นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1213
ความเห็น: 0

การเรียนรู้ในระดับองค์กร

การเรียนรู้ในระดับองค์กร คือ การปรับปรุงแนวทางที่มีอยู่แล้วอย่างต่อเนื่อง การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ หรือการสร้างนวัตกรรมที่นำไปสู่เป้าหมายที่ดีขึ้น

 

การเรียนรู้ของ SEC ในปีงบประมาณ 2558 นี้เริ่มจากการประกาศนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม และ BCM (Business Continuity Management: นโยบายการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ) ซึ่งทีม SHE และ TQA รับไปดูแล

 

ในขณะเดียวกันผมก็พบว่า หน้าแรกของ google มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแสดงถึงการเรียนรู้ เพื่อนำเสนอสิ่งที่ดีกว่าให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

 

อ่านบันทึกของท่าน Wullop นี้แล้วเห็นประเด็นเลยว่าเราเรียนรู้น้อยไปหรือไม่ เพราะในองค์กรของเราจะพบการปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงวิธีปฏิบัติที่น้อยมาก ซึ่งอาจหมายถึงเป็นวิธีปฏิบัติที่ดีอยู่แล้วหรือไม่อยากเปลี่ยนแปลงก็ได้

 

การเรียนรู้ในระดับองค์กรในวันนี้ของผมพบว่า SEC ยังติดตามกำกับดูแลการปฏิบัติงานด้านการเงินน้อยไป เพราะยังพบรูโหว่รูเบ่อเร้อทั้งที่มีโปรแกรมใช้...แต่ไม่ได้ติดตาม ทั้งที่ติดตามได้สะดวกมาก

 

ก็เป็นการเรียนรู้ที่เราต้องคอยเตือนตัวเองครับว่า เราได้ปฏิบัติงานแบบบูรณาการหรือยัง

 

มีการเรียนรู้ระดับองค์กรของม.อ.ออกมาอีกงานซึ่งผมเห็นวันนี้คือ "การต่อสัญญาพนักงานมหาวิทยาลัย" ซึ่งกำหนดใหม่ให้ต่ออายุสัญญาในช่วง 6 เดือน - 5 ปี โดยครั้งแรกให้ทำสัญญาถึงเดือนกันยายนก่อน การปรับเปลี่ยนเช่นนี้ถือว่าเป็นการเรียนรู้องค์กรครับ

 

ผม..เอง (แมวเรียนรู้)

 

 

  

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 พฤศจิกายน 2557 14:36 แก้ไข: 05 พฤศจิกายน 2557 14:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.2.190
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ