นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1687
ความเห็น: 1

ดีมาก็ดีตอบ ร้ายมาก็ร้ายไป (tit for tat)

วันอังคารและพุธที่ผ่านมา ได้เดินทางไปประชุมที่สุราษฎร์ธานี ในระหว่างเดินทางก็ได้อ่านหนังสือ "500 ล้านปีของความรัก 02" ของนพ.ชัชพล เกียรติขจรธาดาอีกครั้ง หนังสือ pop science เล่มนี้อ่านสนุกนะครับ แต่ผมอยากเก็บไว้อ่านนาน ๆ แบบอ่านแล้วนำมาบันทึกไว้ด้วย ไม่อยากตะลุยอ่านรวดเดียวจบครับ

 

ตอนที่ 1 ว่าด้วย รักและอกหัก

ตอนที่ 2 ความผูกพัน

ตอนที่ 3 จริยธรรมและความร่วมมือ

และตอนที่ 4 ความหลากหลาย

 

ในตอนที่ 3 นี้เองครับได้พูดถึงกลยุทธ์ tit for tat ซึ่งก่อนจะมาถึงตรงนี้ ก็ได้พูดถึงแนวคิดของ John Lock ที่บอกว่าเด็กเกิดมาเหมือนผ้าขาว และสังคมเป็นคนแต่งแต้มลงสี ประมาณว่าต้องบอกว่าอะไรดี อะไรถูก ตามแนวศาสนา แต่ Jean Jacques Rousseau บอกว่าเด็กเกิดมามีธรรมชาติที่บริสุทธิ์ และพร้อมจะเติบโตเป็นคนดีอยู่แล้ว เราแค่ต้องระวังไม่ให้สังคมไปขัดขวางหรือเบี่ยงเบนพัฒนาการนั้น ก็เป็นแนวคิดคนละขั้วกันอยู่

 

ก็มีการทำวิจัยนะครับ เหมือนคลิปวิดีโอที่เราอาจเคยเห็นว่าลิงแชมแปนซีมีการแบ่งปันกล้วยให้เพื่อน นี่คือสังคมความดีทีมีในสัตว์ และในมนุษย์ก็เช่นกัน เรามีแนวโน้มจะเห็นใจคนตกทุกข์ได้ยากอยู่เสมอ เช่น การบริจาคเงินช่วยชาวเฮติเป็นต้น

 

ในทฤษฎีการอยู่ร่วมในสังคมนั้น หากมีคนดีกับคนเลวอยู่ร่วมกัน เขาก็จะบอกว่าหากคนเลวจะเอาเปรียบ ด้วยการแย่งกินอาหารได้มากกว่า ก็จะทำให้แข็งแรงกว่าคนดี และคนดีก็จะน้อยลงไปจนเหลือแต่คนเลว คนโกง เท่านั้น และเขาก็บอกว่าหากแนวคิดนี้ถูกต้อง สังคมก็จะมีแต่คนเลวหรือคนโกงเพียงอย่างเดียว

 

แต่ก็มีนักวิจัยศึกษาเรื่องนี้แล้วบอกว่า กลยุทธ์ที่ดีสำหรับคนดีในสังคมเช่นนี้ คือ รวมกลุ่มคนดีเข้าด้วยกัน และดำเนินกลยุทธ์ tit for tat ซึ่งจะทำให้กลุ่มนี้อยู่รอดได้

 

ประเด็นที่เกิดขึ้นก็คือ คนเลวก็รวมกลุ่มกันได้และทำ tit for tat ได้เช่นกัน แต่ด้วยนิสัยชอบโกงก็มักจะหักหลังกันในภายหลัง

 

สังคมมีการพัฒนาปรับตัวเพื่อความอยู่รอดจากภัยที่คุกคามอยู่เสมอนะครับ

 

ผม..เอง (แมว tit for tat)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 พฤศจิกายน 2557 16:54 แก้ไข: 13 พฤศจิกายน 2557 16:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Innocent [IP: 113.53.57.173]
14 พฤศจิกายน 2557 00:25
#100606

เห็นด้วยกับแนวความคิดข้างต้น ที่ว่าคนดีควรรวมตัวอยู่ด้วยกันเพื่อป้องกันความชั่วร้าย เนื่องจากคนชั่วนั้นมักจะทำความเลวโดยไม่มีความละอายใจ และมักจะมองว่าตนเองทำดีแล้ว ซึ่งการกระทำแบบนี้เรียกกันว่าทำชั่วจนเป็นนิสัย และมักจะมองว่าคนอื่นที่มีแนวความคิดไม่เหมือนตนเองเป็นคนเลว เป็นเรื่องที่น่ากลัวมากหากคนช้่วนั้นมีอำนาจอยู่ในมือ ซึ่งจะสามารถใช้อำนาจมืดนั้นสร้างความชอบธรรมให้กับตนเอง หากจะถามว่าทำไมคนดีจึงต้องพ่ายแพ้แก่คนชั่วเสมอ สาเหตุก็เนื่องมาจากว่าคนดีละอายต่อการกระทำชั่ว ไม่กล้าทำความเลว จึงทำให้โดนกลั่นแกล้งรังแกตลอดเวลา จึงไม่แปลกที่บางคนมักจะกระทำชั่วมากกว่าความดี เพื่อต้องการเอาชนะคนอื่นนั่นเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.22.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ