นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2253
ความเห็น: 1

งานเลี้ยงต้องเลิกรา สัมมนาต้องเลิกเร็ว

30 มิ.ย. 2555 ไปร่วมประชุมแผนกลยุทธ์งานวิจัยมหาวิทยาลัยมาครับ เลยได้คำคมมาจากที่ประชุม ซึ่งผู้กล่าวคือ ศ.นพ.วีระศักดิ์ จงสู่วิวัฒน์ ซึ่งผมชื่นชมเป็นการส่วนตัวมานานแล้ว ในมุมมองของนักปฏิบัติ คืออาจารย์สอนด้วยการปฏิบัติตัวให้เห็นเป็นตัวอย่างว่าการเป็นคนดีที่มีคุณค่านั้น ควรปฏิบัติตนอย่างไร

 

ผมเองอึดอัดในการประชุมหรือนัดประชุมมานานพอควรว่า ใช้เวลาที่นานเกินควร หรือกำหนดการใช้เวลานัดในการประชุมยาวมาก เช่น 13.30-16.30 น. ทั้งที่วาระการประชุมมีนิดเดียว และในเมื่อมีการประชุมทับซ้อนกัน หรือมีภาระงานอื่นร่วมด้วย ก็ทำให้เกิดการตัดสินใจไม่ขอเข้าร่วมประชุมจะดีกว่า

 

การประชุมควรมีประสิทธิภาพด้านเวลาด้วยครับ เพราะสังคมในขณะนี้มีเรื่องที่ต้องรับรู้ร่วมกันมากมาย บุคคลคนหนึ่งต้องเข้าไปมีส่วนร่วมในหลายมิติ หลายสาขา แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นการจัดการประชุมที่ดีนั้น ผู้ดำเนินการจะต้องใช้ความสามารถทำให้การประชุมกระชับแต่ได้เนื้อหาครบถ้วนด้วย

 

ดังนั้น การสัมมนาที่ไม่ได้เน้นเรื่องความสัมพันธ์ของผู้เข้าร่วมนั้น ต้องกระชับและเลิกเร็วครับ เราพิสูจน์ความจริงได้เลยว่าในวันเสาร์ที่ผ่านมานั้น เราเปลี่ยนเวลาการสัมมนาจากเต็มวันเป็นครึ่งวัน โดยไม่มีผู้ทักท้วง เพราะพวกเราส่วนใหญ่ก็คงเห็นความสำคัญของการใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพด้วยกันทั้งนั้น

 

โลกหมุนไปรวดเร็ว เพราะสังคมเปลี่ยนไปเร็ว ทำให้เราเห็นเป็นเช่นนั้น

 

ผม..เอง


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กรกฎาคม 2555 11:13 แก้ไข: 01 กรกฎาคม 2555 11:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 MoN_Takan, และ 12 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบชื่อบันทึกนี้จัง ...แต่บ่อยครั้งที่เบื่อทั้งคนจัด และคนร่วม อิอิ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.138.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ