจว่าแค่เขากังวลว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็น่าจะพอแล้ว) มีรายหนึ่งพยายามหลบหนี ผมต้องวิ่งไล่จับ (ฮา ยังวิ่งไหวครับ) ก็หวังว่าพวกเขาจะเปลี่ยนไปได้ แต่มีรายหนึ่งเป็นผู้หญิง ผมดูตาเขาแล้วก็ไม่คิดว่าเขาจะเปลี่ยน

 

ผมตัดสินใจว่าผมคงจะต้องพูดคุยถึงพฤติกรรมที่ควรประพฤติใน SEC ให้มากขึ้น การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต้องทำอย่างจริงจัง เราจะปล่อยให้ความเชื่อที่ไม่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์องค์กรให้ฝังรากลึกลงไปไม่ได้ ความเชื่อที่เป็นพฤติกรรมนี้แตกต่างจากการมีอิสระทางความคิดเชิงวิชาการนะครับ

 

ผมยังฝันกลางวันที่จะเห็นหน่วยงานของรัฐมีประสิทธิภาพสูงอยู่ครับ

 

ผม..เอง (แมวส.ว.)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 ธันวาคม 2557 09:10 แก้ไข: 10 ธันวาคม 2557 09:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อาจารย์ลงมาตักเตือนเองแบบนี้ แล้วยามหรือเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยเค้าก็ตกงานกันสิครับ อิอิ ชื่นชมจริงๆ ในจิตวิญญาณของความเป็นครู และความเป็นคนไทยในระบบประชาธิปไตยที่เค้ารพกฏหมาย

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
บ้องหู [IP: 180.183.31.79]
09 ธันวาคม 2557 11:29
#100975

สัญญา 6 เดือนของนายเถิกหัวโจกครบเมื่อไรก็จัดการเชือดไก่ให้ลิงดูก่อนเลย

ถึงผลงานจะผ่าน แต่ถ้าทัศนคติไม่ผ่าน ก็ถือว่ายังคงเป็นพิษเป็นภัยอยู่นั่นแหละ

Ico48
อักษรไทย [IP: 113.53.48.49]
09 ธันวาคม 2557 20:14
#100979

ช่วยแก้คำว่าภาระกิจเป็นภารกิจด้วย

และคำว่าเลิกลา เป็นเลิกรา นะคะ

ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณ คุณอักษรไทยมากครับ

ดิฉันเห็นด้วยค่ะ ว่าเราช่วยกันไม่เพิกเฉยเมื่อพบเห็นผู้กระทำผิด เพราะบางทีการเพิกเฉยก็เหมือนกับการเห็นด้วยน่ะค่ะ ถ้าเราเตือนให้เขาทำดี ทำถูกต้อง ถ้าเราไม่รักเราก็ไม่เตือนกันก็เป็นเรื่องที่ดีน่ะค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.208.0
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ