นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1246
ความเห็น: 3

ต่างวัยก็ต่างการเรียนรู้

ในวันนี้ Social Media กระหึ่มด้วยเรื่องการกล่าวหาว่าทีมเกาหลีใต้โกงในการแข่งขัน Incheon Games

 

ผมเห็นข้อมูลแล้วก็บอกว่าการกล่าวหานี้ไม่ถูกต้อง เพราะกรรมการเป็นกลางตัดสินผิดพลาดได้ อย่างเช่นฟุตบอล Premier League ก็ตัดสินผิดบ่อยครั้ง อาการนี้แสดงออกถึงความรักชาติ แต่การแสดงออกนี้มาจากความคิดที่พุ่งเป้าไปที่คนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเราเอง

 

เช้านี้ผมไปกินมื้อเช้าที่ รพ. ม.อ. พบป้ายห้ามบุคลากรใส่ชุดเขียวเข้ามาในโรงอาหาร ซึ่งเป็นการป้องกันการนำเชื้อในสู่นอกและนอกสู่ใน ผมกลับแปลกใจว่า ทำไมเราต้องติดป้ายห้ามอย่างมากมายแบบนี้ เพราะ?? เราไม่มีวินัย? เราชอบละเมิดกฎ? เพราะผมเชื่อว่าบุคลากรทุกคนรู้สิ่งที่ควรทำ รู้ว่าการกระทำเช่นนี้ไม่ดี เป็นอันตรายหรือมีความเสี่ยง แต่ทำไมยังปฏิบัติ? แบบนี้ถือว่าโกงสังคมหรือไม่?

 

ความรักชาติจากการกล่าวโทษชาติอื่น แปลเปลี่ยนความรักชาติแบบนี้มาเป็นการกระทำได้หรือไม่? ช่วยกันสร้างสรรสังคมให้ดี ด้วยการรักษาสิ่งแวดล้อม ทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทางไม่ให้เป็นภาระต่อสังคม รักชาติด้วยการเสียสละความสุขส่วนตัว และ....อีกมายมาย

 

รักชาติ..ด้วยการกระทำดี แทนการรักชาติด้วยข้อเขียนหรือลมปากได้หรือไม่

 

ผม..เอง (แมวรักชาติเหมียลกัลล์)

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 01 October 2014 09:08 Modified: 01 October 2014 09:08 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 MK, and 12 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

อยากให้คนไทยรักชาติรักโลกให้เกิดประโยชน์กับชาติ กับโลกจริงๆค่ะ เราฝึกลูกเราได้ แต่ลูกของคนอื่นและผู้คนรอบตัวนั้น เราก็ได้แต่หวังว่าจิตสำนึกพวกนี้จะเกิดขึ้นกับคนส่วนใหญ่นะคะ อาจารย์ ดูๆแล้วเราไปมุ่งเรื่องใหญ่ๆ แต่เรื่องวินัยพื้นฐานเล็กๆน้อยๆเราไม่ได้สนใจจะฝึกให้เด็ก เพราะถ้าได้มาแต่เด็กแล้วรับรองว่าจะติดตัวไปตลอดนะคะ จะได้ไม่ต้องมาตั้งกฎระเบียบอะไรที่เพียงแค่มีจิตสำนึกพื้นฐานก็เพียงพอที่จะไม่ต้องมาติดป้ายห้ามโน่น นี่ นั่น นะคะ

Ico48
Smarn (Recent Activities)
03 October 2014 14:38
#100160

..ทำไมเราต้องติดป้ายห้ามอย่างมากมายแบบนี้ เพราะ?? เราไม่มีวินัย?

เราไม่สามารถทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ จึงต้องมีการสร้างจิตสำนึก (มารยาท) ควบคู่ไปกับการบังคับใช้กฏ กติกา รวมเป็น "กฎ กติกา มารยาท" เสมอครับ

Ico48
LUX (Recent Activities)
04 October 2014 11:47
#100179

เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยว่าเราละเลยกันเรื่องวินัยเป็นอย่างมาก คิดจะแก้ปัญหาอะไรก็แก้กันด้วยการออกกฎหมาย ออกกฎ ออกระเบียบ  แต่ไม่เคยบังคับใช้ได้อย่างจริงจังเสียที  แท้จริงแล้ว ลองหันกลับมาสร้างวินัยคนทุกรุ่น ทุกวัย ทุกกลุ่มโดยเริ่มต้นใน ม.อ.นี่แหละค่ะ   ช่วยกันหน่อย

 

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ