นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1141
ความเห็น: 0

คนเก่งสร้างได้

ปัญหาที่ท้าทายผมอยู่ในขณะนี้คือ"การสร้างคนเก่งและดี"

 

ผมมีหนังสืออยู่ในมือเล่มหนึ่งชื่อ "คนเก่งสร้างได้" แปลจากภาษาญี่ปุ่น จัดพิมพ์โดย ส.ส.ท. ซึ่งตอกย้ำความเชื่อของผมที่ว่า ต้องรับบุคลากรที่เข้ามาร่วมทำงานจากมุมมมองของการมี attitude ที่ดีมากกว่าความเก่ง เพราะการสร้าง attitude ที่ดีนั้นยากกว่าการสร้างความเก่ง

 

คนเก่งสร้างได้

 

เมื่อเช้าผมอ่านข้อมูลของ Eton College (อังกฤษ) ในการดูแลนักเรียนแล้ว ก็ไม่แปลกใจที่โรงเรียนนี้มีชื่อเสียง เพราะมีระบบการดูแลอย่างจริงจัง (แต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก) ซึ่งเป็นการสร้างคนดีตั้งแต่เด็ก

 

การสร้างคนเก่งก็เป็นศาสตร์ที่ต้องดำเนินการอย่างจริงจัง การรอให้คนเก่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาตินั้นเป็นการพึ่งพาโชคชะตามากเกินไป สุภาษิต "ความสำเร็จอยู่ที่ฟ้า ความพยายามอยู่ที่คน" น่าจะถูกนำมาใช้มากกว่า

 

SEC เห็๋นความสำคัญของเรื่องนี้นะครับ ทัศนคติที่ดีงามจะต้องถูกสื่อสารออกไป ค่านิยมขององค์กรต้องมีการกำกับติดตาม สิ่งใดที่บิดเบี้ยวต้องถูกแนะนำแก้ไข เราจะไม่ละเลยปล่อยไป แม้จะเป็นภาระที่หนักหรือยุ่งยาก เราก็ต้องดำเนินการ

 

วันนี้เราได้มีกิจกรรมใหม่ คือ การประชุมนัดพบผู้ปกครอง/ผู้ค้ำประกัน ของพนักงานเงินรายได้และพนักงานมหาวิทยาลัย เพื่อชี้แจงแนวทาง/เป้าหมายของการบริหาร HR ของ SEC ในระบบการต่อสัญญาจ้างซึ่งแตกต่างกันไปตามรายบุคคล เราก็แสดงออกว่าเราพร้อมที่จะสื่อสาร/ชี้แจงอย่างโปร่งใส ไม่มีการใช้อำนาจอย่างไม่เป็นธรรม พร้อมรับการตรวจสอบ

 

สิ่งที่เราพยายามทำคือการสื่อสารเพื่อความเข้าใจที่ตรงกันครับ ไม่อยากให้มีการสื่อสารกันคนละทาง Happy Family เป็นส่วนหนึ่งที่เราต้องการด้วย

 

HR management เป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นองค์กรสมรรถนะสูงที่เน้นเรื่อง People Focus ครับ ทุกบริบทมีความสำคัญที่จะหล่อหลอมคนเก่งและดีครับ

 

ผม..เอง (แมวสื่อสาร) 

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 ตุลาคม 2557 16:45 แก้ไข: 01 ตุลาคม 2557 16:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.22.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ