นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
Network
Members · Following: 5 · Followed: 22

อ่าน: 1123
ความเห็น: 0

การบริหารบุคคล: ต้องใช้กลยุทธ์ที่หลากหลาย

องค์กรขับเคลื่อนด้วยบุคลากรที่อยู่ในองค์กรนั้น ๆ และบุคคลเหล่านั้นมีความเชื่อ ประสบการณ์ที่แตกต่างกันไป

 

ปัญหาของระบบราชการไทยคือ บุคลากรที่อยู่ในระบบขาดประสบการณ์ที่หลากหลาย เพราะเข้ามาในระบบตั้งแต่จบการศึกษาใหม่ ๆ เรียนรู้ประสบการณ์ในระบบราชการด้วยกันเอง และขาดประสบการณ์จากความเป็นจริงของโลกภายนอก

 

เมื่อมีความเชื่อเดิมและมีประสบการณ์ที่น้อย ทำงานไปนาน ๆ เข้า โลกทัศน์ก็อยู่ในกรอบเล็ก ๆ และยากที่จะเปลี่ยน การเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้ควรเป็นหน้าที่ของผู้นำระดับสูง แต่โครงสร้างระบบก็ไม่เอื้อให้ทำการเปลี่ยนแปลงได้

 

Risk Management การบริหารบุคคลก็มีความเสี่ยง ดังนั้นเราก็ต้องตัดสินใจแต่เนิ่น ๆ ว่าจะเสี่ยงเล็ก ๆ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบ้าง หรือเราจะปล่อยให้มันเป็นไปตามที่เป็นเรื่อยไป จนรอให้ความเสี่ยงมันสูงมากขึ้นจนไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงอีกแล้วหรือไม่

 

ในสังคมราชการไทย เรามักพูดกันในเรื่องความเสมอภาค แต่มักจะมองในด้านการเสมอภาคของผลตอบแทนเพียงด้านเดียว ไม่ค่อยจะพูดกันในเรื่องความเสมอภาคในการทำงานหรือปริมาณงาน ซึ่งต่างจากภาคเอกชนที่ดูจากความสำคัญของงานเป็นประเด็นสำคัญด้วย

 

ผมอ่านหนังสือการบริหารบุคคลในหลายเล่ม เขาแนะนำว่าการบริหารบุคคลไม่จำเป็นต้องใช้กลยุทธ์เดียว เพราะแต่ละคนมีบุคลิกที่ต่างกัน บางคนแค่ชี้นำก็พอ บางคนต้องบังคับ บางคนต้องเคี่ยวเข็ญ การบริหารที่เหมาะกับนิสัยของแต่ละบุคคลจึงอาจจำเป็นมากกว่าการบริหารแบบมาตรฐานเดียว ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะล้มเหลวมากกว่า

 

ก็คงเป็นเรื่องที่บันทึกไว้แลกเปลี่ยนความเห็นกันครับ เพราะในวันนี้ ผมได้ตัดสินใจไปแล้วว่า จะบริหารบุคคลด้วยการใช้กลยุทธ์ที่หลากหลายและไม่เหมือนกันไปแล้ว

 

ผม..เอง (แมวพร้อมรับความเสี่ยง)

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 กันยายน 2556 16:43 แก้ไข: 17 กันยายน 2556 16:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.147.211
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ