นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 894
ความเห็น: 1

ความน่าเชื่อถือ

เรื่องจริงผ่านแชร์วันนี้

 

29 เม.ย. 57 ผมเดินทางไปเชียงใหม่ด้วยสายการบิน Air Asia โดยแบกกระเป๋าใส่ไม้เทนนิสขึ้นเครื่องไปด้วย

 

ตอนผ่านเครื่องสแกนก็เกิดปัญหาขึ้น เมื่อเจ้าหน้าที่พบว่าผมมีอุปกรณ์ชิ้นนี้ติดอยู่ในกระเป๋าไม้เทนนิส

 

มีดสวิส

 

เป็นมีดสวิสที่เพื่อนซื้อมาฝากจากสวิส และสลักชื่อผมเอาไว้ด้วยซึ่งแสดงว่านำมาฝากเฉพาะบุคคล ผมใส่ไว้ในกระเป๋าเทนนิสเพราะในยุคหนึ่ง เรามีงานสังสรรกันบ่อยหลังเล่นเทนนิสและมีดนี้ช่วยได้มากเมื่อต้องการอุปกรณ์เปิดไวน์

 

ยังดีที่เจ้าหน้าที่บอกว่า ที่ห้องประชาสัมพันธ์เขามีบริการรับฝากของอยู่ด้วย ผมก็เลยต้องออกมาอีกรอบ พบว่าเขารับฝากโดยมีค่าบริการซึ่งคิดค่าบริการเป็นวัน วันละ 10 บาท ผมไป 12 วันก็ 120 บาท (ฮา)

 

ลัดเวลากลับมาขากลับครับ เมื่อต้อง check-in ผมก็แบกเป้เทนนิสจะขึ้นเครื่องเหมือนเดิม แต่มีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งทักขึ้นมาว่า เอาไม้เทนนิสขึ้นเครื่องบินไม่ได้ ดูเหมือนว่ามีระเบียบออกมาใหม่

 

แต่ด้วยความที่เขาไม่กล้าฟันธงหรือมีระเบียบอยู่ในมือ ก็เกิดอาการสอบถามกันเป็นทอด ๆ ก็พยายามหาผู้อาวุโสมายืนยันว่า "ใช่" กัน 3-4 คนไปเรื่อย ๆ แต่ละคนก็บอกว่าน่าจะจริง ผมก็พยายามชี้แจงว่าทำไมตอนขามาเขาให้ขึ้นเครื่องได้แต่ขากลับไม่ได้ เป็นรายการที่เพิ่มขึ้นมาในระหว่าง 12 วันที่ผ่านมาหรือ? ในท้ายที่สุดผมก็บอกว่าถ้ายังงั้นขอดูระเบียบได้หรือไม่ (ผมเริ่มหาเรื่องทะเลาะเล่นแล้ว) ผมก็เล่นบทบาท customer complaint แบบจัดหนัก รวมทั้งแสดงอาการสุภาพน้อยด้วยการโยนกระเป๋าไม้เทนนิสลงบนรางรับกระเป๋าด้วย (ฮา นิสัยไม่ดีควรใช้วิจารณญาณในการอ่านนะครับ) แต่ท้ายที่สุดผมก็ไม่ได้รอรับระเบียบหรอกครับ เสียเวลาและไม่เกิดประโยชน์อะไรกับผม น้ำหนักโหลดผมก็ซื้อมาไว้เกินมาก โหลดเพิ่มก็ไม่ต้องเสียเงิน ดีเสียอีกที่ไม่ต้องแบก และเขาก็ใช้เทป fragile พันกระเป๋าให้ผมด้วย

 

เมื่อแสดงบทบาท customer complaint ไปแล้วผมก็กลับมาคิดว่า แล้วในองค์กรเราได้จัดเตรียมเอกสารที่จำเป็นต้องแสดงให้ลูกค้าดูครบถ้วนหรือยัง

 

สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ต้องทำให้ลูกค้ามั่นใจว่ากฎระเบียบเหล่านี้มีจริง มิใช่ "คิดว่า" เช่นเขามีระเบียบห้ามนำไม้กอล์ฟขึ้นเครื่องบินแต่มาเหมารวมเป็นไม้เทนนิสหรือไม้แบดมินตันเข้าด้วย การไม่แม่นกฎของผู้ปฏิบัติงานทำให้ลูกค้าเกิดความไม่พอใจและนำมาซึ่งข้อร้องเรียนได้ การมีหลักฐานยืนยันจะช่วยให้ลดการปะทะกัน เกิดความเข้าใจที่ดี พนักงานไม่ถูกตำหนิด้วยวาจา หรือถูกถากถาง เพราะเป็นกฎที่องค์กรตั้งขึ้นมาซึ่งต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามนั้น

 

มองให้ครบถ้วนแบบบูรณาการ แบบป้องกันเอาไว้ก่อน และเป็นสิ่งที่อยากให้นำไปปฏิบัติ โดยผู้ที่อยู่หน้างาน ทำในทุกเรื่องราวที่เห็นว่าน่าจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นครับ ทำเพื่อตัวเองและทำเพื่อองค์กรจะได้ประโยชน์ร่วมกัน

 

ผม..เอง (แมววีน)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 พฤษภาคม 2557 05:48 แก้ไข: 13 พฤษภาคม 2557 05:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ, Ico24 ยาดม, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เหมือนเวลาไปฝ่ายการเงิน เวลาเราทำอะไรไม่ได้ หรือ ทำอะไรผิด แล้วเค้าบอกว่าขัดกับระเบียบ ในใจอยากจะบอกเหมือนกัน ว่าเอาระเบียบมากางให้ดูหน่อย...แต่ไม่กล้าครับ

 

ถ้าใครไม่ถูกกับการเงิน นี่เรื่องใหญ่เหมือนกันนะ อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ