นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1485
ความเห็น: 5

พลังขององค์กรมาจากวัฒนธรรมที่ดี

เปิดเทอมที่ 2/2555 ไปแล้วเมื่อ 29 ตุลาคม 2555 ชีวิตและงานการเรียนการสอนของผมก็กลับมาตื่นเต้นอีกครั้ง

 

ในการไปอุบลในครั้งนี้ (สัมมนา นบม.) ผมก็ถือหนังสือไปอ่านด้วย 2 เล่ม คือ ไคเซ็นในธุรกิจบริการ และ การจัดการเชิงกลยุทธ์ภาคปฏิบัติ (เล่มนี้ซื้อจากเส้งโห คนขายคนแรกบอกว่าออกใบเสร็จเบิกเงินให้ไม่ได้ จนต้องรอให้คนเก่าแก่มาออกให้ และดูเหมือนว่าคำตอบว่า "ไม่" จากผู้ให้บริการจะตอบออกได้ง่ายมากเลย) ที่เอาไป 2 เล่ม ก็เพราะว่าจะได้สลับกันอ่าน เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง (ฮา)

 

ไคเซ็นเล่มนี้ระบุไว้เลยว่าญี่ปุ่นกำหนดนโยบายไคเซ็นในธุรกิจบริการก็เพราะว่า ผลการประเมินศักยภาพผลิตภาพ (productivity) ธุรกิจบริการของญี่ปุ่นนั้นต่ำมาก (แต่ก็คงดีกว่าของไทย) ปี ค.ศ. 2005 มีประสิทธิภาพเพียง 50% ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งไปฉุดเอาผลิตภาพโดยรวมของญี่ปุ่นให้ตกลงมาอยู่ในระดับ 70% ของอเมริกา การมีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่าแสดงถึงต้นทุนที่สูงกว่าและจะส่งผลให้ไม่สามารถแข่งขันได้ต่อไป

 

ญี่ปุ่นนั้นมีผลิตภาพของอุตสาหกรรมการผลิตที่ดีมาก (กรณี Toyota Way เป็นกรณีศึกษาไปทั่วโลกของการประสบความสำเร็จ) ดังนั้นจึงเกิดการผลักดันให้ใช้ไคเซ็นในธุรกิจบริการอย่างเป็นระบบขึ้นมา (ในปัจจุบันนี้ sector ของธุรกิจบริการนั้นใหญ่มาก การศึกษาก็เป็นธุรกิจบริการ)

 

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ก็มีการบริการประเภท 1. การบริการต่อสิ่งของของลูกค้า (Procession Processing Service) เช่นการซ่อมสร้างเครื่องมือ หรือ 2. การบริการต่อสารสนเทศของลูกค้า (Information Processing Service) เช่นการให้ผลการทดสอบ/ทดลอง และธรรมชาติของการบริโภคของธุรกิจบริการก็จะประกอบด้วยทั้งผลผลิตและกระบวนการ

 

กลับมาที่ไคเซ็นในธุรกิจบริการ (ซึ่งอาจจะบอกว่าใครจะเซ็นก็ช่าง สำคัญอยู่ที่ว่าเราได้กินหรือไม่..ฮา) ของญี่ปุ่นซึ่งเขาก็ทำออกมาอย่างจริงจัง จนมีตัวอย่างให้คนไทยเราได้ศึกษา และหากทำได้เราก็จะมีผลิตภาพการบริการที่สูงขึ้น ในระบบราชการไทยก็คงเป็นประเภท คนเท่าเดิม แต่ได้ผลงานหรือ output มากขึ้น ซึ่งเมื่อพูดอย่างนี้ก็จะมีแนวคิดออกมาว่า ก็ต้องทำงานมากขึ้นนะซิ

 

ก็คงไม่เป็นเช่นนี้เสมอไปครับ หากดูจากบันทึกการขัดสตับนี้ เราก็จะพบว่าเราลงแรงน้อยลง ใช้เวลาน้อยลง แต่ได้ผลงานเท่าเดิม หรือจากบันทึกนี้ เราก็จะพบว่าเราน่าจะได้ผลการทดสอบที่ถูกต้องในเวลาดำเนินการที่น้อยลง

 

ผมนำเรื่องไคเซ็นไปบอกเล่าในที่ประชุมศูนย์เครื่องมือฯ เมื่อวาน 31 ต.ค. 55 ว่าเราน่าจะเริ่มด้วยการเปลี่ยน mindset ของเราและเมื่อวิธีคิดเราเปลี่ยน การปฏิบัติซึ่งต่อเนื่องมาจากแนวคิดก็จะออกมาเป็นวัฒนธรรมที่จับต้องได้ (เห็นได้) ต่อไป วัฒนธรรมนั้นเป็นข้อมูลพื้นฐานที่สำคัญที่ต้องใช้ในการวางแผนเชิงกลยุทธ์ แผนการปฏิบัติใดก็ตามที่ออกมาโดยไม่สอดคล้องกับวัฒนธรรมองค์กรนั้นสำเร็จผลยากครับ เพราะจะพบการแรงต่อต้านเชิงสังคมสูง เหมือนกับเราตั้งเป้าหมายจะเดินทางไกลโดยมีคนป่วยร่วมอยู่ในทีมประมาณนั้นน่ะครับ

 

บันทึกนี้เขียนค้างไว้ 2 วันแล้ว ได้โอกาสปิดในวันนี้ครับ (ฮา)

 

ผม..เอง

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 พฤศจิกายน 2555 10:59 แก้ไข: 01 พฤศจิกายน 2555 16:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 Our Shangri-La, และ 12 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แก้ format แล้ว แต่ทำไมแก้ไม่ได้เอ่ย

บางครั้งแก้ปัญหา format ของบันทึกจากแถบเครื่องมือธรรมดา ๆ ก็ไม่สำเร็จครับ

ผมอาศัยการเข้าไปแก้ไขในส่วนที่เป็น html code โดยตรงครับ คือคลิกที่ปุ่มที่มีอีกษร HTML อยู่

แต่ต้องอาศัยการไล่ดูข้อกำหนดสักในส่วนที่เพี้ยน ๆ นิดนึงนะครับ ปกติแล้วถ้าจะขึ้นบรรทัดใหม่ปกติ (เว้นช่องไฟระหว่างบรรทัด) ก็จะถูกบังคับด้วย tag <p>

<p> ทดสอบ

หมายถึงให้เริ่มข้อความ "ทดสอบ" ที่บรรทัดใหม่

ส่วนการกำหนดค่า สี พื้นหลังนั้นจะอยู่ใน tag <span> หรืออื่น ๆ

<p><span style="color: #0000ff;"><strong>มาคิดอีกที</strong></span>

ให้ข้อความ "มาคิดอีกที" เริ่มที่บรรทัดใหม่ (อยู่หลัง <p>) ให้ข้อความ "มาคิดอีกที" เป็นตัวหนา (<strong>) ให้เป็นสีนำเงิน (style="color: #0000ff;") 

ตัวปิด tag จะใช้เครื่องหมาย / นำหน้า tag นั้น ๆ

</strong> ยุติการกำหนดให้ตัวอักษรเป็นตัวหนา

</span> ยุติการกำหนดรูปแบบข้อความตามที่ระบุไว้ใน <span> ตัวอย่างข้างต้นได้กำหนดสีของตัวอักษรไว้ใน <span> เมื่อปิด tag <span> ก็ให้กลับไปใช้รูปแบบข้อความตามค่าปกติ (ธรรมดา สีดำ พื้นหลังขาว)

ถ้าขึ้นบรรทัดใหม่โดยที่ไม่เว้นช่องไฟระหว่างบรรทัดแบบปกติจะใช้ <br /> แทน <p> ครับ

เราเอง

มั่ว ๆ แก้ไปก็ออกมาเป็นยังงี้ครับ เดี๋ยวว่างจะกลับมาแก้ใหม่ครับ

ให้สังเกต ประมาณนี้นะครับ

<p style="padding-left: 30px; text-align: justify;">ก็คงไม่เป็นเช่นนี้เสมอไปครับ

ตรงบรรทัด "ก็คงไม่เป็นเช่นนี้เสมอไปครับ ......"

ถ้าเป็นแบบนี้อยู่แสดงว่า ให้ขึ้นบรรทัดใหม่แต่ให้ใช้ระยะเยื้อง (indent) ไปทางขวาจากขอบซ้ายอีก 30px (style="padding-left: 30px) และกำหนดข้อความให้เป็นแบบ justify (text-align: justify) justify ก็ประมาณว่าจัดให้คำสุดท้ายของบรรทัดตรงกัน

ต้องลบ style="padding-left: 30px; text-align: justify;" ภายใน <p> ออกจึงจะกลับมาชิดซ้ายปกติ

ให้เหลือแค่

<p>ก็คงไม่เป็นเช่นนี้เสมอไปครับ

หรือกดปุ่ม outdent เพื่อให้กลับมาชิดซ้าย แต่ถ้ากดแล้วไม่ยอมชิดซ้ายก็ต้องลบแบบข้างต้นนะครับไม่ต้องบีบแตรไล่

สองบรรทัดสุดท้าย ก็น่าจะเป็นแบบเดียวกันคือต้องลบ style="padding-left ออกให้เหลือแค่ <p>

เราเอง

 

ขอบคุณคุณ Our Shangri-La ครับ ก็มั่วจนน่าจะโอเคแล้วครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.7.202
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ