นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
Network
Members · Following: 5 · Followed: 22

อ่าน: 1838
ความเห็น: 0

ราคาของเวลา vs ค่าใช้จ่าย

ผมบอกกับบุคลากรและนักศึกษาอยู่เสมอ ๆ ว่า เวลาการทำงานของเรานั้นมีค่ามาก

 

บริบทของสังคมนั้นเปลี่ยนไปตลอดเวลา เมื่อ 40 ปีก่อน งบประมาณที่ม.อ. เราได้รับนั้นมีสัดส่วนของเงินเดือนน้อยกว่า 50% แต่ปัจจุบันนี้วิ่งไปอยู่ในระดับ 80-90% แล้ว ซึ่งหมายความว่า ค่าใช้จ่ายขององค์กรในสัดส่วนของบุคลากรนั้นสูงขึ้นโดยตลอด หรือเราอาจจะมองว่า ราคาวัสดุ อุปกรณ์ สูงขึ้นในอัตราที่ต่ำกว่า อัตราการเพิ่มขึ้นของเงินเดือน

 

ดังนั้นเราต้องปรับเปลี่ยนแนวคิดการใช้ชีวิตหรือแนวคิดการทำงานให้สอดคล้องกับบริบทที่เปลี่ยนไป

 

ตัวอย่างง่าย ๆ ก็คือเรายินดีจะจ่ายเงินค่าบริการ 10 บาทในการจ่ายค่าไฟฟ้าที่ counter service มากกว่าจะเดินทางไปจ่ายที่ศูนย์ควนลัง (หาดใหญ่) หรือในเมืองหาดใหญ่ เพราะมีค่าใช้จ่ายเรื่องการเดินทางที่สูงกว่า

 

ดังนั้นหากเราเสียเวลา 3 ชั่วโมงในการเดินทางไปซื้ออุปกรณ์ราคา 200 บาท ราคาอุปกรณ์นี้อาจมีมูลค่าราว ๆ 500 บาท หากคิดว่าเงินเดือนของบุคลากรนั้นประมาณ 100 บาท/ชั่วโมง

 

ดังนั้นเวลาในการรอคอยความไม่พร้อมของวัสดุ/อุปกรณ์ จึงเป็น waste time ที่มีมูลค่าสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่เราไม่ได้ใช้เวลาของการรอคอยไปทำงานที่สร้างคุณค่าอย่างอื่นเพิ่มขึ้นมา

 

มนุษย์เราส่วนใหญ่นั้นมีความสุขกับการทำงานที่น้อยแต่มีการตอบแทนที่สูง และมีกลุ่มบุคคลจำนวนน้อยเท่านั้นที่มีความสุขกับการทำงานมาก ๆ ส่วนหนึ่งนั้นมาจากทัศนคติของการเห็นคุณค่าในตนเอง ดังนั้นการทำงานมากจึงอธิบายในประเด็นนี้ได้ มีกรณีศึกษาในอเมริกาว่าวัยรุ่นที่มีฐานะดีมีปัญหาทางจิตมากกว่ากลุ่มอื่น เพราะมีความรู้สึกว่าตัวเองว่างเปล่า (empty) ดังนั้นลูกของมหาเศรษฐีบางคนจึงติดยาเสพติดจากการที่รู้สึกว่าไร้ค่า

 

ผมจึงรู้สึกว่าผู้นำหรือผู้บริหารจึงควรปรับเปลี่ยนมุมมองในประเด็นนี้ด้วย เพราะเราอาจนำผิดทางได้หากคิดว่า "เวลา" นั้นมีค่าน้อย

 

ผม..เอง (แมวมีเวลาเหลือน้อย)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 ธันวาคม 2556 14:33 แก้ไข: 12 ธันวาคม 2556 14:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.66.86
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ