นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1029
ความเห็น: 0

ปฏิรูปด้วยนโยบายและการปฏิบัติ

ระยะนี้ผมได้ข้อมูลเชิงลึกด้านการเมืองจากท่านอธิการบดีและรองอธิการบดีนิฟาริด ระเด่นอาหมัดที่เป็นสมาชิก สนช. และ สปช. ผ่านทางไลน์อยู่บ่อย ๆ

 

ผมก็เริ่มคิดอย่างจริงจังขึ้นมาอีกนิดหนึ่งว่า การปฏิรูปเชิงนโยบายที่พยายามทำอยู่นั้น สุดท้ายแล้วจะเป็นความล้มเหลวหรือไม่ หากเราไม่มีการปรับเปลี่ยน attitude ของประชาชน และกลุ่มคนที่อาจเรียกว่าเป็น educated people หรือ educated person

 

เมื่อวานผมสอบสัมภาษณ์บุคลากรที่ SEC จะรับเข้ามาทำงานในตำแหน่งนักวิทยาศาสตร์ พบว่า ส่วนมากไม่เข้าใจคำว่า "ค่านิยม (core values)" ซึ่งดูเหมือนว่าการสื่อสารจากรัฐบาลชุดใหม่นี้ในค่านิยม 12 ประการไม่ได้ถูกสื่อสารไปถึงกลุ่มบุคคลเหล่านี้เลย

 

ทุกคนที่เข้าสัมภาษณ์มี smart phone ใช้ เล่น facebook กันทุกคน หลายคนเล่นมากกว่าวันละ 2 ชั่วโมง อาจเป็นไปได้ว่ากลุ่มเพื่อนของคนกลุ่มนี้ไม่ได้มีวัยเดียวกับผมก็ได้

 

บริบททางสังคมเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วตามข้อมูลสื่อสารที่รวดเร็วและหลากหลาย social media เฉพาะกลุ่มเล็ก ๆ ประเภท Niche Market เข้ามาทดแทนสื่อกระแสหลักในอดีตเช่นหนังสือพิมพ์และทีวี เราเสพข้อมูลความบันเทิงได้มากขึ้นแทนการได้รับข้อมูลที่เป็นสาระวิชาการ การเมือง สังคม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม ซึ่งควรได้รับอย่างเพียงพอเพื่อความสมดุลของชีวิต

 

สังคมเสียสมดุลจากการมีภูมิคุ้มกันในด้านการแข่งขันได้ เชิงเศรษฐศาสตร์ ด้านประสิทธิภาพ ศักยภาพ productivity โดยไปเติบโตด้านการท่องเที่ยว การหาความสุขส่วนตัวของ educated person มากขึ้น ผลิตภาพจากคนกลุ่มนี้ซึ่งเคยค้ำจุนกลุ่มผู้ด้อยโอกาส จะทำให้กลุ่มผู้ด้อยโอกาสประสบความทุกข์ยากมากขึ้น?

 

กลุ่ม educated person กลุ่มนี้มีโอกาสในการดำรงชีวิตที่ดีเหนือค่าเฉลี่ยของประชากรโดยรวม เมื่อพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้เปลี่ยนไป ก็ส่งผลกระทบต่อสังคมในภาพรวมอย่างมาก

 

ระบบทุนนิยม/วัตถุนิยมมาแรงจนกระทั่งพวกเราส่วนใหญ่มีความคิดว่าจะทำอะไรลงไปควรต้องมีค่าตอบแทน การกระทำที่ไม่มีผลตอบแทนหรือความอยากช่วยพัฒนาหรือเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาองค์กรหรือสังคมโดยไม่ได้รับผลตอบแทน หรือต้องเสียสละเงินให้บ้างจะเกิดขึ้นได้ยากมาก

 

Social Responsibility จากตัวบุคคลน่าจะเป็นประเด็นที่ต้องพิจารณาให้มากขึ้น ทำประโยชน์แบบ "ปิดทองหลังพระ" กันให้มากขึ้นกว่าเดิม

 

เราคงต้องขับเคลื่อนด้วยการปฏิบัติควบคู่ไปกับการปฏิรูปเชิงนโยบาย โดยไม่ต้องรอให้นโนบายออกมาก่อนนะครับ เราควรรู้ตัวดีว่าเราควรจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้สังคมเราดีขึ้น

 

ผม..เอง (แมวแนวปฏิบัติ)

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 ตุลาคม 2557 18:09 แก้ไข: 29 ตุลาคม 2557 18:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.22.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ