นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1444
ความเห็น: 1

Empowerment อีกครั้ง

 

การทำงานเป็นทีมจะสนุกมาก เมื่อมีการแบ่งงานกันทำ และสมาชิกในทีมรับผิดชอบพยายามทำผลงานให้ออกมาดีที่สุด (มิใช่ทำงานให้เสร็จ) งานในภาพรวมจะออกมาดีและเร็ว

 

หลังจากที่มอบงานให้คุณทดแทนดูแลเรื่องค่านิยม innovation ไปได้3-4 วันแล้ว เมื่อวานผมก็รู้ว่าคุณทดแทนทำงานได้สำเร็จแล้ว ถึงแม้ว่ายังไม่โดนใจมากนักแต่ก็เป็นประโยชน์ในการนำไปใช้งาน

 

โลกในยุคปัจจุบันจะเป็นของผู้ที่ใฝ่รู้ โลกของผู้มุ่งมั่นค้นคว้าค้นหา เพราะข้อมูลอยู่ บนอินเทอร์เน็ตมากมาย แต่การจะได้มานั้นก็ต้องอ่าน ต้องกลั่นกรอง ต้องคิด ต้องวิเคราะห์ จึงจะได้ข้อมูลที่นำมาใช้ประโยชน์ได้

 

ในระยะหลัง ผมรู้ว่าผมต้องมอบหมายงานให้ผู้อื่นมาช่วยทำบ้าง เพราะผมคงไม่มีเวลาพอที่จะทำเสียทุกอย่างได้ทันเวลาตามที่กำหนดไว้ได้ การมอบหมายงาน การแบ่งงานกันทำจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดทางหนึ่ง

 

เราจะสร้างทีมงาน ทีมที่ทำงานขึ้นมาได้อย่างไร ผมนั้นเรียนรู้จักนิสัยของบุคคลที่ผมทำงานด้วยจากผลงานที่เขาทำและผมได้มีส่วนรับรู้ว่าเขาทำอะไร แน่นอนว่าการสื่อสาร การรายงานในสิ่งที่ทำ ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อมให้ผมได้รู้ก็ใช้ได้ทั้งสิ้น หลักการโฮเรนโซ คือ การรายงาน การติดต่อประสานงาน การปรึกษาหารือกัน  เป็นแนวทางที่ได้รับความสำเร็จมาแล้ว แต่ก็ไม่อยู่ในนิสัยพวกเรา พวกเราชอบการให้ตามงานมากกว่า ซึ่งเมื่อมีงานมาก ๆ การตามงานก็หลุดได้

 

ผมคิดว่าตอนนี้คุณทดแทนก็มีความรู้เรื่อง innovation เพิ่มขึ้นอีกเยอะแล้วครับ หากคุณทดแทนไม่คิดว่าผมโยนงานให้มากไป เรื่องนี้ก็ เป็น win/win solution ที่เราจะได้ทั้งสองคน ผมได้งาน(ที่เป็นขององค์กร) คุณทดแทนได้ความรู้

 

ผมมีทีมที่ช่วยกันขับเคลื่อนองค์กรที่แข็งขันกันหลายคนครับ ตั้งแต่บุษราคัม เจ้าแม่ CSR, Zenki บุรุษที่มีไอเดียบรรเจิดแห่ง TQA, ServiceMan หนุ่มเข้มผู้นำ Zero Defects และ Kaizen, SAkChAibOrDeE หนุ่มหล่อเห็นมาแต่ไกล ประธาน KM, น้องไข่พะโล้ หัวหน้าทีมนวัตกรรมผู้ชอบออกการตลาด, น้อง หะ-หมี P หนุ่มขรึมผู้มีโลกเป็นสีชมพูอยู่ในขณะนี้และผู้นำกลุ่มหนุ่มแห่งทีม safety ซึ่งครอบคลุมงาน SHE (safety, Health and Environment), และกลุ่มเด็กสร้าง ตั้งแต่ขนมผิง ประชาสัมพันธ์การตลาด, Ness CoFFee' ประธาน BSC และ MoN_Takan ประธาน HR support  

 

ศูนย์เครื่องมือฯ ใช้แนวทางกระจายความรับผิดชอบ และผลักดันให้น้องใหม่ฝึกการมีความรับผิดชอบ ด้วยการมอบหมายให้เป็นผู้นำในทีมเล็ก ๆ เช่นทีมคุณภาพ การเป็นหัวหน้าทีมที่ต้องรับผิดชอบนั้น จะแสดงศักยภาพในตัวเองออกมาได้ชัดเจนมากขึ้นกว่าการเป็นผู้ตาม และนี่คือโอกาสครับ หากยังไม่มุ่งมั่นที่จะแสดงผลงานออกมาก็จะสูญเสียโอกาสที่จะก้าวไปรับงานที่สำคัญกว่าในโอกาสต่อไป

 

มีเรื่องเล่าว่า หัวหน้าคนหนึ่งทดสอบลูกน้องด้วยการพาไปกินก๋วยเตี๋ยวน้ำ หากลูกน้องคนใดชิมก่อนปรุงก็จะได้รับการพิจารณาต่อไป หากปรุงโดยไม่ชิมก็จะเป็นการแสดงอุปนิสัยที่หัวหน้าคนนี้ไม่ต้องการ

 

บางครั้งเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สำคัญครับ การพิมพ์ผิดบ่อย ๆ ก็แสดงการทำงานที่รวดเร็วแต่ไม่รอบคอบ หัวหน้าก็ต้องตรวจทานอีกครั้งให้ดีครับ

 

ผม..เอง

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 พฤศจิกายน 2555 20:43 แก้ไข: 20 พฤศจิกายน 2555 20:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 15 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ข้อเขียนมีความแหลมคมในหลายส่วนครับ แต่ตรงที่เขียนว่า

"มีเรื่องเล่าว่า หัวหน้าคนหนึ่งทดสอบลูกน้องด้วยการพาไปกินก๋วยเตี๋ยวน้ำ หากลูกน้องคนใดชิมก่อนปรุงก็จะได้รับการพิจารณาต่อไป หากปรุงโดยไม่ชิมก็จะเป็นการแสดงอุปนิสัยที่หัวหน้าคนนี้ไม่ต้องการ"

บางครั้งก็เป็นการสะท้อนให้เห็นการใช้วิธีการที่ค่อนข้างคับแคบ บางครั้งก็อาจจะฉาบฉวยไปเลยก็ได้ครับ เพราะการตัดสินคนด้วยการดูวิธีการกินก๊วยเตี๋ยวน้ำ ดูจะเป็นวิธีการที่พิลึกพอสมควรครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.204.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ