นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1141
ความเห็น: 0

Automatic Negative Thoughs: Ants

วันพ่อ 5 ธันวาคม 2557 ครับ

 

วันนี้ได้รับข้อมูลดี ๆ จากเพื่อนทางไลน์ เห็นว่าน่าสนใจดีเลยนำมาเก็บไว้ในแชร์ก่อนครับ

 

เขาเริ่มต้นว่า ตามปกติแล้วคนเราจะ"คิดลบ" ตามสัญชาตญาณของความอยู่รอดของเราเอง เช่น เห็นพุ่มไม้ไหวก็คิดว่าอาจเป็น"เสือ" ที่เป็นศัตรูของเรา มากกว่าจะคิดว่าเป็นกวางที่เป็นอาหารของเรา เช่น ถ้าให้เลือกว่าจะหนีหรือจะกิน เราอาจเลือกหนีก่อน (ฮา)

 

การ"คิดลบ" ทำให้เราดำรงเผ่าพันธุ์ต่อมาได้ แม้ปัจจุบันภัยแบบนี้จะน้อยลงไป แต่"สมอง"เรายังติดกับการ"คิดลบ"แบบนี้อยู่ ซึ่งการเป็นคนคิดลบโดยอัตโนมัติดังชื่อบันทึก ANTs นี้

 

Dr. Daniel G. Amen (คนนี้ดังนะครับ น่าตามงานเขียนของเขา) บอกว่าในสมองเรามีมดอยู่ 9 สายพันธ์ุที่ทำให้เกิดทุกข์ (น่าจะมากกว่านั้นนะ) คือ

 

1. Always and Never: เสมอและไม่เคย เช่น "เขาไม่เคยฟังฉันเลย" "ฉันผิดพลาดเสมอ" "เขาขึ้นเสียงกับฉันทุกครั้ง" ซึ่งเหตุการณ์จริงไม่ได้เป็นแบบนี้ แต่สมองเราจะคิดเหมารวมหรือโมเมว่าเป็นเช่นนี้เสมอ (มดพันธุ์นี้ในตัวผมมีไม่มากครับ ฮา)

 

2. Focusing on the Negative: เมินสิ่งดีดูแต่สิ่งลบ เช่น ล้างรถทีไรฝนตกทุกที หรือ เคยได้รับการช่วยเหลือมาหลายครั้ง แต่ไปคิดถึงครั้งที่โดนปฏิเสธอยู่เสมอ (มดพันธุ์นี้ผมก็มีไม่กี่ตัวครับ ไม่ได้มีเป็นฝูง)

 

3. Fortune Telling: หมอดูซาดิสต์ อันนี้เป็นการมองอนาคตในเชิงลบ เช่น สอบโครงงานครั้งนี้โดย อ.ซาดิสต์คนนี้โซ้ยแหลกเป็นแน่ 

 

4. Mind Reading: อ่านใจไปเรื่อยเปื่อย ชอบเดาใจคิดไปเองในแง่ลบ เช่น หัวหน้าไปกินข้าวด้วยกัน ก็คิดไปว่าเดี๋ยวมีมาตรการร้าย ๆ ออกมาอีก หรือลูกน้องคุยกันก็ไปคิดว่าจับกลุ่มกันนินทาหัวหน้า (ฮา)

 

5. Thinking with Your Feelings: คิดไปตามความรู้สึกของตนเอง เช่น ตั้งชื่อตัวเองว่า "คนไม่สำคัญ" "ฉันรู้สึกว่าใคร ๆ ก็ไม่รักฉัน" "ฉันเป็นส่วนเกินของหน่วยงาน" ซึ่งเป็นความรู้สึกของตนเอง ที่คนอื่นเขาไม่ได้คิดแบบนี้

 

6. Guilty of Beating: หมกมุ่นอยู่กับอดีต ประเภทเอาอดีตเป็น "ห้องขัง" ชีวิตของเรา เอาประสบการณ์ในวันเด็กที่ผิดพลาดมาตอกย้ำปัจจุบัน ซึ่งควรใช้อดีตมาเป็น "ห้องเรียน" เพื่อที่จะไม่ได้ผิดพลาดมากกว่า

 

7. Labeling: ตราหน้าแล้วด่าให้ยับ เช่น "ไอ้พวกรากหญ้าคิดไม่เป็น" "ไอ้พวกคนจีนเสียงดัง" "ไอ้พวกเด็กเจนวายหัวดื้อ" "ไอ้พวกผู้ใหญ่มนุษย์ป้า" เป็นต้น เป็นอคติที่ไม่แยกแยะแต่คิดแบบเหมารวม ในอดีตผมเคยถูกปั่นหัวให้เกลียดลัทธิคอมมิวนิสต์ แต่มาพบว่าแท้จริงแล้วคนกลุ่มนี้ไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น

 

8. Personalization: การหลงตนเองว่าสำคัญเกินเหตุ มดพันธุ์นี้เหลือไม่มากครับ คนใกล้เกษียณ หากคิดว่าตัวเองสำคัญนั้นทำให้เกิดทุกข์ครับ องค์กรไม่มีผมก็เดินหน้าต่อไปได้สบาย ๆ ครับ

 

9. Blame: คุณน่ะทำ มดสายพันธุ์นี้น่ากลัวมาก เพราะจะ "โทษคนอื่น" ไว้ก่อน พ่อแม่ หัวหน้า เพื่อน สังคม เป็นต้นเหตุให้เราต้องแย่อย่างนี้ โดยไม่เคยหันมามองตัวเองว่าเพราะ"ตัวเรา"ประพฤติอย่างนี้ จึงได้รับผลดังนี้เป็นต้น คิดแบบตัวเรา"ถูก"ทุกอย่าง คนอื่นผิดหมด จึงไม่เกิดการปรับปรุงตัวเอง

 

ก็เป็นแนวคิดที่ดีนะครับ นี่คือธรรมชาติของมนุษย์ รู้จักตัวเองให้มากเข้าไว้ แล้วเราจะมีความสุขกับ"สิ่งที่มี"และ"สิ่งที่เป็น"ครับ

 

สุขสันต์วันพ่อครับ

 

ผม..เอง (แมวมีมดเหลือน้อย เลยมีสุขทุกวัน ฮา)

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 ธันวาคม 2557 09:03 แก้ไข: 05 ธันวาคม 2557 09:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 tiny apple, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.208.0
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ