นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1318
ความเห็น: 0

Full Engagement: ใช้คน 2 คนให้ได้ผลเท่า 7 คน

จากหนังสือ Full Engagement: ใช้คน 2 คนให้ได้ผลเท่า 7 คน เขียนโดย Brian Tracy จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ WE Learn มีบทนำที่ยอดเยี่ยมมากคือ

 

ถ้าสิ่งที่คุณทำสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นฝันมากขึ้น เรียนรู้มากขึ้น ลงมือทำมากขึ้น และเปลี่ยนแปลงมากขึ้น คุณคือผู้นำที่แท้จริง

จอห์น ควินซี อดัมส์

 

การเกิดวิกฤตทำให้พลิกโฉมหน้าและสิ่งต่าง ๆ จะไม่กลับไปเป็นเหมือนเดิมอีก สิ่งที่เรากำลังเผชิญอาจเป็น "ความผิดปกติ" ที่กินเวลานานจนกลายเป็น "ความปกติ" ไปแล้ว วันเวลาดี ๆ ในอดีตกาลได้ผ่านเลยไปตลอดกาล

 

ข้อความนี้ได้"กระตุก"ความคิดเห็นผมขึ้นมาว่า สังคมไทยก็เริ่มเห็นความผิดปกติเรื่อง"คอร์รัปชัน" หรือ "การละเมิดกฎ" "การขับรถผ่าไฟแดง" จนเป็น "ความปกติ" แล้วหรือยัง

 

Full Engagement ที่ผมคิดว่าจำเป็นจะต้องมี คือการมี Engagement ต่อประเทศไทย มุ่งมั่น/ทุ่มเทที่จะช่วยกันผลักดันประเทศไทยให้สามารถอยู่ในกระแสการแข่งขันในตลาดโลกอย่างสง่างามให้ได้ และส่วนหนึ่งก็ควรต้องมี Full Engagement ต่อองค์กรที่เราทำงานด้วย

 

เราต้องสร้างผลิตภาพ (productivity) ให้สูงขึ้นด้วยการใช้ทรัพยากรที่น้อยลง หรือเพิ่ม Return of Energy ซึ่งก็คือการเพิ่มอัตราผลตอบแทนต่อพลังงาน (ของการทำงาน) ให้สูงขึ้น ตั้งเป้าว่าจะเพิ่มผลตอบแทนจากต้นทุนมนุษย์ให้ไปสู่จุดสูงสุดให้ได้

 

สาเหตุของการมีศักยภาพต่ำอาจมาจาก การได้รับมอบหมายงานที่ไม่ชัดเจน การขาดลำดับความสำคัญ การบริหารจัดการที่ย่ำแย่ ซึ่งรวมไปถึงการขาดข้อมูลป้อนกลับ ดังนั้นเราจึงอาจเสียเวลาไปมากกว่า 50% กับกิจกรรมที่ไม่ได้สร้างผลผลิตอะไรเลย

 

เราเสียเวลาทำกิจกรรมที่ไม่เกิดประโยชน์ไปมากเพียงใด งานวิจัยเพื่อตีพิมพ์ได้แต่ไม่สร้างรายได้ ควรลดลงหรือไม่ ลดการฝันเชิงอุดมคติลงนิดหนึ่ง แล้วมาเน้นในส่วน Real World มากเพิ่มขึ้น สร้างสมดุลระหว่างอนาคตและปัจจุบันอย่าให้เทไปยังอนาคตที่เอื้อมไม่ถึงเลย

 

ผมคิดว่าวันเวลาที่สุขสบายของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์นั้นผ่านพ้นไปแล้ว เราจะเผชิญหน้ากับความท้าทายมากขึ้น เผชิญกับปัญหาที่เราได้สะสมเอาไว้ในยุคก่อน ๆ และหากเรายังไม่ตระหนัก เราก็จะถลำลึกลงไปเรื่อย ๆ สิ่งที่เราควรจะต้องมีคือการทำงานที่มีประสิทธิภาพสูง มี Full Engagement ต่อประเทศและองค์กร

 

บันทึกไว้...ในวันเวลาที่คิดว่าผมคิดว่าเราอยู่ในก้นหุบเหวแล้ว

 

ผม..เอง (แมวกังวลใจ)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 ตุลาคม 2557 08:30 แก้ไข: 08 ตุลาคม 2557 08:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Zenki, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.22.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ