นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1119
ความเห็น: 3

ไม่ว่าหนุ่มหรือแก่ก็ต้องเปลี่ยน

ถึงแม้จะมีสุภาษิตบอกว่า "ไม้แก่ดัดยาก" แต่ผมว่าให้คนอื่นดัดนะคงยาก แต่หากอยากจะดัดตนเองแล้วก็คงง่าย เหมือนต้นไม้ที่เอนเข้าหาแสงแดด โดยคนเรานั้นเอนเข้าหาความดีงาม

 

วันนี้ผมเดินเข้าร้านหนังสือก็ได้หนังสือชื่อ "ใช้คน 2 คนให้ได้ผลเท่า 7 คน" กลับมาอ่านอีกเล่มหนึ่ง

2 คนเท่ากับ 7 คน

วันก่อนอ่านเจอข้อมูลว่า คนสิงค์โปร์นั้นมีประสิทธิภาพสูงกว่าคนไทยหลายเท่าตัวนัก ดังนั้นจึงได้เงินเดือนสูงกว่าหลายเท่า เพราะองค์กรเขาให้เงินเดือนตามประสิทธิภาพการทำงาน ซึ่งก็น่าจะจริงอยู่ แต่เป็นความจริงที่แสลงใจคนไทย

 

สิงค์โปร์ไม่ได้มั่งคั่งด้วยทรัพยากรธรรมชาติ กลับขาดแคลนด้วยซ้ำ ดังนั้นทางรอดของเขาคือต้องมีทรัพยากรบุคคลที่สูง ๆ มหาวิทยาลัยในสิงค์โปร์จึงติดอันดับสูง ๆ ของเอเชียและโลก และคนสิงค์โปร์ก็ตระหนักในข้อนี้ สิงค์โปร์จึงสร้างความได้เปรียบต่าง ๆ ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นด้านการสื่อสารและคมนาคม

 

ประเทศไทยเรามีความมั่งคั่งของทรัพยากรธรรมชาติอยู่ในระดับที่ดี ก็พึ่งพาความได้เปรียบในส่วนนี้ โดยละเลยในด้านทรัพยากรมนุษย์ไปส่วนหนึ่ง แต่บริบทของโลกเปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา หนังสือ "ใช้คน 2 คนให้ได้ผลเท่า 7 คน" บอกว่าต้นทุนในการดำเนินกิจการ (นอกเหนือจากต้นทุนของสินค้า) ราว 65-85% หมดไปกับเงินเดือนและค่าจ้าง ดังนั้นหากสามารถดึงศักยภาพจากบุคลากรเพิ่มขึ้นอีก 50% แปรเปลี่ยนให้เป็นผลผลิตและผลงาน ก็จะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้อย่างมาก

 

เวลาที่เสียไปโดยเปล่าประโยชน์อาจอยู่ในรูปของการคุยเล่นเรื่อยเปื่อยกับเพื่อนร่วมงาน การพักทานอาหารกลางวันและพักเบรคที่นานกว่าปกติ เข้างานสายกลับบ้านเร็ว เล่นอินเตอร์เน็ต วุ่นอยู่กับธุระส่วนตัวหรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่สิ้นเปลืองเวลา ซึ่งไม่เกิดผลงานแก่องค์กร

 

การเปลี่ยนของสังคมไทยจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เราจะต้องเดินไปในทิศทางเดียวกัน เปลี่ยนทัศนคติจากสบาย ๆ มาเป็นการสร้างสิ่งที่ถูกต้องและสมรรถนะสูงขึ้นมาแทน วันนี้ผมพยายามสอนหลานให้เปลี่ยนวิธีจับตะเกียบ แต่รู้สึกว่าจะเปลี่ยนได้ยากเหลือเกิน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเขาจะเห็นความสำคัญในการทำสิ่งที่ถูกต้องจนเป็นนิสัยหรือไม่ หรืออยากจะอยู่กับความเคยชินเดิม ๆ

 

ผมพยายามคิดเปลี่ยนอยู่เรื่อย ๆ ผมคิดจะสอนหนังสือด้วยการบอกให้คิดแบบง่าย ๆ ใช้ตรรกะธรรมชาติมากกว่าจะจำสูตร หากประเมินจากตัวเองแล้ว ผมว่าผมเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด หาทางอธิบายให้เข้าใจแบบง่าย ๆ มากขึ้น

 

สิ่งที่ผมอยากแบ่งปันคือ ผู้ใหญ่เราก็ต้องพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นด้วยครับ ต้องมีสมรรถนะสูงขึ้น อย่าบอกให้เด็กเปลี่ยนแปลงเพียงฝ่ายเดียว

 

ผม..เอง (แมวต้องเปลี่ยน)

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 ตุลาคม 2557 17:10 แก้ไข: 06 ตุลาคม 2557 17:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พยายามเปลี่ยน นิสัยอยู่ครับโกรธเร็ว หายเร็ว

พยายามแก้โกรธช้า หายช้า ๆ 5555

ชอบประเด็นสุดท้ายมากเลยค่ะ คิดอยู่บ่อยๆเวลาได้ยินผู้ใหญ่บอกเด็ก ให้ทำนั่นทำนี่เป็นนั่นเป็นนี่ ทำไมตัวเองไม่ทำเสียเลยก่อน จะไปหวังพึ่งเด็กรุ่นต่อไปกันทำไม ตัวเราทำได้ คนใกล้ๆตัวเรา ถ้าเขาเห็นดี เขาก็ทำตามเองแหละ เหมือนที่เราเห็นตัวอย่างคนทำดีๆ เราก็อยากจะทำตามเองโดยไม่ต้องให้เขามาสั่ง มาตั้งกฎเกณฑ์ 

ค่าาแรงของคนมีประสิทธิภาพสูง กับ ด้อยคุณภาพในไทยหรือหน่วยงานราชการไม่ต่างกันมาก จึงเป็นผลให้คนส่วนใหญ่เลือกจะด้อยประสิทธิภาพ ทั้งที่สามารถมีประสิทธิภาพสูงได้...

 

...เสียดาย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.22.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ