นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1079
ความเห็น: 2

เรียนรู้ผ่านการอ่าน

การอ่านสร้างความสุขให้กับผมมากมายจริง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังสือดี ๆ

 

จาก Full Engagement ของสำนักพิมพ์ WELEARN เมื่อผมเดินเข้าไปที่ร้านหนังสือเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พบหนังสือของสำนักพิมพ์นี้อีกเล่ม ซึ่งผมคิดว่าชื่อ"โคตรเชย" คือ "คิดจะไปดวงจันทร์ อย่าหยุดแค่ปากซอย: A Thinker's Guide to the Moon" แต่ก็หยิบมาเปิดดู สุดท้ายก็ซื้อติดมือมาเลย

 

welearn

 

คิดจะไปดวงจันทร์

 

ผู้เขียนเป็นคนหนุ่มอายุประมาณ 35 ปี เรียนวิศวและ MBA อ่านหนังสือมาเยอะมาก ก็เลยเป็นโอกาสดีที่ผมจะได้อ่านในเรื่องที่เขาคัดสรรมาแล้ว ซึ่งเป็นการประหยัดเวลาในการเรียนรู้ไปด้วย

 

หนังสือเล่มนี้จึงมี Quotes เด็ด ๆ อยู่ตลอดเล่มและมีข้อมูลที่ผมไม่เคยรู้มาก่อนมากมาย เช่น

 

Michael Phelps เจ้าของสถิติโลกในการว่ายน้ำ 39 รายการ เจ้าของเหรียญโอลิมปิก 18 เหรียญทอง ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรค Attention Decit Hyperactivity Disorder หรือโรคสมาธิสั้นที่ครูเอือมระอา แม่ของเขาจึงจัดกิจกรรมให้เขาปล่อยพลังงานด้วยการให้เรียนว่ายน้ำเมื่ออายุ 7 ขวบ และกลายเป็นกิจกรรมโปรด อยู่ในสระปีละ 365 วัน ไม่หยุดซ้อมแม้แต่วันอาทิตย์ ซึ่งเขาให้สัมภาษณ์ว่าการไม่หยุดซ้อมนี้ทำให้เขาได้เปรียบนักกีฬาอื่นถึง 52 วัน นี่คือประเด็นหนึ่งของ Work Hard

 

Do or do not, there is no try. เป็น Quotes ที่อาจารย์โยดากล่าวกับลุค สกายวอล์คเกอร์ ซึ่งผมงง ๆ อยู่ แต่คุณรวิศ ก็แปลออกมาให้เข้าใจง่าย ๆ ว่า "ถ้าอยากจะทำอะไรก็ลงมือทำซะ อย่าหาข้ออ้าง (ที่จะไม่ทำ)" และเล่าประวัติ Terry Fox ให้อ่าน

terry Fox

ผมอยากให้ผู้อ่านที่อยากรู้ว่า Terry Fox ทำอะไรจึงเป็นที่จดจำ ไปหาอ่านต่อเอาเองนะครับ

 

หนังสือนี้เขียนแบบ Story Telling จึงมีเสน่ห์น่าอ่านมากครับ

 

เรียนรู้ทุกครั้งที่มีโอกาส เรียนรู้ทุกวันตราบเท่าที่มีชีวิตอยู่

 

ผม..เอง (แมวเรียนรู้)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 ตุลาคม 2557 10:24 แก้ไข: 14 ตุลาคม 2557 11:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หนังสือแบบนี้สร้างแรงบันดาลใจได้มากนะคะ เราน่าจะมีกำหนดให้เป็นหนังสืออ่านนอกเวลาเรียน (แนะนำอย่างยิ่ง-อะไรแบบนั้น) สำหรับนักศึกษาของเรา มีคะแนนพิเศษให้คนที่อ่านหนังสือพวกนี้ (เด็กสมัยนี้ต้องมีคะแนนถึงอยากทำ) รับรองว่าน่าจะสร้างความคิด สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆได้อีกเยอะเลยนะคะ

น่าสนใจครับ คุณโอ๋

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.22.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ