นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1942
ความเห็น: 4

เรียนรู้บางสิ่ง..จากแม่โจ้

18 12 12 มานอนแม่โจ้หลายวัน ทำเรื่องที่เป็นวิชาการบ้าง ได้มีโอกาสไปเดินดู ศูนย์พลังงานทดแทนของแม่โจ้มาแว๊บหนึ่ง ก็พบว่ามีการสร้างอุปกรณ์เองหลายชิ้น นักศึกษาทำงานกันหลายคน

 

มหาวิทยาลัยแม่โจ้นี้มีพื้นที่ไม่ใหญ่มากนัก นักศึกษาใช้การเดินอยู่มากพอควร มีรูปปั้นวัว ควาย นก อยู่ทั่วไป เพื่อเสริมสร้างสุนทรียอย่างเป็นรูปธรรม อันนี้ต้องชื่นชม ที่ประตูเข้ายังมีการกระจายเสียงให้ผู้รถมอเตอร์ไซค์ สวมใส่หมวกกันน๊อค และเห็นนักศึกษาจูงมอเตอร์ไซค์ผ่านประตูอยู่บ่อย ๆ 

 

ตลาดสดหน้าแม่โจ้ จะมีรถยนต์จอดซ้อนคันอย่างไม่เป็นระเบียบ ช่องทางเดินรถ 4 เลน จะเหลือเพียง 1.5 เลน โดยมอเตอร์ไซค์เอาเลนในสุดไปใช้ รถยนต์ใช้เลนถัดมาและอาจจอดซ้อนคันอีกด้วย เป็นสิ่งที่ผมไม่ชอบใจจากการมาแม่โจ้ในครั้งนี้

 

วัฒนธรรมจอดซ้อนคัน

แต่คนที่นี่ใจดี น่ารักมาก ผมนั่งกินโจ๊กอยู่เกือบทุกวัน เห็นการช่วยเหลือกันในระหว่างคนค้าขายตรงนี้ คนขายกาแฟช่วยเก็บจานชามจากร้านขายโจ๊กที่ลูกค้าสั่งมากิน คนขายดอกไม้ ขายเมี่ยง ช่วยส่งแก้วกาแฟจากร้านกาแฟ มาที่ร้านโจ๊ก การเกื้อกูลสามัคคีระหว่างคนในชุมชนเป็นสิ่งที่ยากจะเห็นในเมืองใหญ่ ๆ

 

ช่วยเหลือ

 

มานั่งที่นี่ ผมได้คำถามที่จะถามนักศึกษา 1 ข้อ โจทย์มีอยู่ว่า ข้าวเหนียวดำกิโลกรัมละ 42 บาท ราคาลิตรละ 34 บาท ข้าวเหนียวดำนี้จะมีความหนาแน่นปรากฎ (bulk density) ประมาณเท่าใด? ช่วยลุ้นหน่อยนะครับว่า นักศึกษาเราจะตอบคำถามนี้ได้หรือไม่

 

ผมกินมื้อเช้าเป็นข้าวนึ่งหรือโจ๊กเกือบทุกวัน จกข้าวนึ่งกับน้ำพริกหนุ่มซึ่งขายถูกมาก ถุงละ 5 บาท ข้าวเหนียว 5 บาท ไส้อั่ว 10 บาท ก็อิ่มแล้ว บางวันลองซื้อแกงกระด้างมากิน พร้อมกับชาร้อน 1 แก้ว ก็อิ่มไปถึงเที่ยงแล้ว แต่วันหลัง ๆ ต้องซื้อน้ำพริกหนุ่ม 10 บาท เพราะแม่ค้าบอกว่าพริกแพง

 

มื้อเช้า

ปาท่องโก๋นี่ขายถึงประมาณ 7.30 น. โจ๊กประมาณ 8.00 น. ไปหลังจากเวลานี้ เขาบอกว่าผมมาสาย ก็แสดงว่าเขาตื่นมาขายแต่เช้าตรู่

 

ชีวิตที่อยู่ง่าย กินง่าย อารมณ์ดี ก็เป็นชีวิตที่น่ายินดีไปกับเขาด้วยนะครับ 

 

แด่..ความสงบสุขครับ

 

ผม..เอง (แมว..ข้าวนึ่ง)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 ธันวาคม 2555 06:10 แก้ไข: 20 ธันวาคม 2555 06:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 13 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เข้ามาชิมอาหารเช้า

อยากกินแกงกระด้าง ที่สุดเลย กินครั้งแรกแปลกดี ชอบค่ะ...

ยังนับ tiny apple เปนนักศึกษามั๊ยอ่ะคะ

ถึงไม่ใช่ก้อจะตอบอยู่ดี ว่าbulk density ของข้าวเหนียวจะ มากกว่าหรือเท่ากับ 42/34 กิโลกรัมต่อลิตร ถ้าแม่ค้าไม่โกงตราชั่งด้วย เพราะการตวงเปนลิตรให้ค่าที่ไม่ค่อยแม่นยำ อันเนื่องมาจากแทคติกในการตวง

Ico48
MK [IP: 172.31.16.110]
20 ธันวาคม 2555 16:17
#82626

=0.81

เท่ากับ 0.81 ครับ tiny apple, 34/42

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.200.74
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ