นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 779
ความเห็น: 0

การนำเสนอและความน่าเชื่อถือ

ผมเพิ่งอ่านหนังสือ Made to Stick จบไปเมื่อวานนี้ครับ ก็ได้แนวคิดดี ๆ หลายอย่าง

 

ทบทวนแนวคิด SUCCESs กันก่อนนะครับ ซึ่งมาจาก

Simple

Unexpected

Concrete

Credentialed

Emotional

Story Telling

 

เรื่องที่ติดอยู่ในใจคนต้องมีความน่าเชื่อถืออยู่ด้วย ดังนั้นเราจึงจะพบการอ้างคำพูดของบุคคลสำคัญอยู่เสมอ ๆ อย่างไรก็ตามบุคคลที่ไม่มีชื่อเสียงก็สามารถเป็นคนที่น่าเชื่อถือได้เช่นกัน

 

Emotional เรื่องนี้น่าสนใจในปัจจุบันมาก เพราะบางครั้งกระแสจะพาไป เช่น คุณชายหมอพุฒภัทร เป็นต้น การนำเสนอในการประกวด Kaizen ก็มีเรื่องของ Emotional เข้ามาเกี่ยวข้องมาก เพราะเขาทำวิจัยว่าการเล่าเรื่องราวที่น่าเศร้าก่อนการขอรับบริจาค จะได้เงินจากการบริจาคมากกว่าไม่ได้เล่า

 

Story Telling นี้ก็น่าสนใจครับ มีประเด็นที่สำคัญอยู่ว่า มนุษย์เรานั้นมี ego ค่อนข้างจะสูง เวลาเรานำเสนอแนวคิดตรง ๆ ออกไป เขามักจะคิดแย้งก่อนว่าใช่หรือไม่? Perfect หรือไม่? ดังนั้นการนำเสนอแบบอ้อม ๆ ด้วยการเล่าเรื่อง จะทำให้เขาคิดได้เองในแนวทางที่เราคิดมาแล้ว แล้วเขาก็จะเสนอแนวทางที่เราเคยเห็นมาแล้ว ในการเล่าเรื่องแบบนี้เราจะได้พันธมิตรครับ แต่นั่นแหล่ะครับ ความเด่นดังที่เราจะได้จากการเป็นคนชูประเด็นก็จะหายไป แต่เราจะได้ผลลัพธ์ที่เราต้องการขึ้นมาแทน ก็ต้องเลือกเหมือนกันว่าเราต้องการอะไร

 

ผมก็จำเรื่องเล่าได้ดีกว่า เรื่องที่เป็นหลักการนะครับ เราจะจำนิทานอีสปได้ค่อนข้างดี ในขณะที่จำเรื่องราวกฎเกณฑ์ไม่ค่อยจะได้ เช่น ผมจะจำไม่ได้ว่า core competency 5 เรื่องของการประเมิน competency online มีเรื่องอะไรบ้างเป็นต้น เรื่องเล่าบางเรื่องฟังเลยจะรู้ได้ทันทีว่าเคยได้ยินมาแล้ว ในขณะที่เรื่องวิชาการบางเรื่องอ่านซ้ำแล้วดูเหมือนว่าจะไม่เคยได้อ่านมาก่อนเลย (ฮา)

 

ผมจะพยายามจำหลักการทั้ง 6 นี้เอาไว้ เพราะผมคิดว่ามันได้ถูกทบทวนและกลั่นกรองมาแล้ว และมีประสิทธิผลที่น่าเชื่อถือได้ทีเดียว

 

ผม..เอง (แมวต้องประเมินอีกแล้ว)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กันยายน 2556 19:25 แก้ไข: 02 กันยายน 2556 19:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.51.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ