นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2307
ความเห็น: 8

ประชาคมต้องการเห็นผลงานที่เป็นรูปธรรม

มีผลงานที่จับต้องได้ และนั่นคือสิ่งที่ประชาคมต้องการ

ตอนขับรถมาทำงานนั่งคิดอะไรเรื่อยเปื่อย นึกถึงผลการเลือกตั้งที่ผ่านมา หาสาเหตุของการที่ประชาชนเลือกพรรคที่ได้อันดับที่ 1 ซึ่งก็รู้ว่ามีการเลือกเพราะความนิยมในตัวบุคคล แต่ส่วนหนึ่งก็น่าจะมากจากความรู้สึกที่ว่า พรรคใดที่ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม นั่นคือ มีผลงานที่จับต้องได้ และนั่นคือสิ่งที่ประชาคมต้องการ

ผมคิดต่อไปอีกว่า แล้วในประชาคมมหาลัยนี้ล่ะ จะชอบสิ่งที่จับต้องได้/เห็นได้ เช่นงานที่เข้าถึงชุมชนอย่างชัดเจน (ผลงานวิชาการจะเป็น outcome หรือเพียง output ก็ได้นะครับ ถ้าดูแง่การประชาสัมพันธ์/ชื่อเสียงก็เป็น outcome แต่ถ้าดูจากการใช้ประโยชน์ปลายทาง ก็อาจเป็นเพียงแค่ output) หรือชื่นชอบในนามธรรม เช่นความเป็นคนดี ชื่อเสียงที่ดีงาม การได้รับการยกย่องต่าง ๆ เช่น Ranking ระหว่างมหาลัย หรือชอบทั้งสองอย่าง (พวกเราชอบถูกทั้งหมดครับ)

ผมมองไปถึงองค์กรเล็กๆ ที่ผมทำงานอยู่ ว่าเราก็ต้องการเห็นผลงานที่เป็นรูปธรรมด้วยเช่นกัน เราอยากเห็นงานที่วัดได้/จับต้องได้ มากกว่าเป็นคำพูดที่มักกล่าวกับบ่อย ๆ ว่า มีความสำเร็จในระดับหนึ่ง (ซึ่งผมได้ยินเสียงเปรยต่อเหมือนกันว่า ระดับใดละ 10% 20% หรือ 70%) มันเป็นคำพูดที่ดูดี แต่ว่าไม่ชัดเอาเสียเลย

มีกระบวนการหลายอย่างที่เราสร้างและดูดีในตอนต้น เช่น 5ส. แต่ขาดความต่อเนื่องและสะดุด หรือหยุดตรงขั้นตอนต้น ๆ ก่อนจะไปถึงปลายทาง แล้วเราก็ไปเริ่มสร้างสิ่งใหม่กันต่อไป share.psu เป็นอันหนึ่งที่น่าจับตาดู

ผมไม่ได้ติเรือทั้งโกลนนะครับ (โกลนเรือ; เรียกเรือที่ยังไม่ได้เบิก เพียงแต่ขุดไว้ว่า เรือโกลน, เบิก (ก.) เปิด ทำให้กว้าง) เพียงแต่อยากให้ประชาคม share เข้าใจตรงกันว่า นี่เป็นขั้นตอนแรกของการแลกเปลี่ยนเรียนรุ้ และถ้าเราพอใจตรงที่เรารู้มากขึ้น ซึ่งเป็น output ของงานนี้ แต่ outcome ที่แท้น่าจะเป็นการเอาความรู้/สิ่งที่ได้รับจากวง share นี้ (ไม่ต้องเปียแชร์) ไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมนะครับ

แฮ่ะ! แฮ่ะ! ผมมักสมมติตัวเองว่าเป็นกองหน้าทีมฟุตบอลอังกฤษ ประเภทเวนย์ รูนี่ย์ อยู่เรื่อยเลย ประเภทอารมณ์ร้อน บุกตะลุย มุ่งมั่น และได้ใบเหลือง/ใบแดง บ่อย ๆ งานนี้จะเจอใบสีอะไรดีล่ะ (ใบข่อยไม่เอา..น่ะครับ)

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 ธันวาคม 2550 11:16 แก้ไข: 26 สิงหาคม 2551 18:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

share.psu เป็นอันหนึ่งที่น่าจับตาดู 
เราช่วยกันนะคะ  
อย่าจับตาดูอย่างเดียวเพราะ share เป็นส่วนหนึ่งของเรา ชาว ม.อ.  ช่วยกันใช้ ช่วยกันติ ชม ช่วยกันพัฒนา เพราะกว่าจะมีวันนี้ มีเวทีนี้ได้...ไม่ง่ายเลยค่ะ....

"นี่เป็นขั้นตอนแรกของการแลกเปลี่ยนเรียนรุ้ และถ้าเราพอใจตรงที่เรารู้มากขึ้น ซึ่งเป็น output ของงานนี้ แต่ outcome ที่แท้น่าจะเป็นการเอาความรู้/สิ่งที่ได้รับจากวง share นี้ (ไม่ต้องเปียแชร์) ไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมนะครับ"

  • อาจารย์พูดเหมือนคณบดีที่คณะเลยค่ะ..ไม่พอใจแค่การแลกเปลี่ยน แต่ต้องเอาสิ่งที่ได้แลกเปลี่ยนไปขับเคลื่อนหรือเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้องค์กรอย่างเป็นรูปธรรมด้วย..
  • เฮ้อ..แค่จะให้คนเปิดใจยอมแลกเปลี่ยนก็แทบจะแย่แล้ว..ไหนจะยัง outcome อีก..ว่าแล้ว CKO ก็อยากจะโดน TKO ให้สิ้นสติไปซะรู้แล้วรู้รอด..จะได้ไม่ต้องรับรู้อะไรเลย...แง..

ประเด็นนี้น่าสนใจน่ะค่ะ

เห็นด้วยกับอาจารย์ค่ะ การสร้งผลงานให้จับต้องได้ และยั่งยืน ก็ยังต้องท้าทายความสามารถต่อไปค่ะ

พร้อมนี้ขอกราบขอบคุณ อาจารย์ สำหรับของขวัญน่ารักน่าทาน ที่มอบให้บุคลากรกองแผนงาน และเช่นกันค่ะ

          ในศุภวาระดิถีขึ้นปีใหม่  ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จงดลบันดาลให้บุคลากรศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ทุกท่านและครอบครัวประสบความสุขความเจริญด้วยจตุพิธพรชัย สัมฤทธิ์ผลในสิ่งอันพึงปรารถนาทุกประการ

                                       จากบุคลากรกองแผนงาน

--->>> http://share.psu.ac.th/blog/note1/2609

อาจารย์ คนธรรมดาคะ...

     ตัวอย่างของบันทึกที่ให้ outcome ในเรื่องของวิธีการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพค่อนข้างชัดเจนนะคะ

     อยู่ไม่ไกลเลยใช่ไหมคะ?...(ยิ้ม...ยิ้ม)

ไปชิมของขวัญมาแล้วหวาน อร่อย ขอบคุณและสวัสดีปีใหม่ 2551 ค่ะ

ตัวชี้วัดที่หน่วยงานกำหนด จะเป็นตัวบอกผลงานที่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจนได้ แต่ทั้งนี้ปัญหาอยู่ที่ว่า เรากำหนดตัวชี้วัดได้ตรงกับวัตถุประสงค์ของหน่วยงานมากน้อยเพียงใด ถ้าตรงก็ตอบโจทย์ได้ชัดเจน ถ้าไม่ตรงก็ต้องพยายามกันต่อไป (เหมือนพรรคการเมืองที่ไม่ถูกเลือกเพราะไม่ทำอะไรให้ตรงใจประชาชน)

และสุดท้ายขอบคุณสำหรับขนมอร่อยๆ ที่มอบให้งานวิเคราะห์และประสานการวางแผน ของกองแผนงานมากๆ เป็นของขวัญปีใหม่ที่เซอร์ไพร์สมากๆ ค่ะ

เพิ่งกลับมาจากระนองครับ เลยตอบช้าไปหน่อย

พี่เม่ยว่าไว้ถูกเลยครับ ประโยชน์ของการบันทึกบอกเล่ามีประโยชน์มาก ๆ สำหรับผู้ต้องการรู้

เอาขนมมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพราะเขาทำกล่องแปลกดีครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.137.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ