นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
Network
Members · Following: 5 · Followed: 22

อ่าน: 1096
ความเห็น: 2

นวัตกรไม่ได้เป็นมาแต่กำเนิด

เรื่องนวัตกรรมเป็นเรื่องสำคัญต่ออนาคตของสังคมไทย ที่บริโภคเทคโนโลยีใหม่อย่างรวดเร็ว แต่สังคมไทยยังมีความสามารถในการสร้างนวัตกรรมที่น้อยมาก

 

การสร้างนวัตกรรมแบบพลิกโลกนั้น สังคมไทยน่าจะสร้างยากเพราะความพร้อมที่จะสร้างนั้นไม่มี แต่เราก็ต้องพยายามสร้างในสิ่งที่เราได้เปรียบ เช่นทางด้านอาหาร การเกษตรที่เรามีศักยภาพที่จะแข่งขันได้

 

ทักษะ 5 ประการที่นวัตกรควรต้องมีคือ

1. การเชื่อมโยงความคิด

2. การตั้งคำถาม

3. การสังเกต

4. การมีปฏิสัมพันธ์

5. การทดลอง

 

นวัตกรรมใหม่มักเกิดขึ้น ณ จุดที่วิทยาการหลากหลายสาขาวิชามาบรรจบกัน ที่เรียกว่า Medicieffect ที่เมืองฟลอเรนซ์ เมื่อตระกูลเมดิซี นำนักสร้างสรรค์จากหลายสาขามาพบกัน ทั้งประติมากร นักวิทยาศาสตร์ กวี นักปรัชญา จิตรกร สถาปนิก ทำให้เกิดเป็นยุคศิลปวิทยาการ (Renaissance) ซึ่งเป็นยุคที่นักคิดสร้างสรรค์จะเชื่อมโยงวิทยาการหลากหลายสาขาที่เราอาจจะเห็นว่าไม่เกี่ยวข้องเข้าด้วยกัน

 

ว่ากันว่า สตีฟ จ็อบส์ นั้นเป็นผู้ที่สามารถเชื่อมโยงความคิดที่หลากหลายกันมารวมกันได้ดี หลายความคิดไม่ได้สร้างสรรค์ขึ้นเองแต่ต้น แต่ขโมยมาเช่นจากบริษัทซีรอกซ์ เป็นต้น

 

การมีปฏิสัมพันธ์ที่หลากหลายก็เป็นทักษะสำคัญ เพราะคนเรามักจะได้แนวคิดที่แตกต่างกันจากบุคคลที่มีคาแรกเตอร์แตกต่างกันมาก ๆ เพราะปกติเราก็ติดนิสัยที่จะคิดอยู่ในกรอบที่เราเคยชิน และมองมุมมองอื่นไม่เห็น ดังนั้นผู้ที่เปิดใจรับฟังแนวคิดที่หลากหลาย โดยเป็นผู้ฟังที่ดีจึงมีทรัพยากรไอเดียจำนวนมากที่หากหยิบมาใช้ตรงประเด็นได้ก็จะได้นวัตกรรมใหม่ทันที

 

การสังเกตก็เป็นทักษะที่ต้องฝึกฝนเช่นกัน เช่น ผมเหวี่ยงมือไปโดนก๊อกน้ำที่ศูนย์เครื่องมือฯ เป็นแผล 2 ครั้งมาแล้ว พอเกิดครั้งที่ 2 ผมก็เกิดความสงสัยขึ้นมาว่าทำไมจึงเกิดขึ้นที่อ่างล้างมือเดียวกัน ซึ่งผมก็พบว่าก๊อกน้ำที่ผมเหวี่ยงมือไปโดนนั้น มีมุมที่ต่ำกว่าอีกตัวหนึ่ง ซึ่งคิดว่าเป็นการออกแบบที่ไม่ดี

 

หรือวันนี้ผมไปที่โรงพยาบาลม.อ.มา ก็พบว่ามีเสาตั้งเครื่องมืออยู่ตัวหนึ่ง มีล้อสำหรับเลื่อนได้อยู่ 5 ล้อ เช่นเดียวกับเก้าอี้นั่งส่วนมาก คำถามก็คือ ทำไปต้องเป็น 5 ล้อ ไม่เป็น 6 ล้อ 4 ล้อ หรือ 3 ล้อ

5 ล้อ

การทดลองก็เป็นทักษะที่จำเป็น เช่นกัน เพราะไม่ลองก็ไม่รู้ ผมนั้นก็ชอบลองเป็นประจำ เช่นอยากรู้ว่าติดสติ๊กเกอร์รถยนต์ทั้งคันจะพบกับปัญหาในการขับขี่อะไรบ้าง ตอนนี้ก็ลอกสติ๊กเกอร์ออกมาเองแล้ว ก็เพราะอยากรู้ว่า สีรถจะหลุดติดสติ๊กเกอร์ออกมาหรือไม่

 

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์มีค่านิยมหนึ่งคือ นวัตกรรม และหน้าที่ผู้นำระดับสูงขององค์กรก็คือต้องกำหนดนโยบายที่ต้องส่งเสริมให้เกิดค่านิยมนี้ขึ้นในองค์กรด้วย ดังนั้นเมื่อรู้ว่า ทักษะทั้ง 5 ทีกล่าวมาสำคัญ ผู้นำก็จำต้องเปิดเวทีให้บุคลากรไปมี "ปฏิสัมพันธ์" กับผู้คนในหลากหลายอาชีพด้วยอีกทางหนึ่ง

 

เห็นจะต้องหาทุนให้บุคลากรไปเที่ยวอินเดียเหมือน"สตีฟ จ็อบส์"ซะแล้ว (ฮา)

 

ผม..เอง (แมวชอบทดลอง)

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 กันยายน 2556 19:54 แก้ไข: 11 กันยายน 2556 19:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 MK, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไปได้อินเดีย อยากไป แต่ไม่รู้ว่าได้นวัตกรรมกลับมาหรือไม่ ฮา

สรุปว่า สีรถลอกมั้ยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.97.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ