นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2165
ความเห็น: 8

บทเรียนจากอดีต: แม่ของท่านพุทธทาส (3)

ถ้าไม่รู้จักใช้เงินก็จะต้องเป็นทาสเงิน ต้องหาเงินมากเกินจำเป็น

เอามาเล่าต่อนะครับ

ท่านพุทธทาสได้กล่าวเชิดชูพระคุณบิดามารดาไว้อย่างมากและได้แสดงความเห็นไว้ว่า

บทเรียนบทแรกสำหรับเด็กคือควรให้รู้ว่าพ่อแม่มีคุณแก่เขาแค่ไหนเพียงไร เพื่อเป็นรกรากฝังจิตใจ เป็นมนุษย์ที่ดีรู้จักบุญคุณของพ่อแม่เป็นอันดับแรก

ผมว่าน่าจะเป็นบทเรียนที่ดี เพราะบางครั้งผมจะทำอะไรก็คิดถึงแม่เหมือนกันว่าทำไปแล้วแม่จะเสียใจหรือไม่

แม่สอนให้ประหยัดและพอดี

แม่มักจะพูดว่า “ถ้าไม่รู้จักใช้ฟืน ก็จะเป็นทาสของฟืน ไม่รู้จักใช้น้ำ ก็เป็นทาสของน้ำ” คือต้องหามาให้มากเกินไป รวมกระทั่งว่า ถ้าไม่รู้จักใช้เงินก็จะต้องเป็นทาสเงิน ต้องหาเงินมากเกินจำเป็น

อันนี้โดนใจเข้าจังๆเลยครับ เพราะไม่เคยได้รับคำสอนอย่างนี้มาก่อน “ถ้าไม่รู้จักใช้ฟืน ก็จะเป็นทาสของฟืน ไม่รู้จักใช้น้ำ ก็เป็นทาสของน้ำ”

สมัยผมยังใช้ถ่านอยู่ และต้องตักน้ำจากบ่อน้ำที่ขุดไว้ในบ้าน เวลาหน้าแล้งไม่มีน้ำ ต้องไปขนน้ำ ยืมปี๊บและรถรุน(รถเข็น) ไปขนน้ำมาไกลเป็นกิโลเมตร เข็นไปน้ำหกไปกว่าจะถึงบ้านก็เหลือเกินครึ่งมานิดหน่อย (บ้านอยู่ อ.เมือง ประจวบฯครับ) เวลาดับถ่านก็ต้องคีบเก็บไว้ในโถแล้วปิดฝาโถ (ไม่มีออกซิเจนถ่านจะดับ และเอาไว้ใช้ต่อไป)

ทำอะไรต้องพอดี ทำอะไรต้องพอดี แม้แต่ขูดมะพร้าวต้องใช้แรงที่พอดี มะพร้าวที่ขูดออกมาจึงจะเป็นมะพร้าวที่สำเร็จประโยชน์.. ขูดเต็มแรงก็หยาบแล้วแม่ก็รู้ว่ามันปั้นก็ไม่สบายมือและน้ำกะทิก็ไม่ออกมา มันอยู่ในชิ้นมะพร้าวที่ใหญ่มันไม่ออกมา ได้น้ำกะทิน้อยไป

โอ้โห! ตรงนี้ย้อนอดีตชัดเลย ตอนเด็กผมต้องขูดมะพร้าวด้วยกระต่ายขูดมะพร้าว (นึกถึงฉากในภาพยนตร์แม่เบี้ยเข้าไว้) ถ้าจะคั้นให้ได้กะทิมาก ๆ ก็ต้องคั้นด้วยน้ำร้อนด้วย ตรงนี้เข้าบทเรียนเรื่อง solid extraction เลย ชิ้นมะพร้าวหนาไปน้ำเข้าไปสกัดได้ช้าและแพร่กลับออกมาได้ช้า (หลังจากมีเครื่องขูดมะพร้าวด้วยมอเตอร์ ความนิยมขูดมะพร้าวเองก็ลดลงไป)

ประหยัดไปเสียทุกอย่าง ระหว่างเอาหม้อข้าวไปเช็ดน้ำ ไฟมันอยู่เปล่า ๆ ถือว่าเสียหาย ต้องทำอะไรอย่างหนึ่ง ต้องอุ่นแกง ถ้าไม่ทำอย่างนี้ ก็ว่าโง่ แล้วก็ถูกดุว่าไม่ประหยัด ไม่ประหยัด ไม่ทำให้ดีที่สุดอย่างนี้

ย้อนอดีตจริง ๆ ครับ เมื่อก่อนนิยมหุงข้าวแบบน้ำมาก พอข้าวสุกก็ต้องรินน้ำข้าวออก แล้วเอากลับมาตั้งไฟใหม่ (เรียกว่าดงข้าว) อีกแป๊บหนึ่ง จึงเสร็จพิธี แต่ระยะหลังมีเทคนิคการหุงข้าวแบบน้ำพอดี คือไม่ต้องเช็ดน้ำ อุปกรณ์ในการหุงข้าวที่สำคัญอีกอย่างคือไม้ขัดหม้อ(ข้าว) ซึ่งเอาไว้สอดระหว่างฝาหม้อกับตัวหม้อในระหว่างรินน้ำข้าวออกเพื่อไม่ให้ข้าวหกและเขย่าข้าวก่อนเอากลับไปตั้งไฟใหม่ ความน่าหวาดหวั่นของไม้ขัดหม้อคือกลายเป็นไม้เรียวได้ ตอนลูกทำผิด แม่ก็ยืมไม้ขัดหม้อมาเป็นไม้เรียวไปพลางๆ (แง๊..แง.. เจ็บจริงๆ ขึ้นแดงเป็นปื้นเลย) คิดถึงตอนนี้น้ำตาซึมได้นะครับ คือแม่ก็น้ำตาร่วงเหมือนกัน คือสงสารว่าลูกเจ็บ แต่จำต้องตีเพื่อให้ลูกหลาบจำ เรียกว่ามีน้ำตาทั้งลูกทั้งแม่แหล่ะครับ

ถึงตอนนี้เราใช้เงินเกินจำเป็นบ้างหรือเปล่าครับ

และอื่น ๆ เช่น

แม่สอนให้ช่วยตัวเอง-ไม่ตามใจลูก

ผมต้องเดินไปโรงเรียนหลังจบป.4 คงสัก 8-9 ขวบ หิ้วปิ่นโต กระเป๋าหนังสือ เดินสัก 2 กิโลเมตรได้ เดินทางลัดเข้าป่าละเมาะไปเรียนโรงเรียนวัดธรรมมิการาม แต่ก็ได้รับการตามใจมากกว่าพี่น้องคนอื่นๆ เพราะเขาบอกว่าลูกชายไม่ต้องทำงานบ้านก็ได้ (555 ผมมีพี่สาว2 คนช่วยทำแทน)

แม่ฝึกให้เข้มแข็งอดทน

แม่ให้ปฏิภาณโวหาร

รักของแม่ไม่มีความเห็นแก่ตัว

ผมว่าผมได้เรื่องความประหยัดพอดีมามากพอควร ได้การช่วยตนเองมาบ้าง ได้ความเข้มแข็งอดทน (ไม่ปริปากบ่น) มาพอควรครับ

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 02 มกราคม 2551 16:19 แก้ไข: 26 สิงหาคม 2551 18:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • เป็นวิถีที่เปี่ยมด้วยปัญญาในการดำรงชีวิตที่ไม่เบียดเบียนมิใช่เฉพาะผู้อื่น แต่รวมถึงธรรมชาติด้วย.. การคิดที่เผื่อคนอื่น ผู้อื่น และสิ่งอื่นก่อนคิดถึงตนเองเสมอ
  • ได้คิดอะไรเยอะเลยเหมือนกันค่ะ..
  • ขอบคุณค่ะ ^_^

เอาใหม่ค่ะ...แบบว่าไม่เคยใช้ภาษาวัยรุ่นค่ะ


^_^

ผมมีไฟล์เสียง mp3 พุทธทาสภิกขุ ประมาณ 40 ไฟล์ครับถ้าอาจารย์สนใจผมจะจัดส่งให้ครับ ผมชอบฟังธรรมะเหมือนกันครับ ไว้เตือนสติ เวลาเผลอๆ ไปครับ

อ่านแล้วรู้สึกดีมากค๊ะ

ขอบคุณค๊ะ

ขอบคุณคุณ Ikkyu มากครับ ให้ผมไปรับอย่างไรดีละครับ

คุณหมูอ้วนอ้วนครับ อย่าลืมตามอ่านอีก 2-3 ตอนนะครับ

ส่งไปทาง email แล้วครับอาจารย์
คุณ Ikkyu ครับ ได้รับแล้วขอบคุณครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.137.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ