นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1194
ความเห็น: 0

TQA: อีกก้าวหนึ่งของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์

15 ตุลาคม 2557 SEC ได้รับการประเมินในระบบ TQA จากทีมงานคณะแพทย์ที่นำโดย ศ.นพ.กรีฑา ธรรมคำภีร์ และ รศ.นพ.เรืองศักดิ์ ลีธนาภรณ์ โดยมีน้องดาวเป็นเลขาฯ

 

เรามีเวลาน้อยก็เริ่มโดยได้รับคำแนะนำ ST และ OFI จาก Operational Profile (OP) แล้วว่ากันไปตามหมวด 1, 2 จนจบหมวด 7 และคำแนะนำในการเขียนได้ทันก่อน 15.00 น. ซึ่งคุณหมอทั้ง 2 ท่านต้องกลับไปประชุมที่คณะแพทย์ต่อ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เราไม่ค่อยอยากจะให้จบ เพราะได้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์มาก

 

เรายังมีจุดอ่อนที่เรายังไม่เข้าใจ Key ของคำถามในแต่ละหมวดว่าต้องการให้เราแสดงอะไรออกไป เราอาจทำหลายอย่างแล้วแต่เขียนได้ไม่ชัดเจน หรือในบางประเด็นเราก็เข้าใจผิดประเด็นไปมาก และตามที่เราเข้าใจเราเขียน TQA Report เพื่อเอาไว้ใช้ในองค์กรของเรา เราเขียนเพื่อให้เป็นแนวทางของคนรุ่นหลังได้เรียนรู้และพัฒนาหรือทำ Continuous Improvement ให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

 

การเขียนที่ชัดเจนเป็นเรื่องจำเป็น ข้อแนะนำข้อหนึ่งในแนวทางปฏิบัติ คือ การเขียน Work Instruction และทำการ Training ให้ชัดเจน เพื่อให้คนใหม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในเวลาที่รวดเร็ว

 

การเรียนรู้ที่แสดงผลให้เห็นเป็นรูปธรรม เช่น มีการปรับเปลี่ยนหรือปรับปรุงก็ต้องนำเสนอให้ชัดเจนเช่นกัน มีประเด็นของการเปลี่ยนระบบการนำองค์กรจาก SHIP Model เป็น Spaceship Model ซึ่งผมเกือบจะไม่เขียนลงไปแล้ว เพราะกินเนื้อที่ในการเขียน แต่กลับกลายเป็นการแสดงออกของการ Learning คือมีการปรับเปลี่ยน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของการบริหารองค์กรสมัยใหม่ การไม่ปรับเปลี่ยนอะไรเลยคือการเดินถอยหลัง

 

เรียนรู้เพื่อที่จะทำความเข้าใจ และถ่ายทอดสู่ทุกคนในองค์กร คือภารกิจที่เราจะต้องทำต่อไป

 

การประเมินในครั้งนี้ เราก็รู้สึกดีที่ดูเหมือนว่าเราจะได้รับการประเมินที่เป็น Strength มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งหมายถึง Opportunity for Improvement (OFI) น้อยลง และเราก็ได้รับคำแนะนำดี ๆ มากมาย ที่จะมานำเสนอในด้าน CSR อีกด้วย

 

อีกก้าวที่เราได้เดินออกไป อีกก้าวที่เรารู้สึกได้ว่า เป้าหมายอยู่ใกล้เข้ามา อีกก้าวที่เรารู้สึกได้ว่าความพยายามที่ทุ่มเทลงไปไม่ได้สูญเปล่า อีกก้าวที่แสดงความมุ่งมั่นท่ามกลางอุปสรรคที่ซัดใส่เข้ามา อีกก้าวที่เราใกล้ถึง Milestone แรกของความฝัน ฝันที่ใกล้จะเป็นจริง

 

ผม..เอง (แมวมีฝัน)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 ตุลาคม 2557 10:17 แก้ไข: 16 ตุลาคม 2557 10:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.22.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ