นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1121
ความเห็น: 1

ปฏิรูประบบราชการไทย: ปรับเปลี่ยนค่านิยม

สังคมไทยเปลี่ยนไปมาก ทุกหน่วยงานพบเจอปัญหาทัศนคติการทำงานของคนรุ่นใหม่ วันนี้ผมก็ได้พูดคุยกับคุณหมอท่านหนึ่งจากโรงพยาบาลหาดใหญ่ พบว่าพบเจอปัญหาเดียวกันอีกแล้ว คือ ทัศนคติคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไปจากเดิมมาก

 

เมื่อย้อนกลับมาเรื่องการปฏิรูปประเทศไทย ผมก็เลยได้ประเด็นการปฏิรูประบบราชการไทย ซึ่งผมว่าไม่ต้องรอนโยบายหรือกติกาอะไรออกมาเลย แต่เราสามารถปรับเปลี่ยนได้ก่อน ด้วยแนวคิดของเราเองได้เลย

 

เริ่มแรกที่ต้องปรับเปลี่ยนคือ ค่านิยมหรือทัศนคติของคนที่ทำงานราชการก่อนเป็นอันดับแรกว่า จากค่านิยมดั้งเดิมตั้งแต่รุ่นที่ผมเข้ารับราชการ ผู้หลักผู้ใหญ่จะบอกว่า "งานสบาย มั่นคง แต่เงินเดือนน้อยหน่อย" ซึ่งตั้งแต่ผมตัดสินใจตั้งแต่ปี 2519 ใน 2 แนวทาง ว่าจะเลือกทำงานที่ ม.อ.หรือจะลาออกไปทำงานเอกชน ผมก็ได้ตัดสินใจจะรับเงินน้อยแต่มีชีวิตที่ไม่ผูกมัดกับงานจนมากเกินไป หรือเลือกทำงานสบาย (ฮา)

 

แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ คำว่างานสบายกลับไม่ค่อยจะสบายเท่าไหร่นัก คืองานมีมากแต่ก็ไม่กดดันนัก คือทำตามความสมัครใจซะมากกว่า (ในยุค 30 ปีที่แล้วนะครับ) หากไม่อยากทำวิจัยก็ไม่ต้องทำ เพราะแนวคิดการวิจัยเป็นเพียงแรงจูงใจมากกว่าบังคับ ซึ่งต่างจากเกณฑ์ปัจจุบันนะครับ ที่กำหนด career path อย่างเข้มงวดมากขึ้นในสายอาจารย์ แต่ผมก็ไปทำงานบริหารเพิ่มดังนั้นการรับราชการของผมก็ไม่ได้ทำงานสบายซักเท่าใด

 

อย่างไรก็ตามงานที่ผมทำก็กลับเป็นงานที่ผมรัก-ชอบ ทำให้ผมใช้ชีวิตอย่างมีความสุข สุขกับงานที่ได้ทำ เหมือนกับวลีที่ Rambo กล่าวไว้ว่า "Live for nothing or die for something" คือผมรู้สึกว่าได้ทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์มากกว่าที่จะคิดมีชีวิตผ่านไปวัน ๆ โดยทำเพื่อตนเองอย่างเดียว

 

วันที่ 1 ธันวาคม 2557 ผมได้ทำการปฐมนิเทศก์พนักงานใหม่ 2 คน และประเด็นแรกที่ได้กล่าวถึงคือการเปลี่ยนค่านิยมในการรับราชการ

 

ผมบอกไปว่า ค่านิยมของ SEC ค่าใหม่คือ "ต้องทำงานหนักและไม่มั่นคง" ก็บอกไปตั้งแต่แรกเลยว่าหน้าที่ของเขาคือการทำงานให้มาก คำว่าไม่มั่นคงคือหากไม่มุ่งมั่นและตั้งใจทำงานให้เต็มที่แล้ว ก็อาจไม่ได้รับการต่อสัญญาได้

 

ค่านิยมผิด ๆ ทำร้ายองค์กรและสังคมครับ ค่านิยมทำงานสบาย ทำให้เราไม่มุ่งมั่นที่จะทำงานอย่างเต็มที่ มีบ้างมั๊ยครับที่รุ่นพี่จะบอกรุ่นน้องว่า ไม่ต้องพัฒนางานให้มากนักหรอก ค่อย ๆ พัฒนาไปก็ได้ โดยใช้คำที่สวยงามว่าวางแผนการทำงานอย่างเป็นระบบ มีนะครับ ใน ม.อ.เรานี้เอง รุ่นพี่บอกรุ่นน้องว่าอย่าได้ทำงานให้มาก เพราะเดี๋ยวจะมีผลงานเด่นเกินหน้ารุ่นพี่ หากเรามีทัศนคติการทำงานแบบนี้องค์กรจะก้าวหน้าหรือพัฒนาให้ทันคู่แข่งได้อย่างไร?

 

ค่านิยม "มั่นคง" อาจหมายความว่าไม่ต้องขยันก็ได้ ไม่ต้องพัฒนาตนเองก็ได้ ทำงานไปเรื่อย ๆ ก็พอ จะคุ้มค่าเงินเดือนค่าจ้างหรือไม่ก็ไม่ต้องคำนึงถึง เพราะยังไง "หลวงก็จ่าย" คำว่า "หลวงจ่าย" ไม่ใช่เงินจากภาษีของคนไทยหรือครับ? บุคคลที่คิดแบบนี้ทำร้ายประเทศไทยหรือร่วมกันพัฒนาประเทศไทยกันแน่

 

ดังนั้นจะปฏิรูปประเทศไทย ต้องเปลี่ยน"ค่านิยม" ที่ผิดเพี้ยนกันก่อนครับ

 

ผม..เอง (แมวคิดปฏิรูป) 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 ธันวาคม 2557 13:51 แก้ไข: 03 ธันวาคม 2557 13:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 tiny apple, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ค่านิยมทำงานสบาย ทำให้เราไม่มุ่งมั่นที่จะทำงานอย่างเต็มที่ มีบ้างมั๊ยครับที่รุ่นพี่จะบอกรุ่นน้องว่า ไม่ต้องพัฒนางานให้มากนักหรอก ค่อย ๆ พัฒนาไปก็ได้ โดยใช้คำที่สวยงามว่าวางแผนการทำงานอย่างเป็นระบบ 

 

โดยส่วนตัว ชอบทำงานพัฒนาเพราะมันสนุกมากกว่าทำงานเดิมๆ เจอปัญหาเดิมๆ แล้วไม่แก้ไข ถ้ามัวค่อยๆ พัฒนาก็คงตามกระแสโลกไม่ทัน ถ้าเดินตามเพื่อนจนชำนาญแล้ว ก็ต้องขึ้นมาเดินนำบ้าง คิดไว้เสมอว่าอย่าปล่อยให้แก่แต่ตัวครับ

 

อิอิ ชอบบทความนี้ของอาจารย์ครับ

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ