นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 880
ความเห็น: 0

Relationship Step

กลับมาสู่ SAMSUNG'S WAY อีกครั้ง หลังจากมีความสุขกับ บริหารเยี่ยม ผลลัพธ์ยอดด้วย TQA และ เกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งชาติ ปี 2555-2556 มามากกว่า 50 วัน

 

งาน TQA report ยังไม่เสร็จครับ แต่ถึงโค้งสุดท้ายแล้ว คือได้ร่างตั้งแต่ OP และหมวด 1-6 แล้ว รอร่างหมวด 7 คือผลลัพธ์ ซึ่งน่าจะเสร็จภายในวันที่ 13 ก.ค. นี้

 

9 ก.ค. 56 ผมเดินทางไปประชุมที่ สวทช. ก็เลยพกพาเจ้า SAMSUNG'S WAY ไปอ่านให้จบซะที และทำได้สำเร็จ (เจอท้าวที่สนามบินหาดใหญ่)

 

ในปีที่ 3 ของการทำงานที่ซัมซุง เค้าบอกว่า"จงสร้างปรากฏการณ์ synergy ด้วยการแต่งงาน" ก็มีการสรุปว่าการแต่งงานทำให้มีความมุ่งมั่นในการทำงานสูงขึ้น (อาจคงไม่ต้องวอกแวกไปกับการหาคู่อีกต่อไป.....ฮา) และมีความรับผิดชอบมากขึ้น อีกทั้งในสภาพทางสังคม หัวหน้าก็จะมองว่าผู้ที่แต่งงานแล้ว มีประสบการณ์ในการแก้ปัญหาที่ยาก ๆ ได้ดีมาก (ฮา) เพราะมักมีปัญหามาให้แก้เป็นงานพิเศษอยู่ทุกวัน (ฮา ฮา ฮา) ในช่วงแรกของการแต่งงาน

 

ในปีที่ 4 ของซัมซุงนั้น เขาบอกว่า "ทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์ได้ด้วยความสัมพันธ์"  ความสัมพันธ์กับเจ้านายเป็นเรื่องใหญ๋ที่จะทำให้เกิดความก้าวหน้าหรือไม่ โดยต้องยึดถือกฎ

"อย่างสร้างศัตรูในที่ทำงาน"

"จงสื่อสารอย่างเฉลียวฉลาด"

"จงสร้างรากฐานความเข้าใจเพื่อความเข้าใจกัน"

"การสร้างเครือข่าย"

 

ผมก็เข้าใจได้ว่า ซัมซุงนั้นใหญ่มาก คนเก่งมากเพียงคนเดียวที่ประสานเข้ากับคนอื่น ๆ ได้ไม่ดีนั้น มีคุณค่าไม่เท่ากับคนที่เก่งแต่สามารถประสานงานกับคนอื่น ๆ ได้ดี เพราะการทำงานเป็นทีมสำคัญมาก โดยเฉพาะวัฒนธรรมตะวันออก ที่สามารถเพิกเฉยหากไม่พอใจอะไรบางอย่าง วัฒนธรรมจีนที่ตะวันตกเข้าใจก็คือ "กวนซี" หรือการมีเส้นมีสาย (ทั้งบนโต๊ะและใต้โต๊ะ)

 

ผมยอมรับว่า "มนุษยสัมพันธ์" นั้นสำคัญมากนะครับ ผู้ที่จะเป็นผู้นำได้ดี ต้องมี "มนุษยสัมพันธ์" และ "เครือข่าย" ที่ดีด้วยครับ

 

ผม..เอง (แมวมีเครือข่าย)

 

หมายเหตุ ผมเป็นอนุกรรมการใน สวทช. ก็เพราะต้องการมีเครือข่ายเพื่อจะได้รับรู้ข้อมูลดี ๆ แบบไม่ต้องลงทุนเสาะหาเองให้มากครับ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 กรกฎาคม 2556 09:19 แก้ไข: 11 กรกฎาคม 2556 09:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 LeeO, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.205.93.2
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ