นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2260
ความเห็น: 1

การเปลี่ยนแปลงเป็นสัจธรรมของชีวิต

สังคมไทยกำลังเข้าสู่การเปลี่ยนแปลง ซึ่งอาจเป็นหนทางที่วุ่นวายกว่าเดิมหรือเลวร้ายกว่าเดิมหรือดีขึ้นก็ได้

 

เรื่องราวที่ผ่านในอดีตจึงบอกเราได้ว่า "การเปลี่ยนแปลงเป็นสัจธรรมของชีวิต"

 

ระบบการปกครองของโลกเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ไม่มีใครคาดคิดว่าสังคมของโซเวียตรัสเซีย จะล่มสลายได้เร็วอย่างนี้ หลังการทำสงครามเย็นกับอเมริกามาหลายปี แต่การล่มสลายของโซเวียตนั้นทำให้สังคมในประเทศใหม่ที่เกิดขึ้นนั้นมีสภาพที่ดีขึ้นหรือไม่? (ข้อนี้ผมไม่รู้จริง ๆ)

 

การเปลี่ยนแปลงในหลายวันที่ผ่านมาทำให้ผมสนใจเข้าไปดูใน facebook ของผู้ที่สนับสนุนทักกี้ ก็พบว่าข้อมูลในส่วนที่เขาได้รับมันแตกต่าง ๆ จากสังคม fb ที่ผมได้รับโดยสิ้นเชิง ดูเหมือนว่าเราจะอยู่ในสังคมที่ต่างกันเลย

 

ความไม่รู้ หรือความรู้แต่ประยุกต์ใช้ผิด ก็นำไปสู่ความหายนะได้เช่นกัน การต่อสู้ในวันที่ 14 ตุลาคม 2516 อาจเป็นจุดพลิกผันให้เกิดประชาธิปไตยในระบบรัฐธรรมนูญขี้นมาได้ แต่ก็มีการฉีกรัฐธรรมนูญซ้ำแล้วซ้ำอีก มีการปรับแก้หลายครั้ง จนเกิดลักษณะเผด็จการทางรัฐสภา ซึ่งนำไปสู่ระบบพรรคพวก (ซึ่งก็คงไม่ต่างกับระบบราชาธิปไตยในอดีต เพียงแต่ว่าศีลธรรม จริยธรรมในอดีตนั้นสูงกว่า) แสวงหาผลประโยชน์ และเชื่อว่าจะนำไปสู่การขึ้นภาษีที่สูงขึ้นในอนาคต ในขณะที่ค่าครองชีพจะสูงขึ้นตามไปด้วย

 

ครอบครัวทองอุไรของผมนั้น พี่น้อง 6 คน สามารถดำรงชีวิตได้ตามอัตภาพของความเพียงพอ ด้วยการรับราชการ 4 คน รัฐวิสาหกิจ 1 คน และเอกชน 1 คน ทุกคนไม่มีความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจเมื่อได้งานทำแล้ว แต่รุ่นลูกรุ่นหลานของผมนั้น กลับมีปัญหาในการดำรงชีวิตอยู่ส่วนหนึ่ง แม้จะทำงานได้แล้ว แต่ดูเหมือนว่ารายได้จะไม่เพียงพอที่จะสร้างความมั่นคงให้แก่ชีวิตได้ นี่คือสิ่งที่ผมรู้สึกได้ และนี่คือบริบทของสังคมที่เปลี่ยนไป

 

เรามีเครื่องอำนวยความสะดวกมากขึ้น มีรถยนต์ขับ แต่เราก็มีความทุกข์มากขึ้นที่ต้องใช้เวลาเดินทางนานขึ้น เพราะรถติด หรือใช้การเดินทางที่เร็วแต่แพงด้วยรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ หรือแม้กระทั่งในหาดใหญ่ การเดินทางก็ใช้เวลามากขึ้นกว่าเดิมมาก ผมไม่แน่ใจว่าเทคโนโลยีที่เราสร้างขึ้นมานั้น ในภาพรวมแล้วจะสร้างความสุขให้เราเพิ่มขึ้นหรือไม่?

 

ผู้ที่มีการศึกษาดี สามารถมีทางเลือกมากกว่าผู้ที่มีการศึกษาน้อย เพราะสามารถย้ายไปดำรงชีวิตในสังคมต่างประเทศได้ แต่ผู้ใช้แรงงานของไทยคงต้องจำทนกับสภาพแวดล้อมที่เป็นอยู่

 

ดังนั้น เราต้องยอมรับในความเปลี่ยนแปลงอันเป็นสัจธรรมที่เที่ยงแท้ และต้องทำใจให้ได้ว่าสังคมมีการเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด

 

ผม..เอง (แมวรับรู้สัจธรรม)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 ธันวาคม 2556 12:23 แก้ไข: 10 ธันวาคม 2556 12:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 pompom, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นด้วยค่ะ เกิดมาแล้วก็ต้องปรับ ต้องดิ้นกันไป

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.236.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ