นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2123
ความเห็น: 0

การเรียนรู้งาน@SEC

การเรียนรู้งานหรือการเรียนรู้ชีวิตไม่มีวันจบสิ้นนะครับ ช่วงนี้ผมก็ยังสนใจที่จะเข้าร่วม"คลินิกสุขภาพ"เพื่อดูแลตนเองสำหรับคนสูงวัยอยู่เลยครับ

 

วันนี้เข้าร่วมกิจกรรมของศูนย์เครื่องมือฯ 2 งาน ช่วงเช้าเป็น KM ของทีม CSR นำโดยบุษราคัม ซึ่งมีผู้นำเสนอเป็น 7 สาว 1 หนุ่ม (อันนี้เค้าทำงานเป็นทีม) ซึ่งสรุปได้ความว่า ศูนย์เครื่องมือฯ จะพิมพ์ เอกสาร"การกำกับดูแลองค์กร" ซึ่งมีจรรยาบรรณด้านต่างๆ อยู่หลายด้าน เพื่อให้เป็นคู่มือสำหรับการปฏิบัติตนต่อไป

 

ช่วงบ่ายเป็นการอบรม"จิตบริการ" จัดเสนอโดยหนุ่มหล่อ เป็นการแสดงเดี่ยวไมโครโฟน และพบว่ามีการเตรียมการมาเป็นอย่างดี มีแบบฝึกหัดให้ทำ มี clip ให้ดู และทั้งหมดนี้นำเสนอโดยบุคลากรของศูนย์เครื่องมือเอง งานนี้ผมบอกว่าคุณภาพวิทยากรผ่านสบายๆ ครับ เรามีบุคลากรคุณภาพในองค์กรเราเอง เหลือแต่การเพิ่มพูนประสบการณ์ ที่เมื่อมีมากขึ้นเราก็จะไปได้สวยทีเดียว อาจไปสู่นอกองค์กรได้

 

การเรียนรู้นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ที่ผมได้จัดทำไปแล้วแบบที่ไม่ได้ป่าวประกาศคือ การเปิดโอกาสให้บุคลากรได้พัฒนาตนเองใน"การเป็นผู้นำ" เพราะในการประชุม/อบรมส่วนใหญ่ผมจะเข้าไปเป็นสมาชิกและปฏิบัติทุกอย่างในฐานะสมาชิกที่ดี ทั้งการตั้งใจเรียนรู้ การรับฟัง และการมีส่วนร่วมในกิจกรรม ซึ่งผมถือว่า เป็นส่วนหนึ่งในการสอนงาน (coaching) ด้วยการปฏิบัติตนให้เป็นตัวอย่างที่ดี เพราะถึงแม้ว่า ผมจะรู้ในเรื่องการอบรมมาแล้วเกือบหมด แต่การเข้าไปมีส่วนร่วม (participation) ก็ยังเป็นภาระกิจที่สำคัญของบุคลากรทุกคนในองค์กรอยู่ดี

 

ผมพบว่า บุคลากรของศูนย์เครื่องมือฯ มีการเติบโตอย่างน่าประทับใจครับ หน้าที่ของผู้บริหารที่สำคัญคือ "การพัฒนาบุคลากรที่มีคุณภาพ" เราเรียนรู้ด้วยการ"ปฏิบัติ" ผมเข้าร่วมกิจกรรมในฐานะที่เป็น coach ที่คอยติดตาม คอยกระตุ้น คอยให้กำลังใจ คอยเกื้อหนุน และร่วมแบ่งปัน

 

การสอนงานด้วยการปฏิบัติตนให้เป็นตัวอย่างที่ดี เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับหัวหน้างานทุกคนนะครับ

 

ผม..เอง

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 กรกฎาคม 2555 16:52 แก้ไข: 31 กรกฎาคม 2555 16:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 LeeO, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.2.190
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ